ẨM THỰC

Cách nấu bò kho ngon đậm đà chuẩn vị

Cách nấu bò kho ngon đậm đà chuẩn vị mà Ambeauty chia sẻ trong bài viết này chắc chắn sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn đó nhé.

Bò kho là món ăn giàu truyền thống trong văn hóa ẩm thực Việt. Món ăn này xuất hiện thường xuyên trên bàn ăn của các gia đình khắp mọi miền tổ quốc. Mỗi vùng sẽ có những cách chế biến riêng để phù hợp với đặc trưng ẩm thực và khẩu vị của người dân địa phương. Cùng Ambeauty khám phá công thức chế biến món bò kho ngon chuẩn vị của cả ba miền nhé.

Tham khảo các loại gia vị dùng để kho bò:

=> Xốt Bò Kho Cholimex Hũ 180G – Gia vị chính hãng Cholimex

=> Gia Vị Nấu Bò Kho Natural Dh Foods Gói 10G – Tự hào gia vị Việt

=> COMBO GIA VỊ BỘT ĐIỀU ĐỎ, HẠT ĐIỀU ĐỎ TỰ NHIÊN 50G/LỌ – GIA VỊ DH FOODS

Nội Dung Chính

Cách nấu bò kho miền Nam

cach-nau-bo-kho2
Bò kho miền Nam thiên về vị ngọt

1. Nguyên liệu nấu bò kho kiểu miền Nam

– Thịt bò: 600g

– Cà rốt: 1 củ

– Sả: 2-3 củ (hoặc cho nhiều hơn tùy khẩu vị)

– Gia vị: 1 thìa hạt nêm, 2 thìa cafe muối ăn, 1 thìa đường, 1 thìa bột bò kho, 3 thìa bột năng, 3 thìa dầu điều, ½ thìa café bột tiêu xay, 2 thìa hỗn hợp gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ. Có thể thêm bột hoa hồi để món ăn thơm hơn.

2. Thực hành chế biến món bò kho miền Nam

– Lấy 1 chén rượu trắng, trộn đều với ½ thìa gừng băm rồi phết đều lên thịt bò. Để khoảng 3-4 phút để loại mùi hôi của miếng thịt, sau đó rửa sạch với nước lạnh. Cuối cùng, trụng thịt bò nhanh qua nước sôi sao cho miếng thịt hơi tái ở bên ngoài.

– Cắt thịt bò thành miếng vuông vừa ăn.

– Cho thịt bò vào tô lớn, nêm 2 thìa cafe muối ăn, 1 thìa bột bò kho, 1 thìa đường, 1 thìa dầu điều, ½ thìa bột tiêu. Trộn thật đều rồi ướp khoảng 30 phút.

– Trong lúc chờ thịt bò ngấm gia vị, bạn rửa sạch cà rốt, nạo vỏ rồi tỉa hoa. Rửa sạch củ sả, đập dập, băm nhỏ. Rang hoa hồi và 1 ít quế cho tới khi dậy mùi thơm.

– Cho chỗ hành, gừng, tỏi băm còn lại vào nồi phi thơm. Tiếp đến, bạn cho thịt bò đã ngấm gia vị vào đảo nhanh tay với lửa lớn cho thịt săn lại thì cho sả băm vào đảo cùng khoảng 2-3 phút nữa.

– Đổ nước sao cho vừa săm sắp mặt thịt, thêm vài bông hoa hồi và một ít bột quế đã rang thơm vào nồi kho cùng thịt bò. Đậy vung, chỉnh nhỏ lửa, kho khoảng 30 phút.

– Khi thịt đã chín mềm, bạn hòa bột năng với 1 chút nước lạnh rồi đổ vào nồi thịt đảo đều. Cho cà rốt tỉa hoa (hoặc thái miếng nếu bạn không có nhiều thời gian) vào, đun thêm chừng 5-10 phút nữa là xong.

Cuối cùng, bạn chỉ việc múc bò kho ra bát, rắc thêm ít bột tiêu và vài cọng rau thơm lên trên cho đẹp mắt, rồi thưởng thức với bún hoặc cơm nóng.

Cách nấu bò kho miền Trung ngon miễn chê

cach-nau-bo-kho-3
Bò kho của miền Trung lại thiên về vị cay nồng

Nếu như món bò kho miền Nam thiên về vị ngọt và độ quyện sánh, thì bò kho kiểu miền Trung lại mang hương vị cay nồng, đậm đà khó cưỡng.

1. Nguyên liệu làm bò kho kiểu miền Trung

– Thịt bò: 700g

– Cà rốt: 2 củ

– Sả: 4 củ

– Gừng: 2 nhánh nhỏ

– Các loại gia vị khác, gồm 1 củ hành tím, 1 củ tỏi khô, ½ chén rượu trắng, 1 thanh quế, 2 quả ớt, 2 nhánh hoa hồi, 1 thìa café đường, 1 thìa bột bò kho, 1 thìa café hạt nêm, 3 thìa cafe bột năng, ½ thìa café bột tiêu, 3 thìa café dầu điều, 2 thìa muối iot.

2. Thực hiện chế biến món bò kho kiểu miền Trung

– Hành và tỏi khô bóc vỏ, gừng cạo vỏ, đập dập, tất cả đều băm nhỏ, chia làm 2 phần.

– Trộn ½ chỗ gừng băm đó với rượu trắng, chà xát lên miếng thịt bò thật kỹ để khử mùi hôi khó chịu.

– Rửa sạch ớt và sả, băm nhỏ, bỏ ra bát riêng.

– Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ rồi thái miếng hoặc tỉa hoa cho đẹp mắt.

– Rang hoa hồi và quế cho dậy mùi thơm.

– Thái thịt bò thành miếng vuông nhỏ vừa ăn, rồi trộn đều với các loại gia vị (muối, đường, bột bò kho, dầu điều, hạt nêm, bột tiêu), ướp 30 phút.

– Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn thì cho hành tỏi và gừng băm vào phi thơm. Cho thịt bò đã ngấm gia vị vào đảo với lửa lớn cho tới khi thịt bò săn lại. Tiếp tục cho sả vào đảo khoảng 1-2 phút thì thêm quế, hoa hồi, ớt băm vào. Đổ nước săm sắp mặt thịt rồi đậy vung lại kho khoảng 30 phút với lửa vừa.

– Hòa bột năng với nước lạnh rồi đổ vào nồi thịt để tạo độ sánh. Sau đó cho cà rốt vào hầm thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn múc thịt bò kho ra tô và thưởng thức với cơm, bún hoặc bánh mì nhé.

Cách nấu bò kho miền Bắc siêu ngon siêu dễ

cach-nau-bo-kho5
Trứng cút là nguyên liệu quan trọng trong công thức nấu bò kho miền Bắc

1. Nguyên liệu làm thịt bò kho kiểu miền Bắc

– Thịt bò: 500 gram

– Dừa xiêm: 1 quả

– Trứng chim cút: 20 quả

– 1 quả ớt, 1 củ tỏi khô, 5 nhánh hành lá, 2 củ sả cùng các loại gia vị mắm, muối, dầu ăn, đường, nước tương, hạt tiêu, mì chính, vừa đủ.

2. Thực hiện chế biến món bò kho kiểu miền Bắc

– Rửa thịt bò với muối loãng hoặc hỗn hợp rượu gừng. Sau đó, bạn thái thịt thành miếng vuông dày.

– Tỏi khô bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

– Sả, ớt rửa sạch, thái lát chéo. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ và thái khúc tầm 3cm.

– Dừa bổ lấy nước.

– Ướp thịt bò với các loại gia vị mắm, muối, đường, mì chính, bột tiêu, sả, ớt, nước tương khoảng 30-60 phút (tùy quỹ thời gian của bạn).

– Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Đổ thịt bò vào xào lửa to cho tới khi thịt săn lại thì cho nước dừa vào, chỉnh nhỏ lửa hầm khoảng 40 phút.

– Luộc trứng chim cút, ngâm qua với nước lạnh rồi bóc vỏ.

– Hầm thịt bò đủ 40 phút thì cho trứng chim cút vào xóc đều lên. Đậy vung đun tiếp khoảng 10 phút nước cho trứng ngấm gia vị.

Cuối cùng, bạn chỉ việc múc thịt bò kho cùng trứng cút ra tô, rắc tiêu bột, rau thơm, sả, ớt thái lát lên trên và thưởng thức.

Bạn thấy đó, cách nấu bò kho đơn giản hơn bạn tưởng rất nhiều đúng không nào? Nhớ lưu lại các công thức bên trên để đổi gió cho bữa cơm gia đình ngày sum họp nhé!


Ambeauty Giới thiệu Món ngon vùng miền – Rau Sắn Muối Chua Đặc Phú Thọ: 

Sản phẩm 100% không chất bảo quản.

– Rau sắn vườn nhà Phú Thọ siêu sạch.

– Quá trình muối chua ủ lên men tự nhiên.

Thành Phần: Rau sắn tươi, Nước, Muối, (Măng nếu có)

Bảo quản: Để bên ngoài nhiệt độ thường được 2 tuần và để ngăn mát thì được hơn 1 tháng. Ngăn đá thì 3 tháng ạ. Nhưng ngon nhất là ăn khi để ở nhiệt độ thường ạ

Cách chế biến: Cách nấu rau sắn muối chua ngon của người Phú Thọ

Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ
Rau sắn muối chua món ngon đặc sản Phú Thọ – Ship Toàn Quốc

Đặt hàng: TẠI ĐÂY – Hotline/Zalo: 0962.365.166

Những ai xa quê đều nhớ mãi hương vị dung dị, nồng đượm này, còn những ai lần đầu thưởng thức món ăn này đều nhớ mãi….

Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *