ẨM THỰC

Cách làm cơm cháy chà bông cho các tín đồ ăn vặt tại nhà

Là đặc sản nổi tiếng Việt Nam, cơm cháy chà bông đã trở thành một trong những món ăn đại diện không thể không nhắc của nền ẩm thực cố đô tỉnh Ninh BÌnh. Đây cũng là thứ đặc sản duy nhất được làm 100% từ gạo và giữ nguyên hình dáng của hạt gạo vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Dường như bất kỳ ai khi đến vùng đất Ninh Bình, đã từng thưởng thức món cơm cháy này đều không quên được hương vị béo ngậy, giòn tan của nó. Nếu bạn muốn làm thử tại nhà, Ambeauty sẽ bật mí cho bạncách làm cơm cháy chà bông ăn vặt tại nhà. Hãy cùng tham khảo ngay trong nội dung dưới đây nhé!

Cách làm cơm cháy chà bông cho các tín đồ ăn vặt tại nhà
Cách làm cơm cháy chà bông cho các tín đồ ăn vặt tại nhà

“Rượu ngon cơm cháy thịt dê

Ninh Bình chào đón khách về tham quan

Đẹp thay non nước Tràng An

Hạ Long trên cạn, đại ngàn Cúc Phương.”

Món cơm cháy chà bông này được ra đời vào thế kỷ XIX, cụ thể là một chàng thanh niên Ninh Bình khăn gói lên Hà Nội lập nghiệp, làm cho một quán ăn của người Hoa. Tại đây, chàng yêu con gái chủ quán nhưng không lấy được nàng nên đã bỏ về quê Nình Bình. Tại quê hương, chàng quyết tâm dùng kiến thức học được lập nghiệp với món cơm cháy chà bông, sau đó người chủ đã gả con gái và hợp tác với chàng.

Cũng kể từ đó món cơm cháy chà bông của anh được người dân quanh vùng học tập và phát triển, trở thành món đặc sản nổi tiếng của vùng đất cố đô Ninh Bình. Một thông tin vô cùng quan trọng nữa là vào năm 2012, Tổ chức Kỷ Lục Châu Á đã công nhận cơm cháy Ninh Bình là món ngon kỷ lục châu Á, nằm trong danh sách 10 món đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.

Cách làm cơm cháy chà bông cho các tín đồ ăn vặt tại nhà
Cách làm cơm cháy chà bông cho các tín đồ ăn vặt tại nhà

Hướng dẫn làm cơm cháy chà bông tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

– Gạo: Hạt gạo dùng để làm cơm cháy chà bông như cơm cháy chà bông Ninh Bình thường là gạo nếp Hương nổi tiếng của đồng bằng châu thổ sông Hồng. Ở đó, người dân dùng gạo nếp Hương  trộn cùng một loại gạo khô khác để cân bằng độ dẻo và khô cho cơm, như vậy cơm mới giòn, xốp và ngon được.

– Hành lá

– Dầu ăn, bột nêm, đường

– Ớt, tương ớt, tương cà

– Sốt myone

– Ruốc…

Cách làm cơm cháy chà bông

– Nấu cơm: Gạo sau khi được chọn lựa và chế biến sẽ được nấu lên trong nồi gang có đáy dày, canh cho nước, trên bếp củi hoặc than với lửa thật nhỏ. Vì để lửa quá to thì miếng cháy dày, cứng, để nhỏ lửa thì sẽ mất vị giòn, mà để làm được vậy thì phải người có kinh nghiệm làm mới ngon. Khi ấy, cơm cháy mới đều, xém cạnh, giòn mà không cứng, thơm mà không khét, mềm xốp mà vẫn bùi ngậy. Sau khi cơm tạo thành cháy thì được đem đi phơi khô.

– Ép cơm nguội vào khuôn tạo thành hình theo ý thích. Sau đó đem đi phơi khô nắng. Theo kinh nghiệm của những gia đình có nghề làm cơm cháy truyền thống ở Ninh Bình, món cơm cháy chà bông đặc sản của ẩm thực Ninh Bình nếu muốn ngon phải phơi nắng càng lâu càng tốt.

Có như vậy, cơm cháy khô mới bảo quản được lâu, không bị mốc và có hương vị thơm ngon. Nếu không có điều kiện phơi lâu, người ta có thể đem phơi cơm cháy từ 2 – 3 nắng hoặc sấy, nhưng những cách làm này sẽ không cho ra món cơm cháy ngon như cơm cháy được phơi lâu.

Cách làm cơm cháy chà bông cho các tín đồ ăn vặt tại nhà
Cách làm cơm cháy chà bông cho các tín đồ ăn vặt tại nhà

– Cơm đã phơi khô, khi ăn chiên giòn rồi quét nước sốt chua cay, dầu mỡ hành để thưởng thức. Để món cơm cháy Ninh Bình được thơm ngon nhất, người đầu bếp sẽ phải chiên trong chảo dầu mới, nhanh tay đảo miếng cơm đều, tránh cho cơm bị cháy hoặc bị sống. Cơm cháy Ninh Bình khi vừa chín tới sẽ có màu vàng nhạt, hơi trắng ngà, những hạt cơm hơi tròn và đều nhau. Miếng cơm không bị nứt vỡ, giữ được nguyên vẹn hình dạng ban đầu.

– Cách làm dầu mỡ hành: Lấy 5-7 cọng hành lá, 2mc dầu ăn; 1/2mcf bột nêm; 1/2mcf đường đem đập dập cho vào lò vi sóng quay 800wwc trong 30 giây

– Cách làm nước sốt chua cay: Một đặc điểm làm nên cơm cháy chỉ có ở đặc sản Ninh Bình đó chính là nước sốt chan. Nước sốt chan cơm cháy thường được làm từ thịt dê núi Ninh Bình, nước sốt này có vị thơm, sánh, ngọt vị thịt dê nên ăn kèm với cơm cháy rất hợp.

Còn ở nhà, chúng ta có thể làm như sau: Cho hành vào chảo phi thơm sau đó đổ 2 trái ớt thái nhỏ dầu ăn, tương ớt, tương cà, đường, bột nêm, sốt mayone vào khuấy đều tan.

Cách làm cơm cháy chà bông cho các tín đồ ăn vặt tại nhà
Cách làm cơm cháy chà bông cho các tín đồ ăn vặt tại nhà

Cơm cháy chà bông có nhiều cách thưởng thức. Cách ăn truyền thống nhất là ăn cơm cháy với nước sốt thịt dê. Ngoài ra chúng ta còn có thể có nhiều biến tấu khác như ăn cùng thịt heo nấu giả cầy, cơm cháy chà bông, cơm cháy với nước sốt mỡ hành…

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *