TIN TỨC

Người càng giàu, càng nhiều tiền thì càng khắt khe trong chi tiêu

Thực tế: Người càng giàu, càng nhiều tiền thì càng khắt khe trong chi tiêu. Tại sao vậy? Người giàu họ thấm thía được rằng: Kiếm được đồng tiền không hề dễ dàng. Vậy nên, họ đề cao tầm quan trọng của việc liệt kê chi tiết các khoản chi tiêu cá nhân bởi thói quen này giúp họ quản lý tài chính một cách hiệu quả và biết được tiền của mình đi đâu, để hiểu rằng việc chi tiêu hoặc đầu tư của họ có chính đáng không và điều chỉnh.

Người càng giàu, càng nhiều tiền thì càng khắt khe trong chi tiêu
Người càng giàu, càng nhiều tiền thì càng khắt khe trong chi tiêu

Có 6 phương pháp quản lý tài chính của người giàu dựa trên rất nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ rằng: Người càng giàu, càng nhiều tiền thì đồng nghĩa với việc càng khắt khe trong chi tiêu.

Nếu các bạn muốn quản lý tài chính cá nhân, bạn có thể áp dụng  phương pháp quản lý tài chính Kakeibo của người Nhật, tôi đã thử áp dụng và thành công. Và tôi nghĩ rằng, nếu chúng ta có thể học cách thay đổi tư duy của mình từ chỗ chi tiêu phung phí thành tận hưởng những gì đang có, thì chúng ta có thể cải thiện được tình hình tài chính rất nhiều.

Hôm nay Ambeauty sẽ đưa ra một vài khuyên hữu ích từ những người giàu có mà các bạn có thể áp dụng được:

Nội Dung Chính

Rèn thói quen quản lý tài chính – tiết kiệm chi tiêu để cuộc sống tốt hơn

Tiết kiệm trước – Chi tiêu sau

Trong số tiền bạn kiếm được hàng tháng, hãy dành riêng ra một khoản nhất định để dành dụm tiết kiệm, rồi sau đó dùng phần còn lại để chi tiêu. Việc tiết kiệm phải thực hiện đầu tiên, trước chi tiêu vì nếu chọn cách chi tiêu trước rồi mới để dành phần còn lại thì sẽ rất dễ xảy ra tình trạng chi tiêu phung phí. Hãy kiên trì thực hiện, dành ra một khoản tiết kiệm hàng tháng và bạn sẽ trở nên giàu có hơn. Bạn sẽ không thể trở thành triệu phú chỉ sau một đêm nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ giàu có nếu bạn không thể tự kiểm soát tài chính cá nhân của chính mình.

Ngài Luke Landes – Người sáng lập của Consumerism Commentary, cho biết muốn tiết kiệm tiền thì cần phải nâng cao số tiền tiết kiệm tại các thời điểm nhất định, cụ thể là:”Tiết kiệm 10% thu nhập của bạn là một khởi đầu tốt nếu bạn không phải bận tâm bất cứ điều gì. Sau đó, tiết kiệm 20% thu nhập của bạn là một bước tiếp theo nếu bạn đang tiết kiệm 10%“.

Biết tận hưởng những gì bạn có

Có rất nhiều người chi tiêu quá tay vì họ cho rằng đó là cần thiết và khiến họ cảm thấy “hạnh phúc” hơn. Nhưng trong thực tế, hầu hết những gì bạn thực sự cần đều khá rẻ và và hầu hết những thứ bạn cho rằng cần thiết lại là những thứ phụ đấy. Bạn thử ngẫm lại cách chi tiêu của bạn trong thời gian qua xem.

Theo một thống kê trong thực tế, số diện tích bạn cần ở chỉ bằng chưa đến 30% số diện tích nhà ở bạn đang có. Có lẽ số quần áo bạn thường dùng chỉ bằng 1/10 số quần áo bạn mua trong đời. Vì thế, bạn không cần quần áo mới nếu những thứ bạn đang có đều phù hợp và đang còn tốt. Bạn không cần phải sở hữumột chiếc máy vi tính mới chỉ vì loại máy tính mới ra có hình thức rất đẹp. Cũng không cần một ngôi nhà mới rộng rãi nếu ngôi nhà bạn đang ở cũng đủ rộng rồi.

Hãy nhìn những tấm gương người giàu nổi tiếng như tỷ phú Warren Buffett, hiện ông ấy vẫn sống trong căn nhà nhỏ 5 phòng ngủ tại Omaha, nơi này ông đã mua từ năm 1957 với mức giá chỉ 31,5 nghìn USD; tỷ phú Carlos Slim vẫn sống trong căn nhà cũ của ông trong suốt 40 năm qua

Vậy nên hãy biết tận hưởng những thứ bạn có và hiểu giá trị của chúng, như vậy bạn sẽ thấy không cần phải mua thêm nhiều thứ nữa. Khi bạn thay đổi thái độ, thay đổi cách suy nghĩ từ việc mua sắm liên tục thành tận hưởng những thứ đang có, bạn sẽ bắt đầu gặt hái được những thành quả và cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn đấy.

Phải kiểm soát việc chi tiêu cá nhân

Nếu bạn tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, thì chắc chắn bạn sẽ lâm vào tình trạng mắc nợ. Dạng nợ nần phổ biến nhất là nợ thẻ tín dụng. Do việc đăng ký cấp thẻ tín dụng rất dễ dàng nên bạn hoàn toàn có thể mua được mọi thứ (kể cả những thứ bạn khôngcó đủ tiền để mua) qua thẻ tín dụng. Tuy nhiên, thẻ tín dụng có lãi suất cao khiến khoản nợ sẽ tăng theo cấp số nhân theo thời gian, rồi sẽ đến lúc nó vượt quá khả năng thanh toán của bạn. Hiện nay rất nhiều người trẻ mắc phải sai lầm này.

Bạn không nên để cảm xúc của bạn chi phối khi đi mua hàng, hãy mua vì nó đáp ứng nhu cầu thiết yếu chứ không phải vì nó rẻ hay bắt mắt, cũng không phải là vì nó có thể gây ấn tượng cho những người khác. Đừng mua những thứ không hợp lí (chẳng hạn như những thứ theo trào lưu, những thứ người khác khao khát, những thứ đòi hỏi nhiều phí tổn sửa chữa hàng năm hay những thứ khiến bạn có thể phải lo lắng).

Giảm bớt những thứ xa xỉ khi thu nhập không cao

Rất nhiều người trong số chúng ta thu nhập thì tầm trung nhưng lại luôn chi tiêu mua sắm những thứ xa xỉ. Còn nhiều người giàu có thì họ lại sống rất giản dị: Tỷ phú Carlos Slim là người giàu có nổi tiếng thế giới, ông hoàn toàn có thể chi tiêu hơn 1000 USD mỗi phút mà vẫn còn đủ tiền cho 100 năm, hoàn toàn có thể có duy thiền và phi cơ riêng nhưng trong cuộc sống ông lại không sở hữu bất cứ một chiếc du thuyền hay phi cơ riêng nào. Cũng như rất nhiều những tỷ phú khác, Carlos Slim không bao giờ “đốt” tiền cho những vật phẩm xa hoa vì hiểu rằng hạnh phúc không phụ thuộc vào việc sở hữu đồ vật xa xỉ hay không xa xỉ.

Hiện nay nhiều người cho rằng những bộ quần áo tự thiết kế, những đôi giày hàng hiệu mới có thể giúp tôn lên giá trị của họ. Đó là suy nghĩ sai lầm, chúng ta không cần phải màu mè và theo xu thế đó, hãy nhìn vào những người thành công và giàu có như ông David Cheriton – tỷ phú của Google – ông chỉ mặc quần bò và những chiếc áo phông rất đơn giản. Hay ngài tỷ phú John Caudwell cũng thường chọn quần áo của những nhãn hiệu bình dân thay chứ không phải của những hãng thời trang nổi tiếng.

Người càng giàu, càng nhiều tiền thì càng khắt khe trong chi tiêu
Người càng giàu, càng nhiều tiền thì càng khắt khe trong chi tiêu

Lập danh sách các khoản thu/chi

Bạn cần biết được bạn chi tiêu vào những việc gì mỗi tháng. Những người giàu có luôn đề cao tầm quan trọng của việc liệt kê chi tiết các khoản chi tiêu bởi chúng giúp họ quản lý tài chính một cách hiệu quả và biết được tiền của mình đi đâu, để hiểu rằng việc chi tiêu hoặc đầu tư của họ có chính đáng không.

Bạn nên có sổ sách rõ ràng để thống kê những khoản chi phí phát sinh. Một lưu ý nhỏ là bạn cũng nên thanh toán tất cả các hóa đơn đúng thời hạn bằng tiền mặt hoặc qua hệ thống thanh toán tự động. Trong thời đại điện thoại thông minh hiện nay, 1 số ứng dụng kiểm soát tài chính cá nhân sẽ rất hữu dụng và tiện ích cho bạn, bạn có thể thử để thay đổi thói quen giúp kiểm soát chi tiêu hợp lý hơn nhé

Hạn chế vay mượn

Chẳng ai muốn vây mượn cả, trừ khi số tiền ấy dùng cho những thứ đem lại lợi nhuận cho họ trong tương lai như mở rộng sản xuất, đầu tư vào những dự án khả thi…Vậy nên đừng vay mượn để thỏa mãn thói quen mua sắm không có điểm dừng

Việc hạn chế các khoản vay mượn sẽ khiến bạn không phải đau đầu về việc kiếm tiền trả nợ cũng như kiểm soát được việc chi tiêu. Bạn không nên vay tiền của người khác, kể cả những người thân trong gia đình, họ hàng bạn khi bạn nhìn thấy họ có nhiều tiền đấy nhé. Vì việc này còn ảnh hưởng tới uy tín cá nhân của bạn nữa, đến khi bạn thực sự cần tiền lại chẳng có ai cho vay vì họ sợ bạn sẽ chỉ vay để chi tiêu cho mua sắm vô bổ mà chẳng làm gì sinh lời cả

Đừng vay tiền để thỏa mãn cơn thèm mua sắm mà cần phải độc lập về tài chính, quản lý chi tiêu hợp lý. Sẽ chẳng có ai giàu nổi nếu phải “sống dựa” vào tiền vay từ người khác. Và việc vay tiền sẽ không phải là một “sự lựa chọn”. Trong trường hợp bạn thực sự cần đến khoản vay nào đó, thì bạn phải lên kế hoạch cụ thể để trả tiền, thay vì trở thành “nô lệ” của món nợ vay suốt đời và người khác luôn nhìn bạn là con nợ.

Nguồn: Tổng hợp

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

One thought on “Người càng giàu, càng nhiều tiền thì càng khắt khe trong chi tiêu

  • Tan Phong

    Cảm ơn Ambeauty, tôi đang áp dụng

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *