ẨM THỰC

Cách làm món Bún cá rô đồng đậm chất Bắc Bộ

Nhớ về quê hương không chỉ là cảnh là con người mà còn là những món ăn quen thuộc, đặc trưng cho mỗi vùng miền, thể hiện nét đặc sắc hương vị mà phải ăn ở đó mới đúng vị đó, mới “chuẩn “. Là người con của vùng đồng bằng Bắc Bộ, em rất tự hào với những đặc sản nổi tiếng như bánh đậu xanh, canh bún cá rô đồng, bánh gai, chả rươi … những món ăn mà ai cũng nhớ khi nhắc về xứ Đông.

Cách làm món Bún cá rô đồng Bắc Bộ
Cách làm món Bún cá rô đồng Bắc Bộ

Bài viết này em xin chia sẻ về món bún cá rô đồng hay còn được gọi là canh bún cá rô – là món ăn quen thuộc bình dị mà chỉ có ở Bắc Bộ người ta mới cảm nhận hết được cái ngon đúng chất mà không đi đâu tìm được cái hương vị ấy !

Cách làm món Bún cá rô đồng đậm chất Bắc Bộ

✔️ Nguyên liệu:
– Cá rô
– Rau cải canh
– Cà chua
– Tiêu
– Gừng
– Hành, thì là
– Mắm, hành khô
– Bún sợi nhỏ

Tham khảo các nguyên liệu sẵn có tại đây

=> BỘ 5 GIA VỊ TỰ NHIÊN BỘT SẢ NGHỆ GỪNG HÀNH TỎI 30G/40G/60G- GIA VỊ NẤU ĂN DH FOODS

=> Bún Gạo Organic Mekong River

=> Muối Himalaya Tiêu Phú Quốc/Hạt Cần Tây Lá Mùi Tây/Ớt Hàn Quốc Natural DH Foods Nắp Cối Xay Ceramic 70G

Cách làm món Bún cá rô đồng Bắc Bộ
Nguyên liệu làm món Bún cá rô đồng Bắc Bộ

✔️ Chế biến món cá rô đồng:

Bước 1. Cá rô đồng sẽ được đánh vảy, làm sạch rồi sóc với muối để bã nhờn trong da cá rô nhả hết. (Sở dĩ phải cạo vảy cá vì vảy cá rô đồng rất cứng có thể gây xước miệng khi ăn và quan trọng khi rim cá vảy cá có thể sẽ nổ)

Cách làm món Bún cá rô đồng Bắc Bộ
Cá rô đồng sẽ được đánh vảy, làm sạch rồi sóc với muối

Bước 2. Cá sau khi làm sạch sẽ được để ráo nước rồi mới cho vài nồi luộc. (Luộc cá cũng cần phải chú ý, không cho cá rô vào ngay từ đầu mà phải đợi nước sôi, lửa giữ ở mức vừa phải rồi mới cho cá vào luộc khoảng 10-12 phút cho đến khi cá nổi lên mặt nước, tức là cá đã vừa chín tới, cần phải vớt ra ngay)

Bước 3. Gỡ lấy phần thịt cá, cho hành khô vào xào cùng cá, chút gừng băm nhuyễn và đặc biệt không thể thiếu tiêu để dậy mùi thơm, nêm mắm vừa ăn.

Bước 4. Cho cà chua vào nồi xào chín, sau đó cho chính phần nước đun xương và đầu cá vào làm nước dùng, thêm vài lát gừng là đã có nồi nước dùng thơm mùi gừng, ngon ngọt của cá rô.

Khi mọi nguyên liệu đã sẵn sàng, xếp bún sợi nhỏ, các loại rau (thường bún cá rô đồng sẽ được ăn với rau cải canh, có vị hơi đắng nhưng lại rất hợp với cá rô), thịt cá rô đồng rim vào bát rồi chan nước dùng lên thế là đã có một bát canh bún cá rô đồng thơm lừng ấm áp rồi ạ

Cách làm món Bún cá rô đồng Bắc Bộ
Cách làm món Bún cá rô đồng Bắc Bộ

Ngoài món bún cá rô em xin giới thiệu một món nữa là canh bồng khoai nấu với cá vụn trắng. Cũng không biết món này có ở các tỉnh khác nữa không nhưng từ bé đến giờ đây là món ăn quen thuộc với em lắm 😄Ngày xưa không biết là món gì, bà em hay nấu mà trước chỉ nấu bồng khoai với cà chua không thôi ý không nấu cá như bây giờ.

Cách làm món Bún cá rô đồng Bắc Bộ
Cách chế biến làm món Bún cá rô đồng Bắc Bộ

Nồi canh nóng nghi ngút, ngửi mùi đã thấy ngứa hết cả người mà mọi người cứ ăn ngon lành 😂 thế là em cũng thử thì ôi thôi nó cũng ngon đấy chứ.

Cách làm món Bún cá rô đồng Bắc Bộ
Công thức nấu canh bồng khoai:
✔️ Bồng khoai

Cà chua
Lá lốt
Muối
✔️ Chế biến:
– Bồng khoai nhặt sạch, ngâm nước 10’ rồi bóp với muối cho sạch.
– Cho bồng khoai vào nồi luộc đến khi sôi kĩ thì vớt ra (như vậy để bồng khoai không bị chát và sạch )
– Cho cà chua vào xào với cá, đổ nước đun sôi rồi thả bồng khoai vào thêm lát lốt, nêm theo khẩu vị là xong rồi ạ.

Bồng khoai nấu mềm mà nó lại có chút nhớt ăn đúng kiểu “ vừa đến môi đã trôi xuống ruột” 😂 chấm chút mắm cáy cay cay ăn với cơm nóng, hương vị này chắc chẳng bao giờ quên… những món ăn mộc mạc giản dị và rất xưa ấy mới là làm em nhớ mãi nhớ mãi khi nhắc về quê hương, nhớ về những con người xứ Đông tần tảo lại thêm tự hào !

Những món ăn ấy đã theo chân những người con Bắc Bộ đến mọi miền của Tổ quốc và trở thành một đặc sản mà mỗi khi nhắc tới, em lại thấy thêm yêu, thêm nhớ mảnh đất suốt một đời đã gắn bó và lớn lên.

Nếu có dịp mọi người hãy ghé miền Bắc để thử những món ăn này nhé. Và em lại tiếp tục đi du lịch với Yêu Bếp đây ạ nhiều món ăn và những chia sẻ vô cùng xúc động và ý nghĩa qua từng bài viết.

Không cần là một bài viết dài, mấy hôm nay nhìn những hình ảnh về đồng bào miền Trung đang phải chống chọi với lũ thôi cũng đủ rưng rưng nước mắt. Khác quê hương nhưng cùng chung Tổ Quốc – may mắn biết bao nhiêu mới có thể sống cuộc sống không lo mưa bão, ăn uống có thể tạm gọi là thoải mái thế này, hãy ngoảnh lại và trân trọng, chia sẻ nhiều hơn…

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *