SỨC KHỎE

Những triệu chứng bệnh giang mai điển hình

Giang mai là căn bệnh xã hội phổ biến, lây lan qua đường tình dục. Nắm được những triệu chứng bệnh giang mai điển hình sẽ giúp bệnh nhân có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm hơn.

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm rất nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có giang mai. Căn bệnh xã hội này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng của bệnh nhân. Chính vì thế, nắm được các triệu chứng bệnh giang mai là vấn đề hết sức quan trọng. Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình của bệnh giang mai cần được lưu ý:

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn đầu

trieu-chung-benh-giang-mai
Phát ban là triệu chứng điển hình của bệnh giang mai giai đoạn đầu

Loét không đau là triệu chứng đầu tiên của bệnh giang mai mà con người có thể dùng mắt thường để quan sát thấy. Ở nam giới, vết loét thường xảy ra ở dương vậy và ở nữ giới thì có thể ở môi ngoài âm đạo hoặc cổ tử cung. Giai đoạn đầu, vết loét không gây đau. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể kèm theo triệu chứng nổi ban khắp cơ thể.

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn II

Khi bệnh giang mai đã chuyển sang giai đoạn II, bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng sốt, kèm theo loét họng, thậm chí sưng hạch. Dần dần, bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó chịu kéo dài. Cũng từ giai đoạn này, bệnh bắt đầu tiến triển nhanh chóng hơn, ảnh hưởng tới nhiều chức năng khác của cơ thể với hàng loạt triệu chứng khác.

Theo đó, phổ biến nhất là hiện tượng rụng tóc (đôi khi còn rụng cả lông mày, lông mi), đau cơ dai dẳng ở các bộ phận khác nhau, tập trung nhiều vào phần khớp. Bệnh nhân cũng bắt đầu có biểu hiện chán ăn, thờ ơ với thực phẩm, dẫn tới sụt cân, kiệt sức nhanh chóng.

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn III

Giai đoạn III chính là giai đoạn bệnh giang mai đã tiến triển đến mức nghiêm trọng và bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ biến chứng rất lớn.

Kháng sinh có thể điều trị bệnh giang mai, trường hợp không được điều trị tích cực, khi tiến vào giai đoạn III, bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng hệ thần kinh bị nhiễm vi khuẩn, được gọi là “giang mai thần kinh”. Biểu hiện phổ biến của bệnh nhân là suy giảm thính lực, trí nhớ, run và khó nói.

trieu-chung-benh-giang-mai
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân quan trọng làm lây lan bệnh giang mai

Tuy khá hiếm gặp nhưng vẫn có một số trường hợp bệnh nhân bị vi khuẩn giang mai gây ảnh hưởng, làm phù đĩa thị dẫn tới rối loạn thị lực, chủ yếu là nhìn mờ, rất ít người bị mù.

Bên cạnh đó, vi khuẩn gây bệnh giang mai cũng có thể tấn công vào hệ tim mạch, gây viêm động mạch, hẹp mạch máu, dẫn tới rối loạn tim mạch, hình thành cơn đau tim. Triệu chứng này thường xảy ra ở giai đoạn muộn, hoặc có thể gặp ở bệnh nhân không được điều trị sau 10-15 năm nhiễm vi khuẩn.

Ngoài ra, ở giai đoạn III, bệnh nhân giang mai cũng có khả năng bị viêm màng não, thường xuất hiện vài năm sau khi bị nhiễm. Đây là triệu chứng nghiêm trọng, cảnh báo nguy cơ tử vong cao. Trường hợp điều trị tốt, có thể khỏi bệnh nhưng vẫn kèm theo nguy cơ để lại di chứng vĩnh viễn.

Những người mắc bệnh xã hội nói chung và bệnh giang mai nói riêng thường nảy sinh tâm lý tự ti, mặc cảm, nên đôi khi dù phát hiện dấu hiệu bất thường cũng không dám đi thăm khám, hậu quả là để lỡ thời cơ điều trị bệnh. Vì sức khỏe của bản thân, hãy chú ý quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng và tới gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy các triệu chứng bệnh giang mai kể trên./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *