SỨC KHỎE

Đau mỏi vai gáy uống thuốc gì hiệu quả?

Đau mỏi vai gáy uống thuốc gì? Liệu trình điều trị cụ thể ra sao là vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi đây là hiện tượng phổ biến, thường xuyên xảy ra với dân văn phòng.

Nội Dung Chính

Đau mỏi vai gáy là bệnh gì?

Đau mỏi vai gáy thực tế không phải bệnh lý, mà nó là một hội chứng liên quan tới thói quen vận động, sinh hoạt và có thể là triệu chứng của một số bệnh lý khác nhau. Hiện tượng đau vai gáy tê tay có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ lứa tuổi, giới tính nào.

dau-moi-vai-gay-uong-thuoc-gi
Đau mỏi vai gáy có thể xảy ra với bất kỳ ai

Tình trạng đau mỏi thường tăng lên khi vận động và có dấu hiệu thuyên giảm khi nghỉ ngơi. Thông thường, đau mỏi vai gáy không nguy hiểm, song nó ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tâm trạng, năng suất lao động và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

Trước khi tìm kiếm các loại thuốc trị đau vai gáy hay các biện pháp điều trị hội chứng này, bạn cần xác định được nguyên nhân chính xác là gì.

Theo đó, các hoạt động nằm, ngồi, đứng không đúng tư thế là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng đau mỏi vai gáy phổ, do lượng máu lưu thông đến các cơ không đảm bảo. Đây cũng là lý do dân văn phòng – đối tượng phải ngồi nhiều, ít vận động; hay công nhân làm ở xưởng sản xuất phải duy trì tư thế đứng thẳng, đầu cúi xuống cả ngày thường xuyên bị đau mỏi vai gáy.

Ngoài ra, thoái hóa cột sống, mật độ xương suy giảm do tuổi tác hay các bệnh lý liên quan tới xương khớp… cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng đau mỏi vai gáy.

Đau vai gáy nên khám ở đâu?

Đau vai gáy liên quan tới hệ cơ xương khớp, vì thế, bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để chụp x-quang, kiểm tra chính xác nguyên nhân gây nên, cũng như xác định tình trạng cụ thể, từ đó đưa ra phương pháp điều trị hợp lý, hiệu quả.

Đau mỏi vai gáy uống thuốc gì?

dau-moi-vai-gay-uong-thuoc-gi2
Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng tạm thời, không trị được dứt điểm chứng đau mỏi vai gáy

– Chữa đau mỏi vai gáy bằng tân dược:

Người bị đau mỏi vai gáy thường được bác sĩ chuyên khoa kê thuốc giảm đau (ylenol 8H hoặc acetaminophen kết hợp với tramadol hay codein) hoặc thuốc kháng viêm (diclofenac, meloxicam celecoxib). Với trường hợp đau mỏi vai gáy cấp tính, tức là không phải triệu chứng bệnh xương khớp thì có thể sử dụng thuốc làm giãn cơ như mydocalm, myonal, diazepam.

Bên cạnh đó, những người kèm theo hiện tượng mất ngủ, mệt mỏi hoặc đau thần kinh kéo dài sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, một số loại thực phẩm chức năng như thuốc đau vai gáy thái dương cũng có thể được sử dụng như một sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả.

– Chữa đau vai gáy bằng thuốc nam:

Một số vị thuốc đông y có tác dụng rất tốt cho hệ cơ xương khớp và tuần hoàn máu, nhờ đó mang lại hiệu quả cao trong điều trị chứng đau mỏi vai gáy. Theo đó, bạn có thể sử dụng một trong hai bài thuốc sau:

+ Bài thuốc 1: Nghệ vàng, bạch thược, đương quy, hoàng kỳ, mỗi vị 12g; phòng phong, khương hoạt, mỗi vị 8g; gừng tươi, cam thảo mỗi vị 4g; 3 quả táo tầu, tất cả đem sắc với 3 chén nước đến khi còn một chén, chia làm 2 lần uống, mỗi ngày dùng 1 thang.

+ Bài thuốc 2: Đại táo, hoàng kỳ, quy xuyên, xích thược, ma hoàng, mỗi vị 12g; khương hoạt, sinh khương, phòng phong, mỗi vị 8g và 4g trích thảo, 4g, tất cả đem  sắc với 3 chén nước đến khi còn một chén, mỗi ngày dùng 1 thang.

Lưu ý: thuốc chữa đau vai gáy cổ dù đông y hay tây y, của Việt Nam hay thuốc đau vai gáy nhật bản đều cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tụy tiện sử dụng nhằm đảm bảo sức khỏe và phương pháp điều trị đúng đắn.

Ngoài ra, bạn nên kết hợp thêm một số biện pháp cơ học như xoa bóp, bấm huyệt, vật lý trị liệu, châm cứu để giảm đau mỏi vai gáy nhanh chóng. Đặc biệt, đừng quên điều chỉnh tư thế ngồi hợp lý, dành thời gian nghỉ ngơi vận động thích hợp để giảm nguy cơ mắc hội chứng này./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *