SỨC KHỎETIN TỨC

Công nghệ làm thuốc giả trích ly siêu âm để ăn cắp hoạt chất trong dược liệu

Hôm qua, VTV có đưa phóng sự điều tra về chuyện rác dược liệu nhập từ Trung Quốc, gây sốc dư luận. Thi thoảng báo chí, truyền hình cũng đưa tin về việc này, tuy nhiên không ai giải thích được. Tôi cũng từng có bài điều tra từ nhiều năm trước về hiện tượng này, nhưng không giải thích được. Trong khi, rõ ràng, dược liệu xuất khẩu sang Trung Quốc với giá rất đắt, ở Trung Quốc cũng đắt, nhưng dược liệu nhập từ Trung Quốc về VN thì rất rẻ. Chẳng hạn, giá xuất khẩu huyết đằng (cả container) sang TQ khoảng 10 ngàn đồng/kg, nhưng cũng loại dược liệu này, hàng nhập từ TQ về VN, bán ở chợ Ninh Hiệp chỉ có 3-4 ngàn đồng/kg. Tam thất bắc khô bán ở Trung Quốc giá loại rẻ nhất cũng vài triệu, nhưng ở chợ Ninh Hiệp có loại chỉ 700 ngàn đồng, loại 1-2 triệu đồng/kg đã là đắt. Ở Hưng Yên cũng có một vài làng nghề thuốc bắc cung cấp dược liệu giá rất rẻ, nhập từ Trung Quốc.

Xem thêm:

=> Báo động: Tỷ lệ ung thư Việt Nam tăng 7 bậc trên bản đồ ung thư thế giới năm 2020

=> Trầm cảm sau sinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và điều trị

Công nghệ làm thuốc giả trích ly siêu âm (1)
Công nghệ làm thuốc giả trích ly siêu âm

Anh bạn thân, tiến sĩ Nguyễn Thế Lương, giảng viên khoa dược liệu, Đại học Nam Kinh (Đại học lớn hàng đầu Trung Quốc) có mối quan hệ với hầu hết các tập đoàn đông dược lớn của Trung Quốc. Tôi đã đi theo anh này đến cả chục tập đoàn có doanh thu hàng tỷ đô/năm và phát hiện nhiều câu chuyện đáng phải suy ngẫm.

Các tập đoàn dược liệu lớn tập trung nhiều ở tỉnh An Huy. Ở đây có cả khu công nghiệp, nơi cả trăm tập đoàn dược liệu hoạt động suốt ngày đêm. Mỗi công ty, rộng cả trăm héc-ta, đi thăm quan cả ngày không hết. Những phòng kiểm nghiệm của một cty, có lượng máy móc bằng cả các viện nghiên cứu của VN cộng lại.

Trái tim của các công ty này, là các hệ thống nhà xưởng chiết xuất dược liệu hiện đại nhất thế giới. Những loại dược liệu tốt nhất ở khắp cả nước được đưa về đây, bất kể khô hay tươi, được đưa vào phòng kiểm nghiệm để kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng (hàm lượng dược liệu, hoạt chất, dư lượng hóa chất, gen…). Khi dược liệu đủ tiêu chuẩn, thì đi vào xưởng chiết xuất.

Các xưởng chiết xuất dùng công nghệ trích ly siêu âm hiện đại bậc nhất thế giới. Dung môi (thánh cũng không biết là chất gì) được trộn với dược liệu, rồi sóng siêu âm được sử dụng. Đại để, sóng siêu âm tạo ra sự dao động của các phần tử trong không gian, tác động với dung môi đẩy chất cần chiết ra khỏi dược liệu, tan vào trong dung môi. Với mỗi loại dung môi, máy móc sẽ lấy ra một vài loại hoạt chất, hoặc toàn bộ dược chất từ dược liệu. Tiếp theo, dung môi cùng dược chất sẽ được thu suất toàn bộ.

Các loại dược chất sẽ được đóng thùng riêng. Loại cao cấp, đạt tiêu chuẩn xuất đi các nước châu Âu, Mỹ. Loại phình phường cung cấp trong nước.
Công nghệ trích ly siêu âm cực kỳ hiện đại của Tàu không cần gia nhiệt. Vì thế, dược liệu đưa vào hệ thống, lấy ra một vài loại chất, hoặc lấy đi toàn bộ dược chất, thì đầu ra (thải bã) vẫn nguyên vẹn màu sắc, hình thái.

Công nghệ làm thuốc giả trích ly siêu âm (1)
Công nghệ làm thuốc giả trích ly siêu âm

Hầu hết các công ty lớn, họ sẽ phá hủy rác thải, nhưng công ty của Tàu bán bã ra ngoài, để làm dược liệu giả.

Nếu đông trùng hạ thảo, sâm bị lấy chất, thì rất khó phát hiện. Bởi, họ chỉ lấy đi một tỷ lệ nhất định, nên định tính vẫn không phát hiện được. Hoặc, họ lấy đi những dược chất mà chúng ta vẫn chưa biết là chất gì, thì thánh cũng chịu. Thậm chí, trong sâm, họ lấy đi toàn bộ saponin quan trọng, rồi cấy lại saponin sinh khối, thì định lượng vẫn chuẩn, chứ đừng nói định tính.

Mới đây, tiếp xúc với ông Lý, tập đoàn Bạch Dược Vân Nam, ông này bảo, hiện tại người Nhật và Hàn xếp hàng mua dược chất quý từ củ Tam thất. Họ đặt tiền các công ty dược của Trung Quốc với giá 10 ngàn USD (230 triệu đồng)/lít dịch tam thất. Bản thân ông cũng không rõ đó là chất gì, chỉ biết nó chống ung thư rất mạnh. Nhiều công ty công nghệ cao đã lấy dược chất đó trong củ tam thất. Bất kể củ khô hay tươi, họ đều sử dụng công nghệ cao trích ly siêu âm để lấy dược chất đó ra và giữ nguyên màu sắc, hình thái, mùi vị…

Đó cũng là lý do tại sao, tôi đi vòng quanh Trung Quốc, thấy tam thất bán ở các cửa hàng rất đắt. Loại rẻ nhất cũng 3-4 triệu/kg, loại đắt tới 25 triệu/kg. Các loại thiên ma cũng có giá dao động từ 100 ngàn Việt Nam, cho đến 15 triệu đồng/kg. Thủ phủ tam thất Châu Văn Sơn cũng không bán tam thất bắc rẻ như ở Việt Nam.

Kết luận: Thuốc bắc rất tốt, nhưng bao năm qua, dân chúng ta mất niềm tin, bởi vì chúng ta toàn được xài rác dược liệu.

Anh chị em nên copy, chia sẻ cho mọi người đọc, để cảnh giác, và không bị mất niềm tin vào đông dược chân chính.
(Ảnh: Phòng kiểm nghiệm toàn máy móc hiện đại, nguyên liệu đưa vào trích ly siêu âm chất như núi, và thành phẩm đóng gói xuất châu Âu, tam thất xịn giá 7,6 ngàn tệ, tương đương 25 triệu đồng).

Nguồn: Nhà báo Phạm Dương Ngọc

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *