ẨM THỰC

Cách ngừa ung thư hiệu quả chính là thay đổi thói quen nấu nướng

Một trong những cách ngăn ngừa ung thư hiệu quả chính là thay đổi thói quen sống và sinh hoạt, đặc biệt là phải thay đổi thói quen nấu nướng. Và nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu nướng mà Ambeauty liệt kê dưới đây thì chẳng khác nào tự mình “nuôi mầm” các bệnh ung thư mà không hay biết. 

Gần đây các số liệu từ cơ quen nghiên cứu quốc tế WHO dã Cảnh báo: Tỷ lệ ung thư Việt Nam tăng 7 bậc trên bản đồ ung thư thế giới năm 2020 khi công bố số liệu về tình hình ung thư hiệu chỉnh theo độ tuổi của 185 quốc gia, vùng lãnh thổ năm 2020 trên toàn thế giới. Đây là số liệu báo cáo được cập nhật 2 năm một lần. So với năm 2018, thế giới đã ghi nhận thêm hơn 2 triệu ca mắc mới ung thư, lên tới gần 19,3 triệu ca và số ca tử vong tăng từ 9,6 triệu ca (2018) lên 9,96 triệu ca (2020). Trong đó, tỷ lệ ung thư tại Việt Nam tăng lên 7 lần, đây là con số đáng báo động đối với nước ta.

Xem thêm:

=> Thói quen tốt: Phụ nữ cần bổ sung 2 lít nước, nam giới bổ sung 3 lít mỗi ngày

=> Công dụng của massage trị liệu đau cổ vai gáy

Cách ngừa ung thư hiệu quả chính là thay đổi thói quen nấu nướng
Cách ngừa ung thư hiệu quả chính là thay đổi thói quen nấu nướng

Nội Dung Chính

Thói quen nấu nướng sai lầm tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Ung thư ngày một tăng chính là do thói quen sống và sinh hoạt của con người. Một trong những cách ngừa bệnh ung thư hiệu quả là thay đổi thói quen sống, đặc biệt là thói quen nấu nướng. Lý do là bởi: Ăn uống là nhu cầu cơ bản và hết sức tự nhiên của mỗi chúng ta. Xem thêm: Những dấu hiệu ung thư thường bị bỏ qua khiến bạn bất ngờ

Nấu ăn tại nhà tuy là giải pháp cho sự an toàn và độ bổ dưỡng nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gây bệnh ung thư nếu nấu nướng sai cách. Dưới đây là một số sai lầm trong gian bếp mà các gia đình Việt chúng ta hiện nay hay mắc phải.

Sử dụng dầu ăn kém chất lượng và tái sử dụng dầu ăn

Trong gian bếp của người Việt, dầu ăn là một trong những loại nguyên liệu nhất định phải có để nấu nướng, chính vì hay phải sử dụng nên nhiều người có thói quen tái sử dụng lại dầu ăn. Nhưng lại chủ quan vì việc sử dụng lại dầu ăn đã chiên dán được khuyến cáo là vô cùng nguy hiểm bởi dầu ăn khi được chiên rán nhiều lần hoặc sử dụng ở nhiệt độ cao sẽ gây bốc khói dầu.

Dầu ăn bị bốc khói nghĩa là đang bị phân hủy, bị oxy hóa và sẽ hình thành các hợp chất độc như aldehyde và lipid-peroxide. Trong đó aldehyde là chất độc gây ung thư, bệnh tim mạch, mất trí nhớ, dị dạng thai nhi, tăng huyết áp khi ăn hoặt hít phải dù lượng ít – Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y Tế Việt Nam) cho biết.

Cách ngừa ung thư hiệu quả chính là thay đổi thói quen nấu nướng
Cách ngừa ung thư hiệu quả chính là thay đổi thói quen nấu nướng

Để đảm bảo an toàn, hiện nay có nhiều gia đình lựa chọn các loại dầu ăn tự ép. Nhưng trên thực tế, lại sử dụng một số loại dầu tự ép giá rẻ, bán trôi nổi trên thị trường thường rất có thể được sản xuất từ nguyên liệu kém chất lượng, bị mốc để giảm bớt chi phí. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều loại dầu ăn tự ép có thể chứa aflatoxin – một độc tố có khả năng gây ra bệnh ung thư gan. Đồng thời, dầu tự ép cũng không thể bảo quản được lâu có thể sản sinh nấm mốc bất cứ lúc nào cho nên không phải cứ ăn dầu tự ép đã là tốt. Tốt nhất vẫn là các mẹ nội trợ nên lựa chọn dầu ăn ở những thương hiệu uy tín, được kiểm định về độ an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng.

Khói bếp, khói dầu ăn là tác nhân nguy hiểm gây bệnh 

Nhắc đến bệnh ung thư phổi, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thói quen hút thuốc nhưng sự thật là khói bếp, khói dầu ăn cũng là một trong những tác nhân gây ra nhiều bệnh nan y. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc tổ chức y tế thế giới (WHO) đã xếp khói bếp vào nhóm chất gây ung thư 2A – thuộc nhóm các hợp chất “có thể gây ung thư trên người” cùng loại với thịt đỏ.

Ngoài khói bếp, khói dầu ăn cũng nguy hiểm không kém. Theo QQ (Trung Quốc), dầu ăn khi được đun nóng có thể tạo ra khoảng 200 chất có hại bao gồm các chất dạng hạt có đường kính khác nhau như hydrocacbon thơm đa vòng, formaldehyde và các chất ô nhiễm hữu cơ dễ bay hơi. Khói dầu ăn đã được chứng minh có thể làm tổn thương DNA và có nguy cơ ung thư. Do đó, nếu thường xuyên phải tiếp xúc với khói dầu nhiều, con người có thể có nguy cơ bị ung thư phổi và ung thư vòm họng…

Vậy làm thế nào để hạn chế việc bị ảnh hưởng bởi khói bếp, khói dầu ăn khi nấu nướng? Các chuyên gia khuyên rằng khi nấu ăn chúng ta nên sử dụng máy hút mùi trước và cả sau khi nấu ăn khoảng 10 phút để đảm bảo khói sẽ được hút ra hết. Nếu gia đình nào không có máy hút mùi thì nên mở cửa sổ cho thông thoáng gian bếp. Đồng thời, những người có đường hô hấp và da đặc biệt nhạy cảm nên  đeo khẩu trang khi nấu nướng, hoặc thậm chí rửa mặt kịp thời sau khi nấu ăn để bảo vệ da mặt.

Sử dụng quá nhiều lượng muối khi nấu nướng

Khẩu vị người Việt xưa nay khá đậm đà, được nêm nếm bằng muối, nước mắm, bột canh… vì thế nhiều thống kê cho thấy lượng muối tiêu thụ của người Việt trưởng thành khá lớn, khoảng 9,4g muối mỗi ngày – gấp 2 lần so với khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Cách ngừa ung thư hiệu quả chính là thay đổi thói quen nấu nướng
Cách ngừa ung thư hiệu quả chính là thay đổi thói quen nấu nướng

Trong Những thói quen gây ung thư mà nhiều người Việt mắc phải, thói quen ăn quá nhiều muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác.

Theo Cục Y tế dự phòng cho biết: Thói quen nấu nướng sử dụng quá nhiều muối là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tăng huyết áp, dẫn đến tình trạng tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng: Nếu người Việt muốn thay đổi thói quen nạp nhiều muối thì nên giảm lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn. Đồng thời, hãy hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn trong khi ăn; hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm có nhiều muối và thay bằng thực phẩm tự nhiên khác.

Trên đây là 3 thói quen nấu nướng sai lầm tồn tại trong nhiều gia đình qua nhiều thế hệ, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe, nhất là nguy cơ gây bệnh ung thư. Như vậy, cách ngừa ung thư hiệu quả chính là thay đổi thói quen nấu nướng, vì thế hãy cùng nhau thay đổi thói quen này để có cuộc sống lành mạnh, sức khỏe dẻo dai nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *