LÀM ĐẸP

Cách điều trị rối loạn sắc tố da an toàn và hiệu quả

Rối loạn sắc tố da là một bệnh lý thường gặp của con người với nhiều trạng thái biểu hiện khác nhau. Vậy chúng ta nên sử dụng cách điều trị nào cho hiệu quả và an toàn nhất? Cùng Ambeauty tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

roi-loan-sac-to-da
Tăng sinh melanin

Nội Dung Chính

Rối loạn sắc tố da là gì?

Rối loạn sắc tố da là tình trạng mất cân bằng sắc tố của làn da.

Biểu hiện cụ thể

Tình trạng rối loạn sắc tố thường được biểu hiện dưới hai hình thức sau đây:

– Tăng sắc tố da: chứng tăng sắc tố da xuất hiện khi lượng sắc tố melanin được sản sinh quá mức với biểu hiện cụ thể là sự xuất hiện của những đốm nâu với mức độ từ nhạt tới đậm, nhỏ tới to, rời rạc hoặc liên tục. Nếu chúng xuất hiện trên mặt thì người ta gọi là nám, còn nếu xuất hiện ở những nơi khác trên cơ thể thì gọi là sạm da.

– Giảm sắc tố da (bệnh bạch biến): được thể hiện bằng những đám nhạt màu hoặc mất màu so với màu da bình thường, triệu chứng này có thể gặp ở da hoặc niêm mạc.

roi-loan-sac-to-da1
Giảm sinh melanin – Bạch biến

Cách điều trị rối loạn tăng hoặc giảm sắc tố da hiệu quả

Bất kì một căn bệnh nào cũng vậy, muốn điều trị hiệu quả cần tìm hiểu căn nguyên của bệnh. Chỉ có nắm được nguyên nhân thì chúng ta mới có phương pháp chưa trị tốt nhất.

1. Điều trị bệnh tăng sắc tố da

– Nguyên nhân gây bệnh: Do ánh sáng mặt trời, do nội tiết trong cơ thể, rối loạn chuyển hóa và có thể do di truyền.

– Cách điều trị:  Điều trị ngoài da (lột da bằng hóa chất, liệu pháp laser) hoặc trực tiếp bằng đường uống với việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da xuất hiện trên thị trường.

2. Điều trị giảm sắc tố da

– Nguyên nhân gây bệnh: Do đột biến khảm của da, gây ra sự thay đổi dòng tế bào sắc tố (làm giảm sự sản xuất melanin, giảm số lượng tế bào sắc tố và/hoặc rối loạn sự vận chuyển các túi sắc tố tới tế bào sừng ở lớp thượng bì.

– Cách điều trị: Sử dụng những chất tăng nhạy cảm quang học như uống Paraminan, Psoralene hoặc thoa Meladinine.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, các bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ da liễu nhé./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *