ẨM THỰC

Công thức làm kim chi cải thảo vừa đẹp vừa ngon

Bác nào làm KIM CHI mà bị RA NƯỚC LÕNG BÕNG hay MÀU SẮC KHÔNG ĐẸP thì tham khảo công thức này của chị Ari Huyền Daisy nha. MÀU ĐẸP, phần sốt RA ÍT NƯỚC và trông SÁNH lắm nà mặc dù trong khi nhà còn gì làm đó.

Công thức làm kim chi cải thảo
Công thức làm kim chi cải thảo

Công thức làm kim chi cải thảo

🌸 Nguyên liệu:
+ 1 cây cải thảo khoảng 1kg
+ 1 củ cà rốt cỡ lớn
+ 70gram muối hột
+ 500ml nước (nước để ngâm cải thảo)
+ 6 thìa ăn canh bột ớt Hàn Quốc (em sẽ để ảnh cuối cùng loại em đang dùng)
+ 3 thìa ăn canh nước mắm (rất may là bên em có nước mắm cá của Hàn Quốc)
+ 1 thìa ăn canh đường vàng
+ 2 thìa ăn canh bột nếp (không có bột nếp thì các bác thay bằng cháo trắng rồi xay nhuyễn nha)
+ 250ml nước (nước để nấu bột nếp)
+ 10gram tỏi băm nhỏ
+ 15gram gừng băm nhỏ
+ Hành lá

Công thức làm kim chi cải thảo
Công thức làm kim chi cải thảo không thể thiếu ớt bột Hàn Quốc

🌹 Các bác có thể cho thêm tôm chua hoặc 1/4 quả lê thay cho đường nhé. Và cho lê + tỏi + gừng vào máy xay nhuyễn vơi nhau. Trước đây em từng làm kim chi nhiều lần và có cho hành tây với lê. Nhưng cảm thấy cho lê với hành tây khiến phần sốt ra nhiều nước hơn (ý kiến cá nhân của em thôi còn bác nào thích thì cứ cho lê với hành tây bình thường). Muốn đỏ hơn thì cho thêm chút tương ớt Hàn Quốc nữa cũng được.

🌸 Cách làm kim chi cải thảo:

Cải thảo mua về, bóc bỏ lớp lá bên ngoài. Cắt đôi phần đầu và dùng tay tách cải ra. Tiếp tục lại cắt đôi 2 nửa và dùng tay tách tiếp (1 cây cải thảo chia làm 4).

Cho 70gram muối hột + 500ml nước và khuấy cho tan muối. Cho cải thảo vào ngâm. Dùng đĩa hay vật nặng đè cho cải ngập nước muối. Ngâm cải khoảng 6-7 tiếng là được.

Công thức làm kim chi cải thảo
Công thức làm kim chi cải thảo

(Cách khác mà trước đây em làm là xát muối vào từng bẹ cứ 30 phút lật cải 1 lần trong 3 tiếng. Sau đó lại mang phơi nắng thêm 2 tiếng nữa rồi rửa lại cải cho bớt mặn. Cách phơi để cải giòn giống như cách muối cải bẹ đó các bác 😁).Cải ngâm xong thì vớt ra, rửa với nước 3-4 lần cho bớt mặn. Lần cuối rửa xong thì dùng tay bóp cho cải ra bớt nước (quan trọng lắm na vì nếu cải chưa héo thì khi muối sẽ ra nhiều nước). Tránh bóp quá mạnh tay khiến cải nát bươm nhé. Để cải vào rổ cho ráo nước, lúc này bẻ cong lá cải mà không bị gãy là ok đấy ạ thì mình đem muối.

Công thức làm kim chi cải thảo
Công thức làm kim chi cải thảo

Cà rốt nạo bỏ vỏ, cắt khúc 4cm và thái sợi (bác nào cho củ cải nữa thì thái như cà rốt nha). Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc 4cm.

Đặt nồi lên bếp, cho 250ml nước + 1 thìa ăn canh đường vàng + 2 thìa ăn canh bột nếp và dùng thìa khuấy trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp bột sánh như súp.

Công thức làm kim chi cải thảo
Công thức làm kim chi cải thảo

Tắt bếp và cho 6 thìa ăn canh bột ớt Hàn Quốc vào + 3 thìa ăn canh nước mắm cá + cà rốt thái sợi + hành lá cắt khúc + tỏi băm + gừng băm (thật ra là tớ lười rửa máy xay nên băm 😄) và trộn đều cho hỗn hợp.

Công thức làm kim chi cải thảo
Công thức làm kim chi cải thảo

Mang bao tay vào và quết sốt vào từng bẹ lá. Cho cải đã quết sốt vào bình hoặc hộp thủy tinh đã được tiệt trùng bằng nước sôi và để khô trước đó. Đậy kín nắp và để nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rưỡi cho cải lên men. Khi kiểm tra thấy cái lên men, mùi chua thì đặt vào trong tủ lạnh và bảo quản ngăn mát dùng trong nửa tháng.

Công thức làm kim chi cải thảo
Công thức làm kim chi cải thảo

Công thức: chị Ari Huyền Daisy


Món ngon vùng miền dành cho tín đồ thích ăn đồ muối chua:

Đặc sản Rau Sắn Muối Chua Phú Thọ: 

Sản phẩm từ vùng quê Phú Thọ 100% không chất bảo quản.

– Rau sắn vườn nhà sạch.

– Quá trình làm ủ lên men tự nhiên.

Thành Phần: Rau sắn tươi, Nước, Muối, (Măng nếu có)

Bảo quản: Để bên ngoài nhiệt độ thường được 2 tuần và để ngăn mát thì được hơn 1 tháng. Ngăn đá thì 3 tháng ạ. Nhưng ngon nhất là ăn khi để ở nhiệt độ thường ạ

Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ
Rau sắn muối chua món ngon đặc sản Phú Thọ – Ship Toàn Quốc

Đặt hàng: TẠI ĐÂY – Hotline/Zalo: 0962.365.166

Những ai xa quê đều nhớ mãi hương vị dung dị, nồng đượm này, còn những ai lần đầu thưởng thức món ăn này đều nhớ mãi….

Thân ái!

Shizuka

Shizuka xin chào các độc giả của Ambeaty! Hy vọng những thông tin mà Shizuka lượm nhặt để gửi tới bạn đọc sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng mong nhận được các góp ý của bạn đọc dành cho các nội dung Shizuka update trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *