ẨM THỰC

Cách làm món nem rán chiên giòn chuẩn vị miền Bắc

Nem rán là món ăn  quen thuộc nhưng lại đem đến nhiều sự tranh luận nhất trong tất cả các món ăn Việt Nam. Mình vô tình comment dạo lại nhận được rất nhiều sự tò mò của chị em quen có, lạ có. Chết vì thói chém gió. Vậy thì mình xin phép chia sẻ cách mà mình vẫn làm bao nhiêu lâu nay để cùng mọi người trao đổi cho thêm phong phú nhé…

Cách làm món nem rán chiên giòn chuẩn vị miền Bắc
Cách làm món nem rán chiên giòn chuẩn vị miền Bắc

Cách làm món nem rán chiên giòn chuẩn vị miền Bắc

Làm vỏ nem và nhân nem

– mình dùng vỏ nem Thổ Hà loại 1 bán ngoài chợ hay siêu thị đều có. Thường mình gói 1 chiếc loại to không cần thêm nửa cái lót. ( mình không thích vỏ Ram nên ai thích Ram cũng OK)
– 1kg thịt ( mỗi lần làm nem là mỗi lần người nhà to tay vì phải băm thịt, băm thì băm phải nhỏ đều khi nào thấy thịt nhỏ đều quện lại thì dừng (mà xay thì chỉ xay 1 lần thôi chứ không được xay nhỏ quá sẽ bết nhân)…. xếp thịt vào âu.

– 2 Lạng tôm nõn tươi hoặc tôm khô ngâm mềm băm nhỏ trộn vào thịt trong âu 🤣 ( khi xay thịt thì xay luôn tôm vào)

– 3 Lạng tôm hấp sơ bóc vỏ cắt nhỏ xếp nốt vào âu. ( mình chia nửa chín nửa sống vì tôm sống quện thịt rất thơm còn tôm chín lại có độ giòn thơm khi cắn miếng nem) ( nem thịt không tôm như truyền thống cũ thì bỏ tôm và cân 1.3 kg thịt)

– 0,5 Lạng mộc nhĩ, 0,5 Lạng nấm hương ngâm nước cho mềm rửa sạch thái dài mỏng. ( mộc nhĩ ngâm sẽ lâu hơn khoảng 40p, nấm hương thì 20p nước hơi ấm là mềm rồi) 2 món này ngâm trước nếu có ý định làm nem.

– miến 1.5 Lạng ngâm nước lạnh 10p thôi không mềm là nát nhân. Cũng thái nhỏ vừa như đốt ngón tay ( thường tiện tay quẳng luôn 2 con miến 😅)

– 1 củ đậu to 5 lạng, 2 quả xu xu hoặc su hào ( 3 Lạng), 2 củ cà rốt ( 2 Lạng) 1 củ hành tây 2 lạng tất cả thái mỏng xong thái sợi rồi xắt dài như đốt ngón tay. 1 Lạng giá đỗ để riêng trộn bóp sau cùng để tránh nát. Mẹ mình gói thì hay thái nhỏ thêm hành lá vào cho xanh đẹp hoặc băm nhỏ cả hành khô vào cho thơm chứ mình chưa cho thơm, mùi hay húng bao giờ.

(rau tuỳ thích nên cứ 1.3 thịt thì 1.3kg rau) chưa tính miến và mộc nhĩ nấm hương là 3 Lạng. ( mình tạm để tỉ lệ 1/1/0,3 các bạn điều chỉnh xem thích rau hay thịt hơn thì cân đối 😆

Trộn đều nguyên liệu rau, miến, mộc nhĩ, nấm hương với 1 thìa dầu ăn để rau không bị chảy nước vào 1 tô lớn hơn tô thịt 😂.

– đổ tôm thịt vào tô trên cho 1 thìa bột nêm ( mình dùng yoki) 1 thìa bột canh Hải châu, 1 thìa mì chính Nhật bản loại hạt nhỏ ( có thể không cho) 1 thìa cafe hạt tiêu ( lúc này mới đổ giá đỗ vào) đeo găng tay trộn thật đều……

– trứng 10q đến 12q tuỳ size chỉ lấy lòng đỏ ( trứng chuẩn thơm gà ri ta thì cả lòng trắng lẫn đỏ không sao. Nhưng theo mình khi nào chuẩn bị gói hãy trộn không nem sẽ bị ướt. Mình hay làm nhiều nên mình chia ra trộn từng phần.

– gói nem tuỳ hoa tay mỗi người mình thì độ dài của nem sẽ bằng 1/2 lá nằm chính giữa cách đều 2 bên gấp chặt tay 1 lượt xong gấp 2 bên lại cuốn hết độ dài là xong. ( mình để khăn ẩm sạch dưới lá nem rồi vuốt lá miết vào khăn cho lá mềm chứ mình không vuốt nước hay dấm, khăn khô lại đem đi vò vắt)

Cách làm món nem rán chiên giòn chuẩn vị miền Bắc
Cách làm món nem rán chiên giòn chuẩn vị miền Bắc

👉 gói đến đâu rán luôn đến đó dầu ăn thật già mới cho nem vào rồi hạ lửa nhỏ vừa nem chín 70% lật tiếp mặt trên xong để ra rổ có giấy thấm dầu.

🤗 sau khâu này để nguội cấp đông được nè. Đến khi cần lấy ra 1 lúc cho vào nồi chiên không dầu phun tí dầu nướng 180 độ 10p là giòn. ( thấy mọi người bảo cả tháng vẫn ngon)

👉 rán lần 2 mình thường quết 1 lớp bia lên mới rán thì màu vàng đẹp lắm lại giòn nữa 🤤. ( dầu già cho vào và vẫn hạ lửa vừa thui to quá bục nem đới 😂)

– dầu ăn luôn mới nem sẽ không bị xấu. ( nguyên liệu trên theo cách gói của mình được 70 đến 80c)

Làm nước chấm nem

Nhân thì tuỳ ý nhưng nước chấm quan trọng cực, mình pha thường thường thôi nên cần trao đổi với nhau nhá…

– đu đủ hoặc xu hào non, cà rốt thái hoa mỏng nhỏ như đốt tay bóp muối thật kĩ để 10p rồi trần qua nước sôi để yên 3p cho chín xíu thôi đỡ ngái rồi rửa lại ngay thật sạch với nước lạnh thật lạnh để giòn lại🤣. Trộn với giấm và đường ( để ngấm tối thiểu 20p)

– tỏi đập dập băm nhỏ ( chọn tỏi khô nhá) ớt bỏ hạt thái nhỏ.

– 5 bát nước sôi đang nóng già 1 bát đường ( khâu này tuỳ độ ngọt mỗi người) khuấy đều cho tan, tiếp theo cho 1 bát mắm 1 bát dấm ( nguyên liệu thương hiệu khác nhau nên tuyệt đối cẩn thận vì có loại dấm chua lắm. Mình dùng mắm chinsu và dấm trung thành) thêm 1 thìa cơm xì dầu loại nội địa Nhất phẩm tiên vào. hỗn hợp nguội 80% mới cho tỏi, ớt. Sau cùng đổ dưa góp vào ( không được đổ nước ngâm vào nếu như nêm thấy vừa rồi, thiếu chua hãy cân nhắc), thêm 1 thìa cafe hạt tiêu vào khuấy nhẹ 1 lần.

– Rau: xà lách xoăn, kinh giới, tía tô, mùi…. nhiều người thích các loại mình thì thích mấy loại kia thoai.

Cách làm món nem rán chiên giòn chuẩn vị miền Bắc
Cách làm món nem rán chiên giòn chuẩn vị miền Bắc

Ambeauty Giới thiệu Món ngon vùng miền – Đặc sản Rau Sắn Muối Chua Phú Thọ: 

Sản phẩm từ vùng quê Phú Thọ 100% không chất bảo quản.

– Rau sắn vườn nhà sạch.

– Quá trình làm ủ lên men tự nhiên.

Thành Phần: Rau sắn tươi, Nước, Muối, (Măng nếu có)

Bảo quản: Để bên ngoài nhiệt độ thường được 2 tuần và để ngăn mát thì được hơn 1 tháng. Ngăn đá thì 3 tháng ạ. Nhưng ngon nhất là ăn khi để ở nhiệt độ thường ạ

Cách chế biến: Cách nấu rau sắn muối chua ngon của người Phú Thọ

Rau sắn muối chua đặc sản Phú Thọ
Rau sắn muối chua BẦM ƠI – Món ngon đặc sản Phú Thọ

Đặt hàng: TẠI ĐÂY – Hotline/Zalo: 0962.365.166

Những ai xa quê đều nhớ mãi hương vị dung dị, nồng đượm này, còn những ai lần đầu thưởng thức món ăn này đều nhớ mãi….

Thân ái!

Nguồn: Duyên Hoàng chia sẻ

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *