KHÁM PHÁ

Cúng giao thừa như thế nào? Cách cúng giao thừa Tết nguyên đán 2021

Cúng giao thừa là nghi lễ diễn ra vào thời điểm cuối cùng của năm cũ, chuẩn bị bước sang năm mới. Cúng giao thừa hay còn gọi là Lễ Trừ Tịch, với mong muốn để lại những cái cũ, cái không may và đón may mắn, tài lộc cho năm mớibình an, khang trang, thịnh vượng. Chính vì vậy, cúng giao thừa là nghi lễ không thể thiếu trong đêm 30 Tết…

Nội Dung Chính

Cúng giao thừa như thế nào cho đúng lễ nghi?

Hướng dẫn cách cúng giao thừa

Theo tục lệ, vào chiều ngày 30 Tết âm lịch, các gia đình con cháu sum họp làm lễ tất niên, mời hương linh nội ngoại tổ tiên về ăn Tết. Sau đó đọc văn khấn cúng giao thừa trong đêm 30 Tết.

Vào thời khắc đúng 12h đêm 30 tháng Chạp, gia chủ chuẩn bị 2 mâm cúng: Cúng Quan Thần và cúng Gia Tiên. Tuy nhiên, để tránh gấp gáp thì 12h trưa ngày 30 tháng Chạp, gia chủ nên trưng bày hương hoa trà quả, bánh mứt lên ban thờ trước, chuẩn bị tươm tất. Đến 23h30 thắp nhang, mặc quần áo chỉnh tề và hành lễ.

– Mâm cúng Quan Thần được tiến hành ngoài trời. Mục đích là tiễn người nhà trời đã cai quản hạ giới và đón tiesp vị mới xuống cai quản công việc.
– Sau khi cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ sẽ khấn Thổ công – vị thần cai quản trong nhà để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết,

Sau khi cung kính bày lễ lên ban thờ thì thắp hương, đốt đèn, đứng trang nghiêm thực hiện nghi lễ cầu khấn tổ tiên, cầu cho các cụ phù hộ độ trì cho năm mới gia đình an khang, thịnh vượng….

Cúng giao thừa như thế nào? Cách cúng giao thừa Tết nguyên đán 2021
Cúng giao thừa như thế nào? Cách cúng giao thừa Tết nguyên đán 2021

Sắm sửa lễ vật cúng giao thừa

Con gà (hoặc thủ lợn)
Bánh chưng
Mứt kẹo
Trầu cau
Hoa quả
Rượu nước
Đèn nến, Vàng mã, đôi khi có thêm chiếc mũ của Ðại Vương hành khiển.

Tuy nhiên, trong văn hóa truyền thống của người Việt, người ta vẫn dùng gà trống để cúng. Người Việt quan niệm gà trống là biểu tượng của ngũ đức: Văn, võ, dũng, nhân, tín. Bông hoa hồng đỏ trên miệng gà là hình ảnh tượng trưng cho ông mặt Trời.

Ðến giờ Lễ Trừ Tịch, chuông trống vang lên, người chủ ra khấu lễ, rồi mọi người kế đó lễ theo, thành tâm cầu xin vị tân vương hành khiển phù hộ độ trì cho một năm nhiều may mắn.

Tại các chùa cũng đều cúng giao thừa,  nhưng lễ vật cúng toàn là đồ chay. Ngày nay, ở các tư gia người ta vẫn cúng giao thừa với sự thành kính như xưa nhưng bàn thờ thì đơn giản hơn, thường đặt ở ngoài sân hoặc trước cửa nhà.

Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời năm Tân Sửu 2021

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Lưu Vương Hành khiển, Ngũ Ôn hành binh chi thần, Nguyễn Tào phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên thiên quan Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng-đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Hỏi đáp về nghi lễ cúng giao thừa đón Tết nguyên đán

Cúng ai trong lễ giao thừa?

Tục ta tin rằng mỗi năm có một ông hành khiển coi việc nhân gian, hết năm thì thần nọ bàn giao công việc cho thần kia, cho nên cúng tế để tiễn ông cũ và đón ông mới. Lễ giao thừa được cúng ở ngoài trời là bởi vì các cụ xưa hình dung trong phút cựu vương hành khiển bàn giao công việc cho tân vương luôn có quân đi, quân về đầy không trung tấp nập, vội vã (nhưng mắt trần chúng ta không nhìn thấy được), thậm chí có những quan quân còn chưa kịp ăn uống gì.

Những phút ấy, các gia đình đưa xôi gà, bánh trái, hoa quả, toàn đồ ăn nguội ra ngoài trời cúng, với lòng thành tiễn đưa người nhà trời đã cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới. Bởi việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn cấp nên các vị không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

Nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Gia chủ phải thực hiện lễ cúng giao thừa ngoài trời trước nhằm “nghênh tân, tiễn cửu” tức là đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ. Sau đó mới làm lễ cúng giao thừa trong nhà.

Cúng giao thừa như thế nào? Cách cúng giao thừa Tết nguyên đán 2021
Cúng giao thừa như thế nào? Cách cúng giao thừa Tết nguyên đán 2021

Ở chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời không?

Khi ở chung cư, do không gian chật hẹp không diện tích dưới mặt đất nên việc cúng chỉ cần tập trung ở trong nhà mà không nhất thiết phải cúng ngoài trời. Nếu các gia đình cần cúng ngoài trời nên xuống dưới sân của nhà chung cư chứ không phải ở trên tầng.

Việc cúng ngoài trời cần có khoảng không gian có trời và có đất, do vậy lễ vật cần được đặt gần với mặt đất. Vì thế nếu cúng ở trên khoảng không tầng lầu chung cư thì không gian bày lễ cách nhau quá xa nên không thể gọi là cúng ngoài trời được.

Những tục lệ trong đêm giao thừa vẫn duy trì đến nay

Sau khi làm lễ giao thừa, các người Việt ta từ xưa tới nay, từ nông thôn  đến thành thị, vẫn còn nhiều người, nhiều gia đình tôn trọng thực hiện.

Lễ chùa, đình, đền: Lễ giao thừa ở nhà xong, người ta kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc, cầu may, để xin Phật, Thần phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình và nhân dịp này người ta thường xin quẻ thẻ đầu năm.

Kén hướng xuất hành: Khi đi lễ, người ta kén giờ và hướng xuất hành, đi đúng hướng đúng giờ để gặp may mắn quanh năm.

Hái lộc: Ði lễ đình, chùa, miếu, điện xong người ta có tục hái trước cửa đình, cửa đền một cành cây gọi là cành lộc mang về ngụ ý là “lấy lộc” của Trời đất Thần Phật ban cho. Cành lộc này được mang về cắm trước bàn thờ cho đến khi tàn khô.

Hương lộc: Có nhiều người thay vì hái cành lộc lại xin lộc tại các đình, đền, chùa, miếu bằng cách đốt một nắm hương, đứng khấn vái trước bàn thờ, rồi mang hương đó về cắm và bình hương bàn thờ nhà mình.Ngọn lửa tượng trưng cho sự phát đạt được lấy từ nơi thờ tự về tức là xin Phật, Thánh phù hộ cho được phát đạt quanh năm.

Xông nhà: Thường người ta kén một người “dễ vía” trong gia đình ra đi từ trước giờ trừ tịch, rồi sau lễ trừ tịch thì xin hương lộc hoặc hái ở đình chùa mang về. Lúc trở về đã sang năm mới và người này sẽ tự “xông nhà” cho gia đình mình, mang sự tốt đẹp quanh năm về cho gia đình. Nếu không có người nhà dễ vía người ta phải nhờ người khác tốt vía để sớm ngày mồng một đến xông nhà trước khi có khách tới chúc tết, để người này đem lại sự may mắn dễ dãi.

Trên đây là Cách cúng giao thừa và các thắc mắc về lễ cúng giao thừa như thế nào được Ambeauty tổng hợp tương đối đầy đủ. Hy vọng quý vị sẽ ghi nhớ và áp dụng!

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *