ẨM THỰC

Những điều cần biết trước khi trở thành tín đồ sữa hạt

Những điều cần biết trước khi trở thành tín đồ sữa hạt bạn cần phải biết nhé. Mình biết sữa hạt được gần nửa năm rồi. Mình chỉ thấy tiếc vì không biết đến sữa hạt sớm hơn. Lúc đầu cũng phải tìm hiểu tứ phương nên nay mình sẽ chia sẻ toàn bộ những gì mình biết và đã làm về thức uống kì diệu này để những ai mới không mất thời gian.

nhung-luu-y-khi-lam-sua-hat-3
Những điều cần biết trước khi trở thành tín đồ sữa hạt

1. Sữa hạt là gì?

Sữa hạt là đồ uống được xay nghiền từ các loại hạt với nước. Tên là sữa nhưng hoàn toàn không cho sữa tươi hoặc sữa bò nhé mn. Thành phần chỉ bao gồm: hạt, nước, một chút muối và chất tạo ngọt.

– Chất tạo ngọt: mọi người có thể dùng đường phèn kết tinh mật mía hoặc đường thốt nốt (khoảng 70K/kg). Ngoài ra có thể dùng chà là, táo đỏ hoặc đường dành cho người ăn kiêng nếu uống sữa để giảm cân.

– Cho thêm một xíu muối hồng để cân bằng vị sữa, nếu không có muối hồng thì dùng muối trắng cũng được nhé.

2. Cách mix nguyên liệu sữa hạt

Mọi người có thể nấu sữa thuần vị (từ 1 loại hạt), kết hợp 2-3 loại hạt với nhau hoặc hạt với củ quả ( dừa, ngô, khoai,…)

Nguyên tắc để kết hợp đó là chọn 1 loại hạt giảu chất béo ( như hạt điều, hạnh nhân, óc chó, mè đen, dừa..) với các loại hạt giàu tinh bột như đậu xanh, đậu đỏ, gạo lứt, khoai lang,…

Những ai mới làm chưa cần đầu tư hạt nhiều, hãy sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong gia đình như ngô, khoai lang , bí đỏ, gạo, đậu đen, đậu xanh, đậu tương… Đó là những loại hạt được gọi là ngũ cốc sẽ là những loại hạt chủ đạo rồi chọn thêm 1 vài hạt béo ngậy nhiều dầu như: óc chó, điều, cùi dừa, vừng, đậu phộng…

nhung-luu-y-khi-lam-sua-hat
Nguyên tắc để kết hợp đó là chọn 1 loại hạt giảu chất béo với các loại hạt giàu tinh bột như đậu xanh, đậu đỏ, gạo lứt, khoai lang,…

3. Chế biến nguyên liệu

Hạt trước khi đem nấu cần phải ngâm trước với nước sạch để loại bỏ axit phytic , đây chính là thành phần ngăn hạt nảy mầm. Ngâm hạt với nước cũng giúp hạt mềm hơn dễ chế biến.
Thời gian ngâm mỗi loại hạt khác nhau, mình sẽ chia thành mấy nhóm chính sau:

– Các loại đỗ (đỗ xanh, đen, đỏ, đậu nành), gạo lứt, mè đen, hạnh nhân, ngâm tối thiểu là 8h

– Hạt điều có thể dùng hạt tươi sấy hoặc điều đã rang, hạt tươi thì béo hơn còn điều rang rồi thì sẽ thơm hơn. Nếu điều tươi thì ngâm trong nước khoảng 2h.

– Hạt sen khô, óc chó ngâm tối thiểu 4 tiếng

– Ngoài ra một số hạt sau khi ngâm nên rang hoặc hấp chín để không bị hăng và thơm hơn như đậu xanh, gạo lứt, mè đen.

4. Cách nấu sữa hạt bạn cần biết

nhung-luu-y-khi-lam-sua-hat-4
Tỉ lệ cơ bản là 100gr hạt: 20gr đường phèn: 2 gr muối: 1,1 lít nước

Tỉ lệ cơ bản là 100gr hạt: 20gr đường phèn: 2 gr muối: 1,1 lít nước

Nếu mix nhiều hạt với nhau thì tỉ lệ giữa các loại hạt sẽ linh hoạt. Ví dụ như muốn nấu từ 1l _ 1,2l sữa đậu đỏ. Tương đương với tỷ lệ hạt là 100gr áp dụng với hạt ngũ cốc nhiều hơn 80:20 or 70:30 or 50:50

50- 70gr đậu đỏ 15gr hạnh nhân 15gr óc chó. Lưu ý các loại đậu khá là nở nên khối lượng thường sẽ ít hơn để không bị đặc.

Sau khi nấu sữa xong một số loại có nhiều bã thì nên lọc qua rây để bỏ bã như gạo lứt hoặc dừa là nhiều bã nhất.

5. Một số mẹo để làm sữa nhanh hơn:

– Các máy làm sữa thường có 2 chế độ: chế độ sữa hạt nấu chín và chế độ không nấu. Nếu bạn xay hạt sống thì chọn chế độ sữa hạt nấu chín ( tầm 25ph). Để tiết kiệm thời gian bạn có thể hấp rồi xay chế độ không nấu hoặc nút giữ và xay (tầm 5ph là xong)

– Lúc đầu mình cũng hay quên ngâm hạt bị quá giờ, mn có thể ngâm rồi để tủ lạnh -> sẽ không phải lo căn giờ nha.

– Đối với các hạt phải rang trước mn nên ngâm nhiều chút rồi rang một thể, để vào lọ khi nào xay thì lấy ra. Chú ý rang kĩ một chút vì hạt ngâm sẽ ẩm hơn, để lâu có thể bị mốc đó.

Chúc các bạn có thêm niềm đam mê mới với sữa hạt nhé!

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *