SỨC KHỎE

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là một trong những bệnh thoái hóa khớp phổ biến nhất. Vì thế, nắm được các triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là cần thiết để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Nội Dung Chính

Bệnh học thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh mãn tính, liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, giới tính (nữ dễ bị hơn nam), tính chất công việc thường xuyên phải lao động mạnh, yếu cơ, di truyền hay tiền sử chấn thương, tiền sử phẫu thuật cột sống…

trieu-chung-benh-thoai-hoa-cot-song-that-lung
Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh phổ biến

Bệnh có tốc độ tiến triển khá chậm, gây đau, biến dạng cột sống thắt lưng và làm giảm khả năng vận động. Bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng bị tổn thương tập trung ở sụn khớp và xương dưới sụn. Bên cạnh đó, quá trình thoái hóa cũng tác động nhất định đến màng ngoài dịch và đĩa đệm.

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thống kê cho thấy, có tới xấp xỉ 80% người trung tuổi bị thoái hóa cột sống thắt lưng xuất phát từ thoái hóa cột sống lưng. Cụ thể, phần sụn đệm giữa các đốt sống thắt lưng bị hư hỏng kèm theo phản ứng viêm, khiến chức năng nâng đỡ cơ thể bị suy giảm, các rễ thần kinh bị chèn ép, gây nên triệu chứng đau với các mức độ biểu hiện khác nhau.

Cụ thể, tùy mức độ hư hỏng ở đĩa đệm mà bệnh nhân có các biểu hiện sau:

– Đau lưng vùng dưới, cơn đau buốt lan dần xuống mông và chân kèm theo triệu chứng đau đầu về đêm

– Những cơn đau xuất hiện đột ngột khi bị nhiễm lạnh, dính nước mưa hoặc sau khi vận động quá mức

– Đau ở cột sống thắt lưng, gặp khó khăn trong việc thay đổi tư thế và không cúi được

– Đau lưng âm ỉ hoặc thành cơn dữ dội, khiến dáng đứng vẹo qua một bên và hạn chế vận động

– Cơn đau tăng lên khi thay đổi thời tiết, khi vận động, ho hoặc trở mình

Tương tự như triệu chứng thoái hóa cột sống cổ, triệu chứng thoái hóa cột sống lưng điển hình là các cơn đau lưng kéo dài từng đợt, sau đó giảm dần rồi hết, lặp lại như vậy nhiều lần. Bệnh cũng gây cảm giác vùng lưng nhức nhối, khiến bệnh nhân dù ở tư thế nào cũng cảm thấy không thoải mái.

Thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không?

Rất tiếc, câu trả lời là bệnh này rất nguy hiểm. Theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, thoái hóa cột sống thắt lưng tuy không đe dọa tính mạng, song nó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh hạn chế khả năng vận động, làm giảm hiệu suất công việc, gây đau đớn khó chịu và cho đến này, vẫn chưa tìm ra biện pháp điều trị triệt để.

trieu-chung-benh-thoai-hoa-cot-song-that-lung2
Cách điều trị bệnh tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân

Cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Mặc dù chưa có biện pháp đặc trị thoái hóa cột sống thắt lưng, song bạn hoàn toàn có thể kiểm soát các triệu chứng đau cột sống lưng và ngăn chặn bệnh tiến triển bằng các biện pháp giảm đau, kết hợp vật lý trị liệu và chế độ chăm sóc phù hợp. Theo đó, có thể kể ra một số cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả như sau:

– Bạn có thể chống lại cơn đau cột sống thắt lưng bằng cách rang muối hoặc bó thuốc nam, chườm lên vùng lưng khoảng 1-2 lần mỗi ngày.

– Massage, xoa bóp nhẹ nhàng và thực hiện những bài vận động nhẹ nhàng có lợi cho vùng cột sống thắt lưng. Biện pháp này rất tốt cho những ai có dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm.

– Khi cơn đau dữ dội hoặc kéo dài, nên nghỉ ngơi với tư thế nằm ngửa, đầu kê gối thấp, hai chân hai chân duỗi thẳng, tránh làm việc quá sức.

– Nếu hiện tượng thoái hóa cột sống thắt lưng biểu hiện bằng tình trạng đau nghiêm trọng, bạn nên sử dụng gậy khi đi lại để giảm bớt áp lực đè nén lên thắt lưng.

– Hãy tìm đến các chuyên gia vật lý trị liệu để được hỗ trợ.

– Dùng máy kéo giãn cột sống để làm rộng lỗ gian đốt sống, giúp trị đau, giãn cơ, đưa đĩa đệm dần trở vệ vị trí cũ và tăng cường tuần hoàn máu…

– Tham khảo một số loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa cột sống như: Meloxicam, Paracetamol, Diclofenac, Celecoxib, Piroxicam…

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với hiệu quả điều trị bệnh. Do vậy, bạn nên tìm hiểu xem thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì và kiêng ăn gì để hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị, kiểm soát bệnh./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *