SỨC KHỎE

Nhận biết triệu chứng bệnh ung thư phổi theo giai đoạn

Không chỉ dẫn đầu về số ca mắc, mà ung thư phổi còn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Nắm được các triệu chứng bệnh ung thư phổi theo giai đoạn sẽ giúp bệnh nhân sớm phát hiện và có phương án điều trị kịp thời, hiệu quả.

Nội Dung Chính

Triệu chứng bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu

trieu-chung-benh-ung-thu-phoi
Ung thư phổi dẫn đầu trong số những căn bệnh ung thư phổ biến nhất

– Xuất hiện các cơn ho

Khối u ở ngoại vi của phổi có thể phát triển đến kích thước lớn mà không gây ra nhiều triệu chứng. Nhưng với khối u chèn vào phế quản hay các đường dẫn khí tới phổi thì sẽ gây ra những cơn ho ngay cả khi khối u mới hình thành.

Tuy nhiên, ho là triệu chứng xuất hiện ở rất nhiều bệnh lý khác nhau và gần như không một ai nghĩ tới ung thư chỉ vì một vài cơn ho mãn tính. Vì thế, cần chú ý theo dõi, nếu ho kéo dài 2-3 tuần không rõ lý do hoặc kèm theo một vài biểu hiện bất thường khác thì nên đến bệnh viện để kiểm tra.

– Khó thở

Cảm giác khó thở dù thường ở giai đoạn sau, song cũng là một dấu hiệu ung thư phổi có thể xuất hiện sớm từ giai đoạn đầu, trong trường hợp khối u cản trở đường thở. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy tức ngực, hô hấp khó khăn không rõ lý do thì nên đi khám bác sĩ.

– Ho ra máu

Đối với trường hợp khối u nằm gần phế quản thì bệnh nhân thường có biểu hiện ho ra máu. Lượng máu không quá nhiều mà lẫn một ít trong đờm, nước bọt.

– Khàn giọng hoặc khò khè

Bên cạnh khó thở, đau tức ngực nhẹ thì đây cũng là một triệu chứng điển hình của ung thư phổi giai đoạn đầu. Nếu bạn thấy giọng đột nhiên thay đổi bất thường thì nên chú ý theo dõi và đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Triệu chứng bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

– Tắc nghẽn hoặc chảy máu đường thở mức độ nặng

trieu-chung-benh-ung-thu-phoi2
Ho ra máu có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư phổi

Khi khối u phát triển, lan rộng thường gây nên tình trạng tắc nghẽn và chảy máu đường thở với lượng máu nhiều hơn.

– Đau đầu và các chứng thần kinh

Ở bệnh nhân ung thư phổi di căn não, các triệu chứng điển hình gồm có đau đầu, co giật, có thể xuất hiện ảo giác, loạn trí, tinh thần bất ổn. Tùy từng ca bệnh mà biểu hiện cũng sẽ khác nhau.

– Đau xương

Trường hợp ung thư phổi di căn vào xương thì bệnh nhân sẽ phải chịu những cơn đau nhức vô cùng khó chịu. Càng về cuối, mức độ đau sẽ càng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới khả năng vận động. Thời gian sống trung bình của bệnh nhân khi dã di căn vào xương là dưới 1 năm.

– Ho dữ dội, ho dai dẳng

Những cơn ho kéo dài dai dẳng và ngày càng dữ dội, ho như rút hết ruột gan là triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối.

– Khó thở

Không chỉ là cảm giác hơi nghẹn như giai đoạn đầu, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ phải chịu đựng tình trạng hô hấp vô cùng khó khăn. Nguyên nhân là bởi các chất lỏng chứa tế bào ung thư tích tụ trong phổi.

– Đau đớn dữ dội

Những cơn đau dữ dội ở vùng ngực và nhiều khu vực khác khiến bệnh nhân mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn và nhanh chóng suy kiệt.

Thực tế cho thấy, càng sớm phát hiện thì hiệu quả điều trị ung thư phổi sẽ càng cao. Thậm chí, có những ca được điều trị khỏi hoàn toàn hoặc sống trên 5 năm khi được chẩn đoán từ giai đoạn mới chớm.

Do đó, cần chú ý theo dõi tình trạng của cơ thể để nhận biết các dấu hiệu bất thường. Đồng thời những người thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao thì nên tầm soát ung thư và khám sức khỏe định kỳ./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *