ẨM THỰC

Cách làm Cá thính Đặc Sản Phú Thọ

Ai ở Phú Thọ chắc chắn nghe đến món cá Thính, thịt thính, thịt chua, rau sắn… Hôm nay, Ambeauty xin phép chia sẻ và giới thiệu với về món Cá thính Phú Thọ. Đây là món ăn nhìn thì rất đơn giản nhưng thực sự để làm được 1 mẻ cá thính mất rất nhiều thời gian mà không phải ai cũng làm được.

Cách làm Cá thính Đặc Sản Phú Thọ
Cách làm Cá thính Đặc Sản Phú Thọ

Để làm 1 mẻ cá thính phải trải qua nhiều công đoạn Ủ cá, vào thính, và ủ chua mỗi công đoạn lại mất nhiều công sức và thời gian. Món này có thể làm và để ăn được cả năm. Mình xin kể sơ qua về quy trình làm cá thính mà mình biết.

Cách làm Cá thính Đặc Sản Phú Thọ
Cách làm Cá thính Đặc Sản Phú Thọ

Trước tiên cần chuẩn bị
– Các loại cá như cá mè, cá trắm, cá trôi to hoặc làm từ cá nhân trôi nhỏ. Nếu là cá to thì mổ cá, bỏ ruột, bỏ đầu, đánh vảy rửa sạch thái khúc để ráo nước.
– Muối hạt trắng: chuẩn bị theo tỷ lệ 5kg cá 1kg muối
– Bột thính: là loại bột từ ngô hạt, đỗ tương, gạo rang chín cho thơm và nghiền mịn trộn đều vào nhau
– Lá ổi tươi (khoảng 1 nắm to) rửa sạch để ráo nước

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu tiếp theo sẽ làm theo theo các bước sau:
1. Muối cá: Cá sau khi đã làm sạch xếp vào vại cứ 1 lớp cá thì rắc 1 lớp muối đều cho đến hết cá. Sau đó nèn chặt bằng nan tre đậy kín. Để khoảng 2 ngày. Vớt cá ra rũ sạch muối phơi nắng 1 ngày cho khô ráo
2. Vào thính: Trộn bột thính vào cá sao cho đều hết cả mặt trước và sau miếng cá.
3. Ủ chua: Xếp cá đã vào thính vào vại hoặc hộp kín 1 lớp cá rải 1 lớp bột thính nữa, sau khi xếp hết cá vào vại hoặc hộp lượng thính còn thừa rải hết lên mặt cá. Sau đó rải 1 lớp lá ổi lên trên cùng. Dùng nan tre nèn thật chặt cá xuống đáy vại, (hộp) sau đó bịt kín và úp ngược vại hoặc hộp cá vừa xếp vào. Bước này để khoảng 30-40 ngày tùy thời tiết để cá thính được lên men thơm ngon

Cách làm Cá thính Đặc Sản Phú Thọ
Cách làm Cá thính Đặc Sản Phú Thọ

Cá thính thành phẩm có mùi thơm dịu, miếng cá chua nhẹ, thịt cá dai và săn lại. Khi ăn rũ hết thính nướng hoặc rán vàng ăn với cơm nóng ngon không cưỡng được


Món ngon vùng miền dành cho tín đồ thích ăn đồ muối chua:

Đặc sản Rau Sắn Muối Chua Phú Thọ: 

Sản phẩm từ vùng quê Phú Thọ 100% không chất bảo quản.

– Rau sắn vườn nhà sạch.

– Quá trình làm ủ lên men tự nhiên.

Thành Phần: Rau sắn tươi, Nước, Muối, (Măng nếu có)

Bảo quản: Để bên ngoài nhiệt độ thường được 2 tuần và để ngăn mát thì được hơn 1 tháng. Ngăn đá thì 3 tháng ạ. Nhưng ngon nhất là ăn khi để ở nhiệt độ thường ạ

Rau sắn muối chua đặc sản Phú Thọ
Rau sắn muối chua BẦM ƠI – Món ngon đặc sản Phú Thọ – HOtline: 0962365166

Đặt hàng: TẠI ĐÂY – Hotline/Zalo: 0962.365.166

Những ai xa quê đều nhớ mãi hương vị dung dị, nồng đượm này, còn những ai lần đầu thưởng thức món ăn này đều nhớ mãi….


🛒SHOP DEAL HOT MOI NGAY – CAM KẾT CHÍNH HÃNG 100%
Địa chỉ: Ngõ 73 Hoàng Ngân – Thanh Xuân – Hà Nội
Link shop: https://shorten.asia/5XAzzPPN
💟Đừng quên theo dõi để cập nhật thêm nhiều sản phẩm chất lượng nhé!

Cảm ơn các bạn!

Shizuka

Shizuka xin chào các độc giả của Ambeaty! Hy vọng những thông tin mà Shizuka lượm nhặt để gửi tới bạn đọc sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng mong nhận được các góp ý của bạn đọc dành cho các nội dung Shizuka update trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *