SỨC KHỎE

Lương y chia sẻ cách trị tiêu chảy từ củ sắn dây

Như trong các bài viết bóc tách từng tác dụng của bột sắn dây chúng tôi đã đề cập mối tương quan giữa bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, kiết lỵ và sắn dây trong sức khỏe đời sống.

Hôm nay, chuyên mục sức khỏe sẽ đưa ra những phân tích và giải đáp của lương y Như Tá giải đáp cho người bệnh tiêu chảy bằng loại thảo dược dân gian này.

Thắc mắc: Nhà tôi ở Bắc Trung Bộ, ở làng có trồng sắn dây. Lâu nay gia đình hay dùng chủ yếu là để giải khát khi trời nắng nóng. Nghe nói khi bị đau bụng, tiêu chảy có thể dùng sắn dây để trị, có đúng không? Nhờ các thầy thuốc đông y tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Giải đáp: Sắn dây rất quen thuộc với người dân ở miền quê, được trồng nhiều ở miền trung du Bắc Bộ. Trong y học cổ truyền, sắn dây có tên gọi tùy theo bộ phận như: củ gọi là cát căn, hoa là cát hoa, dây là cát căn đằng, còn bột làm từ củ sắn dây gọi là cát phấn.

Từ xa xưa, dân gian thường sử dụng sắn dây với mục đích nói chung là “cho mát cơ thể”. Củ sắn dây có vị ngọt, mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế, bàng quang, có tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát… Xem thêm: Thanh nhiệt, mát gan, tiêu khát, giải độc nhờ bột sắn dây

Bột sắn dây có tác dụng trung hòa axit, kháng lại các vi trùng có hại, làm giảm nguy cơ mắc bênh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa nhờ vào tính chất đông đặc, khi đi vào thành ruột, các phân tử bột sắn dây.

Đồng thời, còn giúp làm giảm chứng co ruột/xoắn ruột nhờ hàm lượng lớn plavonodot- chất chống oxy hóa cơ thể , giúp tăng cường hoạt động của bộ máy tiêu hóa và hệ tuần hoàn. Chính vì vậy, sử dụng sắn dây trị tiêu chảy là hoàn toàn hợp lý theo các lương y cũng như các nghiên cứu hiện đại.

Để làm một số bài thuốc trị bệnh thông thường như: trị cảm nắng, làm mát cơ thể, trị tiêu chảy… các bạn có thể dùng củ sắn như sau: cạo sạch vỏ ngoài, rửa sạch, cắt mỏng theo chiều dọc đem phơi khô.

Để trị tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, ăn uống khó tiêu, có thể lấy một ít củ sắn dây khô đem nướng vàng rồi sắc hoặc tán thành bột để dùng.

Với củ sắn dây tươi đem rửa sạch, luộc cho mềm ăn sẽ tốt cho tỳ vị, và làm mát cơ thể; hoặc dùng bột củ sắn dây pha với nước chín để nguội, gia thêm ít đường, chanh dùng để trị chứng cảm nắng đau đầu.

Trên đây là cách trị tiêu chảy từ sắn dây được thầy thuốc đông y giải đáp. Tuy nhiên, việc mua củ sắn dây khá khó vì người dân sẽ rỡ theo mùa. Vì vậy, để tận dụng được tác dụng của vị thuốc này, các bạn nên mua 1 kg bột sắn dây nguyên chất để pha uống bột sắn dây hàng ngày nhé. (bạn hoàn toàn có thể mua được )

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *