ẨM THỰC

Cách làm món bún riêu cua của người Hà thành

Hà Nội thời tiết sang thu, lại còn se lạnh nữa. Hồi tối bất chợt gửi thấy mùi bún riêu Hà thành thơm phức của 1 hàng ven đường, thế là về nhà mạnh dạn chia sẻ 1 chút về món ăn dân dã này.

Nếu ai đó hỏi mình “ Hà Nội có gì làm cho bạn nghiện không, món mà chỉ Hà Nội mới có thôi, không ở đâu có và làm giống được không”? Mình sẽ trả lời ngay đấy là BÚN RIÊU CUA.

Cách làm món bún riêu cua Hà Nội
Cách làm món bún riêu cua Hà Nội

Món ăn này bất kể mùa đông hay mùa hè cũng đều rất hài hoà với thời tiết. Bởi vì nếu vào những ngày lạnh thì bát bún nghi ngút khói cộng ăn kèm với ớt chưng cay xè, thì sẽ ấm áp vô cùng, đặc biệt hợp với những người mồ côi người yêu ý. Còn mùa hè, thì cái canh riêu chua chua, lại ăn kèm rổ rau sống, nó rất kiểu thanh đạm và làm người ăn thấy mát mẻ vô cùng. Bún riêu cứ thế mà gây thương nhớ cho người ăn, đi đâu thì thứ đầu tiên khiến mình thèm chính là món này.

Bún riêu này trông đơn giản vậy chứ cũng cũng phải tìm mòn gối mới được hàng ưng ý. Và bà ngoại chính là người nấu món này ngon nhất với mình, à thực ra bà ngoại chính là siêu đầu bếp của gia đình, chính bà là người thầy đầu tiên hướng dẫn mình nấu ăn.

Ngày còn bé xíu, vào những ngày lành lạnh như hôm nay, mình thường ngồi cạnh bà bên bếp than hồng để sưởi ấm, và cũng để bà cho ăn thử những món ăn nóng hổi bà vừa nấu nữa. Siêu đầu bếp có khác, luộc rau thôi cũng ngon ơi là ngon, vừa làm và vừa chỉ cho các bí kíp để cho món ăn trở nên ngon nhất. Thế rồi dần dần mình thành đệ tử chân truyền của bà ngoại.

Nhớ có 1 lần, buổi sáng mình đòi ăn bún riêu, nhưng hôm đấy quán nghỉ, mặt mình buồn thiu, như bánh đa nhúng nước ý. Trẻ con cũng nhanh quên lắm, chỉ buồn 1 lúc rồi chạy sang hàng xóm chơi luôn, đến lúc bụng réo ầm ĩ mới mò về nhà. Vừa về đến cửa thì ngửi thấy 1 mùi thơm đến mê hoặc lòng người, chạy nhanh vào nhà, bà nhìn mình và bảo “ trưa nay bà nấu bún riêu cho cả nhà ăn, cháu vào đây, bà làm riêng cho 1 bát đây này”.

Trời ạ, mặt con bé sáng bừng lên, ăn bát bún riêu ngon nhất cuộc đời của nó. Ăn xong mình bảo bà “ thôi cháu không ra hàng ăn bún riêu nữa đâu, vì bà làm ngon nhất”. Đương nhiên mình cũng học được món này từ bà ngoại
Bây giờ mình sẽ đi vào phần quan trọng nhất nhé!

Cách làm món bún riêu cua của người Hà thành

Nguyên liệu cho 1 nồi khoảng 4 người ăn
– 3 củ hành khô
– 300g cua xay
– 300g xương ống
– 4 quả cà chua to
– 200g giò gì cũng được, theo sở thích của từng nhà, ở đây mình dùng giò gà
– 2 thìa ớt khô, ai ko ăn đc cay có thể cho ít hơn hoặc ko cho
– Mắm tôm, gia vị, mắm, tai chua
– Rau sống các loại
– Bún, đừng quên bún nha

Đầu tiên mình cần ninh xương ống, việc ninh xương khá đơn giản, chỉ cần rửa sạch, luộc qua 1 nước, rửa lại xương đã luộc thật sạch đi, cho xương vào nồi, thêm chút muối hạt, đổ ngập nước, bật lửa to hết cỡ để xương sôi, hớt bọt, hạ lửa ở mức trung bình thấp, ninh từ 6 đến 8 tiếng.

Cách làm món bún riêu cua Hà Nội
Cách làm món bún riêu cua Hà Nội

Ninh xong thì bỏ xương đi, phần nước mình để nguội rồi sử dụng chính nước này lọc cua luôn, phần nước dùng vì thế cũng ngon hơn rất nhiều. Nếu ai ko thích có thể bỏ qua bước này, lọc cua như cách các bạn vẫn làm nhé.

Cách làm món bún riêu cua Hà Nội
Cách làm món bún riêu cua Hà Nội
Cách làm món bún riêu cua Hà Nội
Cách làm món bún riêu cua Hà Nội
Cách làm món bún riêu cua Hà Nội
Cách làm món bún riêu cua Hà Nội

À ở phần rau sống, thì nhất định là phải có phần rau chuối và bắp chuối thái nhỏ nhé, nếu vào mùa hè thì thêm rau muống chẻ nữa là chuẩn bài luôn này.

Mình chỉnh sửa bài 1 chút, có khá nhiều bạn thắc mắc tại sao lại không có dấm bỗng?

Thì mình trả lời luôn, nấu bằng dấm bỗng hay không cũng tuỳ vào khẩu vị của từng gia đình. Dấm bỗng hoàn toàn có thể cho vào canh riêu cua, tuy nhiên vì không nấu thế bao giờ nên mình không biết định lượng bao nhiêu là đủ cho nồi riêu cua để chia sẻ. Còn mình dấm bỗng chỉ cho vào bún ốc hoặc canh riêu cá thôi.

Chúc các bạn thành công với sự chia sẻ cách làm món bún riêu cua chuẩn Hà thành này nhé!

(Sưu tầm)


Ambeauty Giới thiệu Món ngon vùng miền – Đặc sản Rau Sắn Muối Chua Phú Thọ: 

Sản phẩm từ vùng quê Phú Thọ 100% không chất bảo quản.

– Rau sắn vườn nhà sạch.

– Quá trình làm ủ lên men tự nhiên.

Thành Phần: Rau sắn tươi, Nước, Muối, (Măng nếu có)

Bảo quản: Để bên ngoài nhiệt độ thường được 2 tuần và để ngăn mát thì được hơn 1 tháng. Ngăn đá thì 3 tháng ạ. Nhưng ngon nhất là ăn khi để ở nhiệt độ thường ạ

Cách chế biến: Cách nấu rau sắn muối chua ngon của người Phú Thọ

Rau sắn muối chua đặc sản Phú Thọ
Rau sắn muối chua BẦM ƠI – Món ngon đặc sản Phú Thọ

Đặt hàng: TẠI ĐÂY – Hotline/Zalo: 0962.365.166

Những ai xa quê đều nhớ mãi hương vị dung dị, nồng đượm này, còn những ai lần đầu thưởng thức món ăn này đều nhớ mãi….

Thân ái!

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *