ẨM THỰC

Cách làm bánh đúc nóng truyền thống tại nhà

Dưới đây là cách làm bánh đúc nóng tại nhà, đảm bảo an toàn không dùng vôi và hàn the. Công thức chế biến do chị Trần Thị Kim Chi chia sẻ. Hy vọng các chị em sẽ áp dụng thành công từ công thức này.

Cách làm bánh đúc nóng truyền thống tại nhà
Cách làm bánh đúc nóng truyền thống tại nhà

Cách làm bánh đúc nóng truyền thống tại nhà

*) Chuẩn bị Nguyên liệu (Cho 6 người):

Cách làm bánh đúc nóng truyền thống tại nhà
Nguyên liệu làm bánh đúc rất đơn giản và dễ mua

– Bột gạo tẻ 200 gr
– Bột năng 200 gr
– Nước 1200 ml
– Muối 1 muỗng cà phê
– Dầu ăn 60 ml
– Dầu mè 30 ml
– Thịt lợn xay 300 gr
– Mộc nhĩ 10 gr
– Nấm hương khô 10 gr
– Hành hương 20 gr
– Trứng cút 20 quả ( không bắt buộc)
– Chả quế ( không bắt buộc)
– Nước mắm 100 ml
– Nước cốt chanh 3 quả
– Đường 150 gr
– Muối 1 muỗng cafe
– Tiêu 1 muỗng cafe
– Rau mùi 100 gr

Cách làm bánh đúc nóng truyền thống tại nhà
Cách làm bánh đúc nóng truyền thống tại nhà

*) Cách chế biến bánh đúc:

Bước 1: Pha bột

– Dùng nồi to để quấy bánh đúc. Cho vào nồi 200 gram bột gạo tẻ, 200 gram bột năng, 1/2 thìa café muối và 1200 ml nước.
– Dùng đũa hoặc phới lồng quấy thật đều tới khi bột tan hết, có thể lọc qua rây để loại bỏ hoàn toàn bột vón cục.
– Để ngâm bột khoảng 1 – 1.5 giờ cho bột lắng xuống đáy. Nhẹ nhàng múc bớt phần nước trên mặt sang một bát khác. Đong một lượng nước đúng bằng phần nước này, đổ vào nồi, quấy đều (nước ngâm cũ bỏ đi).

Bước 2. Nấu bột :

Cách làm bánh đúc nóng truyền thống tại nhà
Bột càng đặc lại, càng phải nhỏ lửa. Khi quấy bánh tốt nhất nên sử dụng phới lồng để hỗn hợp được mịn hơn.

– Bắc nồi bột lên bếp, để lửa ở mức trung bình-cao, dùng đũa hoặc phới quấy đều liên tục trong quá trình nấu để hỗn hợp không bị bén đáy nồi. Sau khoảng 2~3 phút, khi hỗn hợp bắt đầu sệt và đặc dần lại, hạ lửa xuống mức thấp hơn.
– Đến khi hỗn hợp rất đặc và bắt đầu ngả màu trắng đục, chỉnh lửa xuống mức thấp nhất của bếp, cho 60ml dầu ăn( 1 muôi canh), 30ml dầu mè vào trộn đều.
– Hỗn hợp ban đầu sẽ hơi lổn nhổn, tách thành mảng, nhưng sau khi trộn khoảng 1 phút sẽ mịn và đồng nhất trở lại. Hỗn hợp lúc này vẫn sẽ dính dẻo, kéo thành sợi dài và còn mùi bột sống.
– Tiếp tục quấy ở mức lửa thấp nhất trong khoảng 10 phút đến khi bột bắt đầu trong. Hỗn hợp lúc này dẻo quánh, nhưng khi nhấc phới/đũa lên thì bột sẽ đứt thành đoạn. Bột như vậy là đạt. Tắt bếp, bắc nồi khỏi bếp để ngăn không cho bột bánh bén đáy nồi. Đậy hé vung để bánh không bị khô mặt nếu chưa ăn ngay.

Bước 3. Làm phần thịt và trứng ăn kèm

– Trộn đều thịt xay với nấm hương và mộc nhĩ (đã xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ). Nêm chút muối hoặc gia vị vừa ăn. Láng một chút dầu ăn lên chảo, để lửa vừa. Cho hành hương vào phi thơm, rồi cho thịt xay với các loại nấm khô vào xào săn.
– Trứng cút luộc chín, bóc vỏ .

Cách làm bánh đúc nóng truyền thống tại nhà
Thịt xào với nấm và mọc nhĩ, hành khô hương thơm ngào ngạt.

Bước 4. Nước mắm chua ngọt chan bánh

– Pha nước cốt chanh với đường và nước theo tỉ lệ 1: 1: 1. Điều chỉnh lại theo khẩu vị . Từ từ thêm nước mắm tới khi nước chấm có độ mặn như mong muốn.
– Rửa sạch rau mùi, thái nhỏ. Có thể phi hành khô nếu thích.

Bước 5. Thưởng thức bánh đúc nóng hổi

– Múc bánh đúc vào bát, xúc phần thịt xào, trứng cút và chả quế lên bánh, chan nước mắm chua ngọt, rắc rau mùi thái nhỏ lên và thưởng thức.

– Bánh đúc có thể quấy nhiều một lúc rồi cất trong hộp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 2 ngày. Khi ăn, chỉ cần xúc lên đĩa, đậy kín cho vào lò vi sóng quay nóng lên là bạn sẽ có ngay món bánh đúc hấp dẫn nóng hổi.

Chúc cả nhà thành công với Công thức làm bánh đúc nóng siêu ngon này nhé!!!!

Shizuka

Shizuka xin chào các độc giả của Ambeaty! Hy vọng những thông tin mà Shizuka lượm nhặt để gửi tới bạn đọc sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng mong nhận được các góp ý của bạn đọc dành cho các nội dung Shizuka update trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *