ẨM THỰCKHÁM PHÁ

Đặc sản Ninh Bình đâu chỉ có thịt dê cơm cháy

Nói tới đặc sản Ninh Bình, đa số mọi người đều nghĩ ngay tới thịt dê và cơm cháy mà không biết rằng, mảnh đất xinh đẹp này còn có rất nhiều món ngon hấp dẫn khác.

Những năm gần đây, Ninh Bình nổi lên như một điểm đến hàng đầu của du khách trong và ngoài nước. Không chỉ sở hữu hệ thống danh lam thắng cảnh đẹp đến nao lòng như Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, Bái Đính, Đầm Vân Long, Thung Nham, Nhà thờ đá Kim Sơn… Ninh Bình còn chinh phục du khách gần xa nhờ rất nhiều món đặc sản hấp dẫn. Cùng Ambeauty khám phá top đặc sản Ninh Bình nhất định phải thử nhé!

Nội Dung Chính

1. Cơm cháy ruốc

dac-san-ninh-binh-com-chay-ruoc
Cơm cháy hiện nay được biến tấu khá nhiều để phù hợp với khẩu vị đa dạng của mọi người

Cơm cháy ruốc chắc chắn là món đầu tiên mà mọi người nghĩ đến khi ghé thăm Ninh Bình. Thực tế, cơm cháy đã được truyền bá ra rất nhiều địa phương khác nhau, nhưng không ở đâu có được hương vị đặc biệt như ở Ninh Bình.

Để tạo nên món ăn này, người ta sẽ nấu cơm bằng nồi gang, lấy phần cơm hơi xém vàng dưới đáy nồi, phơi khô dưới nắng to rồi chiên ngập dầu cho vàng giòn. Sau đó, phủ một lớp ruốc thịt lợn nạc lên trên. Cơm cháy ngon nhất là được chấm với nước sốt dê. Nhưng du khách cũng có thể ăn ngay với ruốc như một món ăn vặt.

Hiện nay, với mong muốn thuận tiện cho du khách đặt hàng mang về làm quà tặng, cơm cháy đã được sản xuất dưới dạng sấy khô đóng gói và bán rất nhiều ở các khu du lịch. Tuy nhiên, du khách cần chọn lựa kỹ lưỡng mới mua được sản phẩm chất lượng. Theo người dân Ninh Bình đánh giá thì cơm cháy chà bông do Công ty Cổ phần SX&TM Đại Long được yêu thích nhất.

2. Thịt dê núi

dac-san-ninh-binh-thit-de-nui
Thịt dê Ninh Bình ngon bởi dê được thả rông trên núi

Nếu ghé thăm Ninh Bình, bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp cảnh những chú dê vô tư gặp cỏ hai bên đường hay len lỏi trên những vách núi cheo leo, hiểm trở. Nhờ cách chăn thả tự nhiên mà thịt dê Ninh bình rất săn chắc, thơm ngon, không bị nhão hay hôi như thịt dê nuôi nhốt ở một số địa phương khác.

Cách chế biến thịt dê Ninh Bình cũng rất đa dạng. Bạn có thể đổi mới khẩu vị với tiết canh dê, nem dê, tái dê, dê hấp, dê nướng, dê tương gừng… Nhớ tham khảo trước thông tin để chọn đúng nhà hàng uy tín nhé.

3. Xôi trứng kiến

dac-san-ninh-binh-xoi-trung-kien
Xôi trứng kiến là đặc sản của huyện miền núi Nho Quan

Đây là đặc sản nổi tiếng của huyện Nho Quan. Món ăn này không được phổ biến rộng rãi như thịt dê, cơm cháy, do nguyên liệu khó kiếm, bị giới hạn và cũng khá kén người ăn.

Để có được một đĩa xôi trứng kiến, người ta phải tìm được tổ kiến to trên cây, hun khói cả tiếng đồng hồ cho kiến chạy hết rồi mới lấy tổ xuống và thu hoạch trứng non. Trứng non này sẽ được rửa sạch, tẩm ướp gia vị, xào chín. Xôi nếp thơm được đồ chín dẻo, trộn với trứng kiến và hành khô sao vàng rồi mới thưởng thức.

Khá nhiều người bị dị ứng với trứng kiến nên nếu may mắn tìm được nơi bán xôi trứng kiến, bạn cũng đừng vội vàng ăn cả đĩa mà hãy thử trước một miếng nhỏ nhé.

4. Gỏi cá nhệch

goi-ca-nhech
Đến Kim Sơn đừng bỏ qua gỏi cá nhệch nhé

Gỏi cá nhệch được chế biến rất công phu. Phải trải qua nhiều công đoạn mới có thể khử được mùi tanh mà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Đây là món trứ danh của người dân Kim Sơn. Nếu đến thăm Nhà thờ đá Phát Diệm, bạn nhớ đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé.

5. Rượu cần Nho Quan

ruou-can-nho-quan
Rượu cần Nho Quan được nhiều du khách trong và ngoài nước mua làm quà biếu

Sẽ là một điều rất đáng tiếc nếu bạn đến thăm rừng Cúc Phương mà lại không thưởng thức rượu cần của người dân tộc Mường huyện Nho Quan.

Rượu cần Nho Quan được nấu rất cẩn thận và tỉ mỉ. Gạo nếp loại ngon nhất được trộn với men rồi ủ trong vại sành ít nhất 3 tháng. Rượu có vị cay ngọt, nồng ấm nhưng thanh thanh và hương thơm nhẹ rất dễ chịu. Bạn có thể uống tại địa phương hoặc mua về làm quà cho người thân nhé.

6. Cá kho gáo

ca-kho-gao
Cá kho gáo là món ăn dường như chỉ tìm thấy ở Ninh Bình

Quả gáo khá lạ lẫm với các địa phương khác, nhưng lại rất phổ biến ở Ninh Bình. Quả gáo xanh có vị chua chua rôn rốt. Gáo hái về rửa sạch, bổ múi cau rồi kho với cá diếc, cá mạt (loại cá nhỏ như tép) hoặc bất cứ loại cá nào mà bạn thích, cho tới khi cá mục hết xương rồi ăn với cơm nóng bảo đảm sẽ khiến bạn ăn một lần nhớ mãi không quên./.


Món ngon vùng miền dành cho tín đồ thích ăn đồ muối chua:

Đặc sản Rau Sắn Muối Chua  

– Sản phẩm 100% không chất bảo quản.

– Rau sắn vườn nhà sạch.

– Quá trình làm ủ lên men tự nhiên.

Thành Phần: Rau sắn tươi, Nước, Muối, (Măng nếu có)

Bảo quản: Để bên ngoài nhiệt độ thường được 2 tuần và để ngăn mát thì được hơn 1 tháng. Ngăn đá thì 3 tháng ạ. Nhưng ngon nhất là ăn khi để ở nhiệt độ thường ạ

Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ
Rau sắn muối chua món ngon đặc sản Phú Thọ – Ship Toàn Quốc

Đặt hàng: TẠI ĐÂY – Hotline/Zalo: 0962.365.166

Những ai xa quê đều nhớ mãi hương vị dung dị, nồng đượm này, còn những ai lần đầu thưởng thức món ăn này đều nhớ mãi….

Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *