SỨC KHỎE

Nguyên nhân cong vẹo cột sống ở người lớn là gì?

Nguyên nhân cong vẹo cột sống ở người lớn thường liên quan đến quá trình thoái hóa do tuổi tác. Song đôi khi cũng không xác định được vấn đề cụ thể. Điều quan trọng nhất là phải nghiêm túc điều trị để hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân.

Nội Dung Chính

Vẹo cột sống có thể xảy ra ở người trưởng thành?

nguyen-nhan-cong-veo-cot-song-o-nguoi-lon
Cong vẹo cột sống không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ

Nói đến cong vẹo cột sống, hầu hết mọi người đều lập tức liên hệ đến trẻ nhỏ với tư thế ngồi học không chính xác, khiến cột sống bị lệch sang một bên trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, thực tế là ngay cả người đã trưởng thành, hệ thống xương khớp tưởng đã cố định vẫn có thể bị cong vẹo cột sống như thường.

Vẹo cột sống nhẹ có thể không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của bạn, nhưng cũng có không ít trường hợp bị lệch hẳn sang một bên, vừa mất thẩm mỹ, vừa làm giảm khả năng vận động. Tìm hiểu về nguyên nhân, cách điều trị cong vẹo cột sống ở người lớn là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

Nguyên nhân cong vẹo cột sống ở người lớn?

Tình trạng cọng vẹo, lệch cột sống lưng ở người trưởng thành được phân chia thành hai dạng dựa trên nguyên nhân, gồm vẹo cột sống vô căn và vẹo cột sống do thoái hóa. Trong đó:

– Vẹo cột sống do thoái hóa là tình trạng xảy ra ở bệnh nhân sau độ tuổi năm mươi, lần đầu bị cong vẹo cột sống. Nguyên nhân xuất phát từ tình trạng thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa cột sống hoặc viêm khớp.

– Vẹo cột sống vô căn là tình trạng cong vẹo cột sống diễn ra từ thời niên thiếu và phát triển dần tới khi trưởng thành. Giống như cái tên của nó, nguyên nhân chính xác vẫn chưa được tìm ra. Một số nhà nghiên cứu cho rằng dạng này có liên quan tới sự phát triển bất thường của xương, do cơ bắp yếu hoặc yếu tố di truyền.

nguyen-nhan-cong-veo-cot-song-o-nguoi-lon1
Cong vẹo cột sống cũng có thể liên quan tới tư thế ngồi học tập và làm việc

Hậu quả của cong vẹo cột sống ở người lớn

Hậu quả của cong vẹo cột sống dễ nhận thấy nhất là tình trạng cơ thể phát triển không đồng đều, mất cân đối, ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ và sự tự tin trong giao tiếp của người bệnh. Những trường hợp nghiêm trọng, tình trạng cong vẹo cột sống quá độ còn khiến xương sườn xẹp, lồng ngực bị lép, chèn ép lên tim, phổi, gây giảm dung tích phổi, ảnh hưởng tới hoạt động hô hấp, thậm chí có thể gây suy hô hấp, suy tim, phù…

Ở giai đoạn muộn, không chỉ tim phổi mà các cơ quan khác trong ổ bụng cũng bị chèn ép, trong đó có cả hệ thần kinh. Vì thế, điều trị cong vẹo cột sống là việc quan trọng, bất kể với người trưởng thành hay trẻ nhỏ.

Cách chữa cong vẹo cột sống

Điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ đã khó, ở người trưởng thành lại càng khó hơn. Theo đó, cần căn cứ vào tình trạng thực tế của bản thân để đưa ra phương án xử lý cụ thể. Lưu ý:

– Nếu xương cột sống cong dần khi phát triển không gây đau đớn thì bệnh nhân có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu có gây đau đớn, biến dạng thì nên điều trị càng sớm càng tốt.

– Hiện nay vẫn chưa có cách làm thẳng cột sống hoàn toàn mà bác sĩ chủ yếu kê thuốc kháng viêm, giảm đau để giúp bệnh nhân đối phó tạm thời với những cơn đau bất chợt. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần kết hợp chế độ ăn uống, tập luyện để kiểm soát và cải thiện tình hình.

– Khám và chụp X-quang theo dõi tiến triển của bệnh thường xuyên. Trường hợp cần thiết có thể sử dụng dây nẹp để ngăn tình trạng cong vẹo nghiêm trọng hơn.

– Nếu có hiện tượng đau dữ dội và cong vẹo nghiêm trọng, bệnh nhân cần được phẫu thuật nối lại sống lưng. Tất nhiên, phẫu thuật này sẽ chỉ được thực hiện khi bác sĩ xác định đau lưng không phải là triệu chứng do bệnh lý nào khác gây nên.

Ngoài ra, chữa vẹo cột sống bằng đông y cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Tuy không mang lại hiệu quả tức thì, song nó hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị và kiểm soát bệnh. Tất nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ bài thuốc nào, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để đảm bảo an toàn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *