ẨM THỰC

Cách làm nem công chả phượng cho mâm cỗ Việt

Ngày xưa Nem Công Chả Phượng còn được biết đến là một trong những món ăn ngon để tiến vua chúa. Chả phượng nằm trong nhóm tứ linh (Long – Lân – Quy – Phượng) mang đến nhiều may mắn, cát tường cho cả nhà trong năm mới, còn nem công thì tượng trưng cho sự tao nhã của ẩm thực cung đình Huế.

Cách làm nem công chả phượng

Sự kết hợp của nem công và chả phượng sẽ giúp mâm cỗ ngày Tết thêm lung linh, đẹp mắt và sang trọng hơn. Ngày nay món nem Công chả Phụng có mặt hầu hết trong các mâm cỗ đám tiệc. Nó len lỗi vào các gia đình Việt. Cách làm nem công chả phượng rất đơn giản không cầu kỳ như bạn tưởng.Chỉ cần đôi tay khéo léo một chút trong cách bày trí cắt tỉa con chim Phụng còn chả thì làm rất đơn giản

Cách làm nem công chả phượng
Xếp các miếng chả phượng chạy dọc hai bên thành đĩa

Hướng dẫn làm nem công chả phượng

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 củ cà rốt
1 trái dưa leo
Ngò rí
2 hạt tiêu đen

Phần chả:
1 củ cà rốt
4 quả trứng gà hay vịt
400gr giò sống
1 muỗng canh bột năng
100gr đậu que
4 miếng rong biển
Gia vị

Cách làm nem công chả phượng
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ làm nem công chả phượng

Thực hiện làm chả phượng:

Bước 1: Trước khi làm chả phượng cần đem cắt tỉa đầu phượng: Bào sạch vỏ 1 củ cà rốt, cắt một đoạn cà rốt từ gốc lên trên khoảng 12 – 13cm. Cắt vát chéo hai bên cạnh từ đầu nhỏ xuống đầu to. Phía đầu nhỏ, cắt vát một đoạn tạo hình chữ V, kéo dài khoảng 4cm để tạo phần đầu và mỏ của phượng. Đặt dao bắt đầu từ phần đầu nhọn, lùi xuống khoảng 6mm, khứa lượn hình chữ C tạo phần thon của cổ phượng. Ở phần thân, cũng dùng dao nhọn khứa chữ C thon ngược lại với chữ C trước như trong hình để tạo sự uốn lượn của thân phượng. Dùng dao nhỏ khứa phần mỏ phượng, phần đầu gọt tròn. Lấy dao bào bào mịn các góc vuông cho mịn màng, hình dáng con công được hình thành như trong hình. Cắt một lát cà rốt dày khoảng 4mm, dùng dao đầu nhọn khứa tạo hình uốn lượn cho phần lông của đầu phượng. Dùng mẩu tăm nhỏ cắm phần cong vừa tạo lên đầu phượng.

Bước 2: Đầu dao nhọn khoét hốc mắt rồi ấn hạt tiêu đã chuẩn bị để tạo mắt cho chim. Sau đó, dùng dao xúc hình chưa V nhọn khắp lên phần thân củ cà rốt để tạo lông vũ cho chim phượng. Đặt đầu chim phượng vào đĩa bầu dục hoặc đĩa tròn to, cắt vài lát hành tây bao quanh tạo cánh chim phượng. Đặt vài lát cà rốt bào mỏng phía trước và đặt ngò rí phía sau để tạo độ mềm mại khi tạo hình chim phượng. Cắt trái dưa leo làm hai, cắt từng lát mỏng chừa lại một phần rồi gập từng lát dưa leo vào để làm cánh

Bước 3: pha trứng các bạn tách lấy lòng đỏ và lòng trắng riêng để tạo 2 hoặc 3 màu. Màu vàng tự nhiên từ lòng đỏ,cho thêm ít màu điều và hạt nêm,1muong canh bột mì quậy tan cho vào. Lòng trắng trứng cũng pha y như vậy với muỗng canh bột mì và hạt nêm.
Cho chảo chống dính lên bếp, chảo nóng, cho dầu ăn láng mặt chảo rồi đổ phần dầu thừa ra chén. Trứng sau khi quậy tan lượt qua rây cho mịn, múc một thìa trứng sao cho lượng trứng đủ tráng một lớp mỏng kín mặt chảo. Để tráng được đều trước khi đổ trứng bạn phải hạ nhỏ lửa, cho trứng vào phải cầm cán chảo lắc tròn để trứng chạy tráng được kín mặt chảo. Thấy bề mặt trên của trứng chín lấy ra. Làm tiếp tục như vậy cho đến khi hết trứng.

Bước 4: Giò sống trộn đều với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ít hành tím phi thơm hoặc hành tím băm nhuyễn cũng được. Đậu que tước sơ, rửa sạch đem luộc chín. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông khổ khoảng 6mm, độ dài bằng đường kính của miếng trứng thì càng tốt, luộc chín.

Cách làm nem công chả phượng
Giò sống trộn đều với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm

Bước 5: Trải miếng trứng tráng mỏng ra đĩa, để phần mịn hơn ra ngoài. Múc một thìa con giò sống láng một lớp thật mỏng lên trên để tạo độ kết dính cho các lớp tiếp theo.

Bước 6: Cách cuộn chả phượng đẹp mắt: Đặt miếng rong biển tiếp lên trên, quết một thìa giò sống dày hơn vào giữa và đặt miếng cà rốt luộc như trong hình.

Bước 7: Phủ lên miếng cà rốt vừa đặt một ít giò sống, đặt tiếp lên trên đấy đậu que luộc. Gập đôi miếng trứng đã được đặt nhân sao cho cà rốt và đậu que được bọc kín bởi lớp giò sống. Dùng tay ấn chéo miếng trứng để miếng chả khi cắt ra có hình giọt nước. Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Thông thường 1 lát trứng tráng sẽ dùng 100gr giò sống gói bên trong.

Cách làm nem công chả phượng
Cách cuộn nem công chả phượng đúng cách

Bước 8: Sau khi gói xong cho chả vào nồi hấp từ 15 – 20 phút thì chín. Chả chín, cắt chả thành từng miếng dày khoảng 1cm để chuẩn bị bày.

Bước 9: Xếp các miếng chả phượng chạy dọc hai bên thành đĩa như trong hình bạn sẽ thấy màu vàng của trứng, màu xanh của đậu, màu cam của cà rốt cùng với màu sáng của giò sống, màu sẫm của rong biển đan xen nhau sẽ tạo ra hình những chiếc lông chim phượng vô cùng bắt mắt.

Cách làm nem công chả phượng
Cách làm nem công chả phượng đẹp mắt cho mâm cỗ Việt 

Chúc các bạn thành công trong mâm cỗ nhà mình sắp đến nhé!


🛒SHOP DEAL HOT MOI NGAY – CHÍNH HÃNG 100%
🏢Địa chỉ: Ngõ 73 Hoàng Ngân – Thanh Xuân – Hà Nội
👉Truy cập Cửa hàng Online: https://shorten.asia/5XAzzPP

Chúc Quý Khách có trải nghiệm Mua sắm Online An Toàn – Tiện Lợi – Tiết kiệm!

Sưu tầm từ chị Khánh Linh

Shizuka

Shizuka xin chào các độc giả của Ambeaty! Hy vọng những thông tin mà Shizuka lượm nhặt để gửi tới bạn đọc sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng mong nhận được các góp ý của bạn đọc dành cho các nội dung Shizuka update trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *