TIN TỨC

Doanh nhân Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Traphaco: “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”

Được mệnh danh là “Người đàn bà của thuốc Nam” biết “bắt mạch”, “kê đơn” cho doanh nghiệp, tên tuổi thầy thuốc ưu tú – Chủ tịch HĐQT Vũ Thị Thuận gắn liền với thương hiệu Traphaco đã phủ sóng khắp dải đất hình chữ S.

Doanh nhân Vũ Thị Thuận - “Người đàn bà của thuốc Nam”
Doanh nhân Vũ Thị Thuận – “Người đàn bà của thuốc Nam”

Thành công đến từ niềm đam mê

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống ngành y, ngay từ nhỏ Vũ Thị Thuận đã hun đúc ước mơ, nuôi dưỡng đam mê tiếp nối nghề cha truyền. Không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, với nhiều thành tích xuất sắc, sau khi tốt nghiệp trường ĐH Dược(1978), với tư chất thông minh, nhanh nhẹn, khả năng vận dụng linh hoạt kiến thức từ trường học, chị nhanh chóng trở thành CEO của Traphaco.

Từ năm 1999 trở về trước, Công ty Dược phẩm vật tư, thiết bị y tế Traphaco (Bộ GTVT) là doanh nghiệp nhà nước, sản xuất thuốc chữa bệnh chủ yếu cung cấp cho ngành GTVT, hoạt động theo cơ chế bao cấp. Từ 1999 đến nay, công ty hoạt động theo cơ chế hạch toán kinh tế tự chủ về tài chính; đây là điều kiện phát triển theo hướng hiện đại hoá kết hợp với y học cổ truyền dân tộc và tự khẳng định mình theo định hướng phát triển sản xuất dược phẩm từ nguồn thảo dược sẵn có trong nước. Quá trình tự làm mới mình của Traphaco cho thấy tầm nhìn, sự quyết đoán, đi trước thời đại của doanh nhân Vũ Thị Thuận.

Chính thức đảm nhiệm vai trò lãnh đạo công ty trong sự tín nhiệm của toàn bộ cán bộ công nhân viên, chị nhận thấy cần thay đổi cách làm việc cũ, không ỷ lại vào Nhà nước; chủ động tháo gỡ khó khăn bằng cách “nạp” thêm kiến thức hiện đại về quản lý sản xuất, nhân sự, tài chính, đầu tư marketing để theo kịp cơ chế thị trường và hội nhập kinh tế. Chị cho biết : “Một trong những sự trưởng thành của Traphaco là tách bạch giữa HĐQT và BGĐ điều hành – một mô hình tiến bộ của công ty cổ phần; xây dựng thành công thế hệ kế cận”.

Cho đến nay, Công ty Cổ phần Traphaco đã phát triển không ngừng cả về quy mô, chiều sâu và công nghệ. Công ty được Cục Quản lý Dược cấp phép lưu hành hơn 200 sản phẩm với hệ thống phân phối rộng khắp 63 tỉnh thành trên cả nước; góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, đặc biệt là vùng nông thôn miền núi, vùng sâu vùng xa; khai thác vốn tri thức bản địa, vận dụng kinh nghiệm sử dụng cây con làm thuốc trong dân gian…

Ứng dụng công nghệ xanh trong chiết xuất bào chế; kiên trì và vững vàng đi trên 3 nền tảng: Bản sắc cổ truyền kết hợp với công nghệ xanh và nguồn nhân lực chất lượng cao để tạo ra được sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, thực thi sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Các sản phẩm của Traphaco là kết tinh từ các bài thuốc cổ truyền, kinh nghiệm dân gian, đồng thời là kết quả làm việc của nhiều nhà khoa học, sản xuất theo quy trình sản xuất dược phẩm GMP của Tổ chức Y tế Thế giới. Trong số hơn 3000 tấn dược liệu công ty sử dụng mỗi năm đến nay, 100% sản lượng dược liệu được xác định rõ nguồn gốc nơi cung cấp, trong đó 90% sản lượng là dược liệu trong nước.

Dưới sự lãnh đạo của doanh nhân Vũ Thị Thuận đã cho thấy “sức đề kháng” của Traphaco trong sự khắc nghiệt của nền kinh tế thị trường nhiều biến động. Chính tài năng, sự quyết đoán của người lãnh đạo đã đưa Traphaco trở thành thương hiệu dược phẩm hàng đầu Việt Nam với nhiều giải thưởng cao quý: Giải thưởng chất lượng Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương, Top 10 Sao vàng đất Việt, Top 10 DN tiêu biểu trách nhiệm xã hội; Doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia Vietnam value… Cá nhân bà được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua, Thầy thuốc ưu tú, Huân chương lao động hạng 3, Danh hiệu Giám đốc kinh doanh giỏi, Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, Doanh nhân văn hoá, Doanh nhân nhân ái, Nữ doanh nhân trí thức, thành đạt năm 2013…

“Giọt nước phải hoà vào biển cả mới không cạn”

Miệt mài lao động, nghiên cứu, sống giản dị, nhiệt thành, chính vì vậy, dù trong hoàn cảnh nào chị vẫn luôn nhận được sự tin tưởng của tập thể. Chị tâm niệm rằng, những thành quả hôm nay Traphaco đạt được là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể CBCNV mà chị chỉ là “giọt nước” biết cách hoà mình trong “biển cả”, chỉ có thế mới không bao giờ cạn. Bởi vậy, ngay cả khi kinh tế khó khăn, quỹ phúc lợi dành cho người lao động vẫn chiếm tới 20% lợi nhuận sau thuế.

Chị Vũ Thị Thuận chia sẻ: “Cần để mọi người trong công ty hiểu rằng họ đang làm cho chính họ và vì họ chứ không vì ai khác. Người lãnh đạo cần hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người lao động để cùng nhau giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công việc, không ngừng học hỏi và học ngay chính ở người thợ của mình”.

Tấm lòng nhân ái của người thầy thuốc thấm sâu vào tâm thức, doanh nhân Vũ Thị Thuận luôn tâm niệm rằng chữ Tâm phải được đặt lên hàng đầu. Với vai trò người “cầm láí” chị đã cùng Traphaco thực hiện tốt các công tác xã hội, chung tay cùng cộng đồng với hàng loạt các chương trình như: Mùa xuân cho em; Vì người nghèo; Một trái tim – một thế giới, Quỹ tình thương, Áo ấm cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, Ủng hộ đồng bào lũ lụt… Hàng năm, tổ chức trên 500 hội nghị tư vấn sức khoẻ cho người dân, tặng thuốc cho bệnh nhân nghèo; Đồng hành cùng Đoàn thanh niên trong chiến dịch Mùa hè xanh; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa…

Doanh nhân Vũ Thị Thuận - “Người đàn bà của thuốc Nam”
Doanh nhân Vũ Thị Thuận – “Người đàn bà của thuốc Nam”

Chia sẻ về hoạt động vì cộng đồng của Traphaco, chị Thuận cho biết: “Chúng tôi thực hiện những điều này xuất phát trước hết từ trách nhiệm, tình cảm, của người thầy thuốc như bác Hồ từng dạy “Lương y như từ mẫu”, sau nữa là trách nhiệm của doanh nghiệp chia sẻ với cộng đồng. Mà đã là kinh doanh chân chính phải bắt nguồn từ cái tâm”. Bên cạnh đó, vận dụng và kế thừa triết lý kinh doanh của ông tổ ngành Y dược Việt Nam – “Nam Dược trị Nam nhân”, Traphaco nỗ lực thực hiện sứ mệnh mang thuốc Việt đến tay người Việt. Kiên định chiến lược – con đường sức khoẻ xanh để tạo nên vị thế vững chắc – thương hiệu dược phẩm số một Việt Nam.

Đành rằng “thương trường là chiến trường” nhưng sân chơi chỉ dành cho những ai có đủ “Tâm –Tầm – Tài”. Với doanh nhân Vũ Thị Thuận, chữ “Tâm” luôn được đặt lên hàng đầu, thấm nhuần lời chỉ dạy của ông tổ thuốc Nam – Hải thượng lãn ông Lê Hữu Trác: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên lo tính mạng con người; phải lo cái lo của con người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu người làm nhiệm vụ của mình”. Có tâm, doanh nhân sẽ biết tôn trọng pháp luật, không dùng thủ đoạt thấp kém để tiêu diệt đối thủ, tạo uy tín với khách hàng.

Vũ Thị Thuận vừa là một thầy thuốc vừa là một doanh nhân; một thầy thuốc làm kinh doanh, vừa chăm lo sức khoẻ cộng đồng vừa làm giàu cho xã hội. Cho dù ở cương vị nào, chị vẫn miệt mài lao động, sống chan hoà với CBCNV, gắn lợi ích cá nhân với lợi ích tập thể; như triết lý Phật giáo “Giọt nước phải hoà vào biển cả mới không cạn”, tin rằng đội ngũ kế cận của Traphaco sẽ có nhiều những “giọt nước” như thế, những “giọt nước” biết cách hoà vào đại dương để đưa “con tàu” Traphaco vững tin vươn ra thị trường Thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *