ẨM THỰC

Cách làm món bánh xèo ngon nhất quả đất

Nhắc tới bánh xèo chắc trong chúng ta không ai còn xa lạ gì nữa. Nhưng làm bánh xèo thì không phải ai cũng biết và không mấy người thử làm tại nhà, do đó hôm nay xin chia sẻ tới chị em cách làm bánh xèo ngon tại nhà nhé!

Hầu như miền nào cũng có, rồi mỗi miền mỗi cách làm khác nhau, có người cho nước cốt dừa, có người cho bia, có người dùng bột nghệ, có người dùng bột cà ri. Rồi nước chấm bánh xèo mỗi miền cũng khác nhau. Nhưng cái điểm chung duy nhất là bánh xèo dù ở miền nào cũng ngon, cũng đậm đà và khó cưỡng. Nên cho dù miền nào cũng có nhưng lỡ bước chân qua miền khác thì bánh xèo cũng không nên bỏ qua nha.

huong-dan-lam-banh-xeo-ngon-1 (1)

Cách làm món bánh xèo ngon nhất quả đất

Hướng dẫn cách pha bột bánh xèo:

– 800gr bột gạo
– 2 Tsp bột nghệ (bác nào không dùng bột nghệ thì thay bằng bột cà ri hoặc không dùng luôn cũng được)
– 2 Tbsp bột bắp (bột ngô)
– 1 tsp muối
– 1tsp đường
– 1 tsp hạt niêm (có thể thay bằng bột ngọt hoặc bột canh)
– 800ml nước lọc
– 400ml nước cốt dừa.
– Hành lá hoặc hẹ cắt khúc hoặc cắt nhuyễn tuỳ thích
– Khoáy đều rồi để bột nghỉ trong 30-40 phút.

cách pha bột bánh xèo ngon

Lưu ý khi pha bột bánh xèo:
– Về tỷ lệ bột và chất lỏng (bao gồm cả nước cốt dừa nếu có ), mọi người có thể chia tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2 nha. Nhà Ric thì hay làm theo tỷ lệ 1:2 để bánh dễ đổ, dễ trán.
– Khi cho nước, nên cho từ từ để hoà tan bột. Không khuyến khích cho hết một lần vào trộn nha.

Hướng dẫn cách làm nhân bánh xèo

– 500gr tôm thẻ loại nhỏ hoặc tép bạc.
– 1 tsp bột nêm
– 1 tsp muối
– Ướp 20-30 phút trước khi chế biến.

Lưu ý: Chị em nào mua tôm về mà chưa kịp làm thì nhớ rửa qua nước muối, để tôm không bị xúc đầu nha.
– 500gr thị ba chỉ cắt mỏng.
– 1 tsp muối
– 1tsp đường
– 1tsp hạt niêm
– 1tsp tỏi băm
– 1tsp hành tím
– 1tsp sả băm nhuyển
– Trộn đều và ướp trong khoảng 20-30 phút trước khi chế biến

huong-dan-lam-banh-xeo-ngon-4 (1)

Một vài lưu ý khi làm nhân bánh xèo:

– Với phần thịt và tôm, nhà mình thì thích kiểu đậm đà nên tôm mình rang, và thịt ba chỉ cũng rang cho cháy cạnh. Các bạn nếu không thích có thể luộc hoặc hấp nha.
– Do phần tôm của mình cũng nhỏ. Nên mình không bóc vỏ, bác nào mua tôm to có thể bóc vỏ hoặc sẻ đôi tôm cũng được luôn nha.
– Giá đỗ trộn với ít hẹ & hành lá bào mỏng
– Củ sắn (củ đậu) cắt sợi
– 100gr đậu xanh ngâm qua đêm và nấu mềm.

Hướng dẫn cách đổ bánh xèo:

cách làm bánh xèo ngon đơn giản

– Mình dùng chảo chống dính 24cm, nên tuỳ theo chảo các bạn dùng và độ dày bánh mong muốn thì mình cho tỷ lệ bột khi đổ khác nhau nha.
– Nếu muôn đổ bột dày, mà muốn giòn và không lo bánh bị cháy, Ric khuyên nên cho nhiều dầu để hạn chế bột tiếp xúc trực tiếp với chảo nha.
– Làm nóng chảo và dùng cọ hoặc đập dập thân chuối quét một lớp dầu mỏng
– Cho ½ chén bột (mình dùng chén ăn cơm thông thường) đổ bột từ tâm chảo ra ngoài. Chỗ này nếu bạn nào dùng chảo lòng sâu, không phải chảo đế bằng thì đỗ từ thành chảo vào trong nha.
– Dùng tay đảo và xoay tròn chảo để bánh được tròn và đẹp
– Cho topping vào, đậy nắp khoảng 2-3 phút. Chỗ này lưu ý là lửa lớn hay nhỏ mà thời gian đậy nắp sẽ dài hay ngắn nha.
– Mở nắp, gấp bánh lại là xong nha.

Nước chấm bánh xèo:

Tuỳ theo mỗi vùng miền mà nước chấm bánh xèo cũng khác. Có nơi chấm với nước mắm đậu phộng như ở Ninh Thuận, rồi cũng có nơi ăn bánh xèo với mắm cái cá cơm như Phú Yên hay nước mắm mặn giã thêm tỏi ớt. Nhà Ric thì cũng như nhiều người miền Nam khác thích vị chua chua ngọt ngọt rồi ăn kèm với ít củ cải cà rốt. Nước chấm nhà tui làm bên dưới:
– 1tbsp nước mắm
– 2 tbsp đường cát
– 2 tbsp nước lọc hoặc nước ấm. Nhà mình không dùng nước sôi. Có cảm giác khi cho nước sôi vào vị mấm bị bay hơi, giảm đi mùi thơm…
– 1tbsp nước chanh
– Tỏi ớt tuỳ thích

huong-dan-lam-banh-xeo-ngon-6 (1)

Vậy là xong món bánh xèo rồi đó, chuẩn bị thêm ít bánh tráng, cải bẹ xanh, cái xanh non, rau thơm, ngò rí là thưởng thức được rồi nha.

Hy vọng với cách làm bánh xèo trên, các bạn sẽ làm cho ra đình 1 bữa bánh xèo thinh soạn nhé!


Ambeauty Giới thiệu Món ngon vùng miền – Đặc sản Rau Sắn Muối Chua Phú Thọ: 

Sản phẩm từ vùng quê Phú Thọ 100% không chất bảo quản.

– Rau sắn vườn nhà sạch.

– Quá trình làm ủ lên men tự nhiên.

Thành Phần: Rau sắn tươi, Nước, Muối, (Măng nếu có)

Bảo quản: Để bên ngoài nhiệt độ thường được 2 tuần và để ngăn mát thì được hơn 1 tháng. Ngăn đá thì 3 tháng ạ. Nhưng ngon nhất là ăn khi để ở nhiệt độ thường ạ

Cách chế biến: Cách nấu rau sắn muối chua ngon của người Phú Thọ

Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ
Rau sắn muối chua đặc sản Phú Thọ – Ship hàng đi Toàn Quốc

Đặt hàng: TẠI ĐÂY – Hotline/Zalo: 0962.365.166

Những ai xa quê đều nhớ mãi hương vị dung dị, nồng đượm này, còn những ai lần đầu thưởng thức món ăn này đều nhớ mãi….

Thân ái!

 

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *