SỨC KHỎE

Rối loạn tiền đình là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Rối loạn tiền đình là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa chứng bệnh rối loạn tiền đình như thế nào? Tất cả những kiến thức cơ bản này sẽ được chia sẻ trong nội dung dưới đây. 

Nội Dung Chính

Rối loạn tiền đình là gì?

Trước hết, chúng ta cần phải biết về hệ thống tiền đình. Hệ thống tiền đình nằm ở phía sau ốc tai, đóng vai trò quan trọng trong duy trì tư thế thăng bằng, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Còn dây thần kinh số 8 là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đình giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta di chuyển, cúi, xoay… hệ thống tiền đình sẽ nghiêng, lắc để giữ trạng thái thăng bằng cho cơ thể.

Vậy rối loạn tiền đình là gì? Rối toạn tiền đình là tình trạng tổn thương dây thần kinh số 8 do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể mất khả năng kiểm soát thăng bằng gây ra các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn… Ngoài ra, tình trạng tắc nghẽn mạch máu nuôi não hoặc thiếu máu cũng khiến cho hệ thống tiền đình tiếp nhận thông tin chậm hoặc sai lệch từ não bộ, gây hội chứng rối loạn tiền đình. Để phòng ngừa, điều trị trước tiên chúng ta cần đi tìm hiểu nguyên nhân của bệnh này.

Rối loạn tiền đình do nguyên nhân gì?

Bệnh do một trong các nhiều nguyên nhân như sau:

 • Viêm tai giữa do nhiễm virus hoặc vi khuẩn ở tai…
 • Chấn thương vùng đầu
 • Rối loạn tuần hoàn máu như tắc động mạch tiền đình, co thắt động mạch cột sống ảnh hưởng đến tai trong hoặc não
 • Bệnh rối loạn tiền đình cũng có thể do các yếu tố di truyền và môi trường sống (ô nhiễm tiếng ồn, stress…)
 • Theo nghiên cứu cho biết, vấn đề giữ thăng bằng và chóng mặt có thể do việc sử dụng thuốc điều trị đau mạn tính chứ không phải ung thư hoặc các rối loạn thần kinh khác gây ra.

Triệu chứng bệnh Rối loạn tiền đình

Làm thế nào để nhận biết có phải bạn hay người thận bạn đang bị rối loạn tiền đình hay không? Những dấu hiệu rối loạn tiền đình là gì?

rồi loạn tiền đình nguyên nhân điều trị
Cách nhận biết rối loạn tiền đình?

Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng: Khi hệ thống tiền đình bị tổn thương do bệnh, lão hóa hoặc chấn thương, rối loạn chức năng tiền đình có thể xảy ra và thường liên quan đến một hoặc nhiều triệu chứng bao gồm:

 • Chóng mặt, quay cuồng, choáng váng….
 • Không thể bước đi, dễ ngã do mất cân bằng và mất định hướng không gian
 • Rối loạn thị giác, thính giác như ù tai, nhìn mờ, hoa mắt, nhạy cảm với ánh sáng…
 • Nhận thức hoặc tâm lý thay đổi như lo lắng quá mức, khó tập trung, giảm khả năng chú ý…

Tuy nhiên, tuỳ từng người mà loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng rối loạn tiền đình sẽ biểu hiện khác nhau. Nhưng theo số liệu thì một số trường hợp càng lớn tuổi thì triệu chứng về thăng bằng càng nặng.

Một số người bị rối loạn tiền đình có thể chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh đến cuộc sống hằng ngày cũng như trong quán trình học tập, lao động do có dấu hiệu giảm khả năng tập trung, giảm chú ý, lo lắng quá mức. Trong những trường hợp nặng, bệnh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện những hoạt động đơn giản thường xuyên hằng ngày như ăn uống, sinh hoạt hoặc thậm chí là ra khỏi giường vào buổi sáng.

Những đối tượng nào có nguy cơ bị rối loạn tiền đình?

 • Người cao tuổi: Càng lớn tuổi càng tăng nguy cơ bị các bệnh lý gây chóng mặt, choáng váng, đặc biệt là cảm giác mất thăng bằng (dễ ngã, đi không vững…). Theo kết quả của một nghiên cứu dịch tễ lớn, ước tính có khoảng 35% người lớn từ 40 tuổi trở lên (69 triệu người) mắc phải tình trạng rối loạn tiền đình.
 • Người có tiền sử hay bị chóng mặt. Nếu bạn đã từng bị chóng mặt trước đây thì bạn có nguy cơ cao bị chóng mặt trong tương lai, tái đi tái lại nhiều lần.
 • Chất lượng môi trường sống và làm việc: quá ồn, thời tiết khó chịu khi chuyển mùa…
 • Một thực tế cho thấy rối loạn tiền đình rất dễ xảy ra ở những người làm việc trong môi trường văn phòng như dân công sở, học sinh sinh viên…Nguyên nhân do đây là những đối tượng thường ngồi nhiều, ít vận động làm tắc nghẽn hoặc co thắt động mạch cột sống thân nền dẫn đến rối loạn tuần hoàn gây thiếu máu nuôi vùng não bộ và bị rối loạn tiền đình.
 • Những người thường xuyên bị căng thẳng về đầu óc, stress cho dù ở mọi lứa tuổi, giới tính cũng là những đối tượng có khả năng mắc bệnh cao.

Hướng dẫn phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh rối loạn tiền đình? Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh như sau:

 • Hạn chế/ đọc sách hay sử dụng điện thoại hay làm việc trên máy tính khi đang di chuyển bằng xe ôtô, xe buýt hoặc tàu lửa
 • Nếu nguyên nhân khiến bạn bị rối loạn tiền đình do nhạy cảm với ánh sáng thì bạn cần mang theo kính mát và đội mũ khi đi ra ngoài
 • Người có tiền sử bị rối loạn tiền đính tránh đi máy bay nếu đang có dấu hiệu bị viêm xoang, viêm tai hoặc tai bị tắc nghẽn
 • Tránh nghe nhạc với âm thanh lớn, tránh những nơi có nhiều tiếng ồn
 • Tăng cường luyện ập thể dục thể thao nhằm tăng cường lưu thông tuần hoàn não
 • Lắng nghe cơ thể, giúp bản thân thư giãn sau giờ học tập lao động… hạn chế stress, căng thẳng trong sinh hoạt và lao động…

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Rối loạn tiền đình

Hiện nay có những phương tiện y học nào dùng để chẩn đoán bệnh rối loạn tiền đình?

 • Phương pháp điện ký rung giật nhãn cầu (ENG):  Phương pháp này là một quy trình bao gồm các xét nghiệm điện và sử dụng các điện cực nhỏ đặt lên vùng da xung quanh mắt, với mục đích nhằm đo chuyển động của mắt để đánh giá các dấu hiệu của rối loạn chức năng tiền đình hay các vấn đề về thần kinh
 • Phương pháp xét nghiệm xoay vòng: Xét nghiệm xoay vòng là một phương pháp khác để đánh giá sự phối hợp hoạt động của vùng mắt và tai trong. Xét nghiệm này, các kỹ thuật viên y khoa sử dụng kính video hoặc các điện cực để theo dõi chuyển động của mắt khi đầu di chuyển
 • Phương pháp đo âm ốc tai (OAE): Xét nghiệm âm ốc tai cung cấp thông tin về các tế bào lông chuyển trong ốc tai làm việc như thế nào bằng cách đo sự đáp ứng của các tế bào này với một loạt các kích thích âm thanh được tạo ra bởi một loa nhỏ đặt vào trong ống tai
 • MRI: Chụp cộng hưởng từ tạo ra hình ảnh cắt ngang các mô cơ thể nhằm phát hiện các khối u, tai biến và sự bất thường về mô mềm khác mà có thể gây các triệu chứng mất thăng bằng như chóng mặt hoặc ngất.
rồi loạn tiền đình nguyên nhân điều trị
Rồi loạn tiền đình nguyên nhân và cách điều trị

Những phương pháp nào dùng để điều trị rối loạn tiền đình?

Dựa trên bệnh sử của bệnh nhân, kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán, các y bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị rối loạn tiền đình phù hợp với từng bệnh nhân, từ thay đổi lối sống cho đến điều trị bằng thuốc và cuối cùng mới đến phẫu thuật:

 • Liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình: Đây là phương pháp áp dụng các bài tập phối hợp đầu, cơ thể và mắt. Các bài tập này là được thiết kế và xây dựng để rèn luyện bộ não nhằm giúp nhận biết, xử lý và phối hợp hoạt động các tín hiệu từ hệ tiền đình
 • Các bài tập thể dục: Bác sĩ sẽ hướng dẫn các bài tập chuyên biệt phù hợp với từng bệnh nhân nhằm phục hồi chức năng tiền đình. Ngoài ra tập thể dục còn giúp giảm bớt căng thẳng cũng như tăng cường vận động giúp cải thiện lưu thông tuần hoàn não. Chính vì vậy chế độ tập luyện là một phần quan trọng của quá trình điều trị bệnh rối loạn tiền đình
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Những thay đổi trong chế độ ăn uống của người bệnh có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát triệu chứng ở một số trường hợp bị bệnh Ménière, phù tích nội dịch thứ phát và chóng mặt liên quan đến bệnh đau nửa đầu (migraine)
 • Điều trị bằng thuốc: việc sử dụng thuốc trong điều trị bệnh phụ thuộc vào rối loạn chức năng tiền đình là đang ở giai đoạn ban đầu, cấp tính (kéo dài lên đến 5 ngày) hay mạn tính (kéo dài liên tục)
 • Phẫu thuật: Phương pháp này được chỉ định khi các phương pháp nêu trên không đem lại hiệu quả trong việc kiểm soát tình trạng chóng mặt và các triệu chứng khác do rối loạn chức năng tiền đình.

Những thông tin cơ bản về bệnh rối loạn tiền đình trên đây được chúng tôi tổng hợp để các bạn tham khảo, tuy nhiên không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên gia y khoa. Nếu bạn bị rối loạn tiền đình hãy đến khám và tham khảo ý kiến bác sĩ nhằm đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất. Đừng tự suy đoán mà bệnh ngày càng nghiêm trọng và khó điều trị!

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *