ẨM THỰC

Cách làm mứt tắc bày Tết vừa đẹp vừa ngon lại trị ho hiệu quả

Mứt tắc không chỉ ngon miệng và tăng tính thẩm mỹ cho đĩa kẹo bánh Tết, mà còn có công dụng làm ấm cơ thể, trị ho hiệu quả. Cùng Ambeauty khám phá cách làm mứt tắc siêu đơn giản ngay tại nhà nhé.

Nội Dung Chính

Cách làm mứt tắc mật ong truyền thống cho người mới bắt đầu

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt tắc mật ong

cach-lam-mut-tac2
Tắc là loại quả tốt cho sức khỏe

– 1kg quả tắc

– 500g đường cát

– 100ml mật ong

– 20g vôi tôi

– 1 muỗng phèn chua

– 1 muỗng muối ăn

2. Các bước làm mứt tắc (quất) mật ong

– Bước 1: Làm nước vôi trong. Nước vôi trong là nguyên liệu thường dùng để làm sạch và loại bỏ vị đắng ở vỏ quất, giúp mứt rắn, không bị nát, đồng thời cũng giúp màu sắc thành phẩm đẹp mắt hơn. Để có nước vôi trong làm mứt, bạn chỉ cần hòa tan vôi với nước sạch, để qua đêm cho phần vôi lắng xuống rồi gạn lấy phần nước trong bên trên. Nhớ dùng khăn xô lược bỏ vàng trên bề mặt đi nhé.

cach-lam-mut-tac-mat-ong
Ngâm tắc với nước vôi trong để mứt đẹp và ngon hơn

– Bước 2: Rửa sạch quả tắc, ngâm với nước muỗi loãng 20 phút rồi rửa lại lần nữa với nước sạch. Vớt tắc ra rổ thưa, chờ ráo nước.

– Bước 3: Khứa tắc dọc thân trái thành 4-5 đường để tạo hình cánh hoa cho mứt bắt mắt hơn. Nhớ nhẹ nhàng loại bỏ hạt tắc để mứt không bị đắng nhé.

– Bước 4: Ngâm tắc ngập trong nước vôi khoảng 4 tiếng. Sau đó vớt tắc ra rửa với nước máy nhiều lần cho tới khi không còn ngửi thấy mùi vôi nồng bám trên vỏ tắc nữa.

– Bước 5: Đun sôi phèn chua với nước khoảng 5 phút, cho tắc vào trần qua rồi rửa vài lần với nước lạnh.

– Bước 6: Cho đường và mật ong vào chậu tắc, đeo găng tay trộn đều rồi ướp khoảng 30-60 phút. Bạn kiểm tra thấy đường đã tan hết là được.

– Bước 7: Bắc chảo lên bếp, đổ tắc ướp đường và mật ong vào. Sên cho tới khi nước cạn hết và tắc chuyển màu vàng óng, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

cach-lam-mut-tac
Mứt tắc mật ong có màu sắc và hương vị hấp dẫn

Lúc này, bạn chỉ cần chờ mứt tắc nguội và khô lại rồi cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát để dùng dần nhé.

Cách làm mứt tắc xắt sợi không bị đắng

Mứt tắc xắt sợi (hay còn gọi là mứt tắc xí muội) được rất nhiều người yêu thích, thường dùng làm nước uống giải nhiệt, đôi khi được sử dụng để hỗ trợ trị ho.

1. Nguyên liệu làm mứt tắc xắt sợi

– 1kg tắc

– 1kg đường cát

– 1 thìa canh muối

2. Các bước làm mứt tắc sợi

cach-lam-mut-tac-xat-soi
Mứt tắc xắt sợi khá dễ làm

– Bước 1: Hòa tan muối với nước lọc rồi đồ tắc vào ngâm khoảng 5 phút. Rửa tắc nhiều lần dưới vòi nước lạnh, sau đó vớt ra rổ chờ ráo nước.

– Bước 2: Bổ đôi quả tắc, vắt lấy nước và bỏ hạt. Phần vỏ tắc bạn xắt thành sợi mảnh.

– Bước 3: Bỏ tắc xắt sợi ra chậu, đổ nước cốt tắc vắt được ở bước 2 và đường cát vào trộn đều. Ướp chừng 3-4 tiếng cho đường tan hết và ngấm đều vào từng sợi tắc là được.

– Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đổ sợi tắc đã ướp đường vào sên cho tới khi cạn sền sệt thì tắt bếp. Chờ mứt tắc nguội thì bạn cho vào hộp để dùng dần.

Ngoài ra, nếu trời nắng thì các bạn cũng có thể trải tắc ướp đường ra khay mang phơi 3 nắng cho nước đường sệt lại và mứt tắc vàng ươm là được.

Bạn thấy đó, cách làm mứt tắc rất đơn giản phải không nào? Tết này nhớ trổ tài tự tay làm mứt tắc thơm ngon hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *