SỨC KHỎE

Tiêu chí lựa chọn thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe

Không ai thích bị đánh giá về lựa chọn ăn uống của mình. Nhưng thật nhiều lúc chúng ta phải phân vân không biết ăn cái gì thì tốt, hoặc chí ít là không hại lắm cho sức khỏe. Ấy vậy nhưng việc ăn gì, cái gì tốt, cái gì không tốt cho sức khỏe, cái gì healthy/ không healthy, độc hay không độc….chưa bao giờ các ý kiến và thông tin về thực phẩm và ăn uống lại nhiều và dễ gây hoang mang như vậy. Vừa có cái này đâu đâu cũng khen như thần thánh, thì chắc chắn đâu đó có một người khác đang nhất mực nói nó chẳng ra gì đâu đừng dùng.

Nếu được lựa chọn. Chắc chắn chúng ta sẽ chọn cái gì tốt cho mình. Phải vừa chất lượng, vị phải ngon, ăn phải đã mồm. Nhưng làm thế nào để tự tin mỗi khi cần lựa chọn ăn uống gì cho đúng. Những lúc ngồi trước một bàn ăn không do mình nấu, mình nên chọn ăn món gì?

Đi chợ và nấu ăn cho gia đình, liệu mình nên chọn mua gì? Làm thế nào để biết thức ăn ntn thì TỐT? Đưới đây là 8 tiêu chí quan trọng bạn có thể nằm lòng mỗi lúc phải quyết định về thực phẩm, hay còn lăn tăn ăn cái gì sẽ tốt hơn.

Danh sách các tiêu chí này được chị Huyền tổng hợp từ tri thức của ngành khoa học về sự sống cổ Ayurveda và cả quan điểm dinh dưỡng hiện đại (may quá chúng không mâu thuẫn nhau):

Tiêu chí lựa chọn thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe (1)
Tiêu chí lựa chọn thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe

Tiêu chí lựa chọn thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe

Chọn thức ăn hợp với thể trạng cơ thể

Một thực phẩm tốt cho người này có thể là độc hại cho người khác. Cái bạn cần nhớ chính là tính PHÙ HỢP của thực phẩm cho chính cơ thể của bạn. Điều này có thể nhận biết được thông qua tự quan sát bản thân mỗi sau khi ăn một thực phẩm gì đó riêng biệt và cảm nhận tác động của nó lên cơ thể bạn.

Đây chính là yếu tố quan trọng khi bạn thấy người ta hay khuyên cân bằng âm-dương, hay ăn cái này ‘nóng’, cái kia ‘hàn’ mà bạn bối rối giữa các thông tin trái chiều – bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm biểu hiện của nó trên chính bạn. Tiêu chí ăn phù hợp theo thể trạng này được chú trọng đặc biệt trong Ayurveda, điều mà dinh dưỡng hiện đại chưa chú ý nhiều.

Thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng rất nhiều thứ con người hiện đại đang ăn, khác xa cái gọi là thực phẩm thật sự. Đừng chọn ăn đồ ăn ‘giả’. Hãy đọc thành phần,hãy kiểm tra và nghĩ một chút về cái gì làm ra cái đồ ăn này. Tránh xa các thực phẩm có thành phần dài dằng dặc hóa chất, phụ gia, chất hóa học, các tên nguyên liệu không hiểu nổi ở tự nhiên nó là cái gì.

Tốt hơn nữa là, hãy ăn những thực phẩm không có dán nhãn hay danh sách thành phần. Bạn biết đấy, ở siêu thị ko ai phải dán nhãn thành phần cho một củ cà rốt hay một mớ rau cải. Nó là thứ ai cũng biết là cái gì mà không cần giải thích.

Toàn phần

Tiêu chí quan trọng của thực phẩm tốt là tính toàn phần – nó được tự nhiên tạo ra toàn bộ gồm các phần như nào thì hãy cố gắng sử dụng chúng ở dạng thức gần với tự nhiên nhất có thể (gạo nguyên cám, củ quả nguyên vỏ, cái gì ăn được cả hạt thì ăn, có những loại cây sử dụng tất cả ko bỏ thứ gì). Bởi khi đó bạn ko cần phải phân tích thành phần dinh dưỡng của chúng nữa, nó có đầy đủ mọi thứ đa dạng và ở dạng thức dễ tiêu thụ cho bạn nhất rồi.

Trong Ayurveda thì mọi thực phẩm toàn phần có đủ 6 vị và 5 thành tố tạo nên vật chất sống, nên nếu ăn thực phẩm toàn phẩn bạn tăng khả năng hấp thụ đủ không chỉ dinh dưỡng mà cả năng lượng sống vi tế của chúng. Các thực phẩm không phải toàn phần tiêu biểu là: những thứ có chữ ‘tinh luyện’ (đường tinh luyện, dầu ăn tinh luyện, bột tẩy trắng,…), các thứ có chữ ‘chiết xuất’.

Thực phẩm địa phương, đúng mùa, giống bản địa

Ưu tiên ăn các thực phẩm mà ông bà xa xưa ở vùng bạn sinh sống vẫn hay ăn và trồng trọt được. Bởi thực phẩm cùng vùng sinh sống với bạn sẽ có các tính năng phù hợp với bộ gen và sự sinh trưởng của con người bạn nhất. Tương tự với thực phẩm đúng mùa, ngon tốt lành và ít hóa chất nhất so với trái mùa, và thực phẩm không biến đổi gen (ưu tiên giống bản địa).

Màu sắc cầu vồng

Hãy chọn ăn các thực phẩm có màu sắc phong phú – nhưng tôi đang nói đến thực phẩm tự nhiên như rau củ và hoa quả (chứ không phải thực phẩm chế biến có phẩm màu).

Thực phẩm tươi, tự nhiên

Hãy nên biết rằng, thực phẩm bạn ăn mang đến năng lượng sống cho bạn. Nếu bạn ăn thực phẩm càng ‘tươi’, thì bạn càng tươi, thực phẩm bạn ăn càng ‘chết’-không còn sức sống, thì bạn cũng sẽ thiếu dần lực sống và nhanh uể oải. Cùng là một thực phẩm, nếu nó đã bị chế biến quá nhiều mất hết năng lượng sống, đóng hộp lâu ngày, đông lạnh lâu ngày v.v,sẽ mất hết phần ‘khí’ (năng lượng sống), đặc biệt có nhiều ở các loại rau củ quả chứa năng lượng từ ánh nắng mặt trời.

Tiêu chí lựa chọn thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe (1)
Tiêu chí lựa chọn thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe

Cân bằng, đa dạng và đủ nhóm thành phần

Chế độ ăn tốt là bao gồm đủ các nhóm thực phẩm một cách lâu dài. Cũng như bạn cần chọn ăn thực phẩm ở dạng thức đa dạng từ loại hình đến vị và màu sắc (ăn đủ các loại thân, lá, củ, quả…). Cân bằng tức là: mỗi thứ bạn đều cần một chút (một chút chất béo, chất ngọt, chất đạm, một chút tinh bột)

Chế biến không làm mất chất

Nếu bạn chọn ăn thực phẩm đã được nấu, chế biến sẵn, hãy quan tâm đến cách thực phẩm đó đã được làm chế biến: liệu nó có còn giữ được nhiều dinh dưỡng không (salads, luộc, hấp sơ, nấu chín vừa) hay đã bị tước hết các dinh dưỡng (chiên ngập dầu, nướng cháy, đồ ăn nấu để lâu ngày, hâm nóng lò vi sóng nhiều lần…)

Trên đây là 8 tiêu chí quan trọng để bạn nằm lòng khi đưa ra lựa chọn thực phẩm. Chúng ta không phải là thần tiên, không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Nhưng khi ý thức được mình đang chọn gì, có nhận thức về những gì mình đang đưa vào cơ thể, là một kĩ năng quan trọng lại không quá khó để có được, với những người muốn khỏe mạnh. Và đây cũng là trách nhiệm của chính bạn cho cơ thể mình cũng như gia đình mình. Chúc các bạn tự tin!

(Nguồn: Trần Thanh Huyen)


Xem thêm các sản phẩm Healthy – An Toàn cho sức khỏe tại đây:

🛒SHOP DEAL HOT MOI NGAY – CAM KẾT CHÍNH HÃNG 100%
Địa chỉ: Ngõ 73 Hoàng Ngân – Thanh Xuân – Hà Nội
Link shop: https://shorten.asia/5XAzzPPN
💟Đừng quên theo dõi để cập nhật thêm nhiều sản phẩm chất lượng nhé!

Cảm ơn các bạn!

Shizuka

Shizuka xin chào các độc giả của Ambeaty! Hy vọng những thông tin mà Shizuka lượm nhặt để gửi tới bạn đọc sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng mong nhận được các góp ý của bạn đọc dành cho các nội dung Shizuka update trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *