SỨC KHỎE

Những thói quen gây ung thư mà nhiều người Việt mắc phải

Không chỉ có uống rượu, hút thuốc lá… mà còn rất nhiều thói quen gây ung thư khác mà nhiều người Việt thường xuyên mắc phải. Cùng Ambeauty tìm hiểu những thói quen đó là gì nhé!

Ung thư từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của toàn nhân loại. Tỉ lệ bệnh nhân ung thư và tử vong vì ung thư tại Việt Nam cũng có xu hướng tăng dần. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi về nguyên nhân gây nên căn bệnh đáng sợ này. Song tất cả đều thống nhất ý kiến, cho rằng thói quen sinh hoạt có liên quan mật thiết tới nguy cơ mắc ung thư. Trong đó, không chỉ có uống rượu, hút thuốc mà còn rất nhiều thói quen “bình thường” khác.

Thói quen gây ung thư hàng đầu – uống rượu và hút thuốc lá

thoi-quen-gay-ung-thu2
Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 165.000 ca mắc mới và khoảng 114.000 người tử vong vì ung thư. Việc thường xuyên uống rượu, hút thuốc lá được cho là nguyên nhân quan trọng dẫn tới nhiều loại bệnh ung thư khác nhau.

Số liệu dịch tễ học cho thấy, nguy cơ mắc ung thư thực quản ở người nghiện rượu và hút thuốc cao hơn người không sử dụng 2 loại trên tới 44 lần. Khói thuốc là yếu tố hàng đầu gây ung thư phổi, trong khi uống rượu bia quá mức là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư gan.

Nói một cách dễ hiểu, không phải cứ uống rượu, hút thuốc thì sẽ bị ung thư. Nhưng nguy cơ mắc bệnh ở những người có thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá thì nguy cơ sẽ cao hơn những người có lối sống lành mạnh.

Thói quen sử dụng thức ăn chế biến sẵn

thoi-quen-gay-ung-thu1
Không nên sử dụng quá nhiều thịt chế biến sẵn

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nhóm muối nitrate, nitrite có trong các loại thịt chế biến sẵn (như thịt xông khói, xúc xích) sẽ được chuyển hóa thành nitrosamine khi đi vào cơ thể. Từ đó, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở đường tiêu hóa, như dạ dày, đại tràng hay thực quản…

Đặc biệt, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) khuyến cáo, việc tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵn/ngày có thể làm tăng 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư, điển hình là ung thư ruột. Xã hội phát triển, các loại thịt chế biến sẵn ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Đây thực sự là một thói quen không có lợi cho sức khỏe mà chúng ta cần hạn chế.

Thói quen ăn thực phẩm bị mốc

thoi-quen-gay-ung-thu
Ăn đồ bị nấm mốc làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Tiết kiệm là một đức tính tốt đẹp của người Việt, xuất phát từ sự trân trọng công sức của những người nông dân, người nội trợ, đồng thời cũng từ cuộc sống còn khó khăn, chưa dư dả. Điều này khiến nhiều người khi thấy thực phẩm bị mốc, thay vì vứt đi thì sẽ chỉ cắt bỏ phần bị mốc và ăn phần còn lại.

Trên thực tế, đây là một thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Hoàn toàn không giúp bạn tiết kiệm được bao nhiêu cả. Các nghiên cứu cho thấy, trong quá trình phát triển, nấm mốc đã sinh ra độc tố aflatoxin. Khi đi vào cơ thể người, chất này sẽ được gan chuyển hóa thành một loại dẫn xuất khác, có khả năng gắn chèn với ADN nên gây ra đột biến gen. Điều này có thể dẫn tới sự phân chia tế bào không ngừng nghỉ và khởi phát ung thư.

Do đó, khi phát hiện thực phẩm có nấm mốc, bạn hãy vứt đi, bao gồm cả thức ăn và hoa quả. Tốt nhất, nên mua và chế biến vừa đủ dùng. Nếu còn dư thì bảo quản trong tủ lạnh để tránh thực phẩm bị hư hỏng.

Ngoài ra, thường xuyên ăn đồ muối chua (dưa muối, cà muối), tiêu thụ quá nhiều protein động vật, sinh hoạt không điều độ… cũng là những thói quen làm tăng nguy cơ mắc ung thư thường gặp ở người Việt./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *