Bật mí những tác dụng của dứa mà bạn không ngờ tới

Không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, những tác dụng của dứa đối với sức khỏe, sắc đẹp cũng là lý do bạn nên tích cực bổ sung loại quả này vào thực đơn dinh dưỡng.

Dứa (hay còn gọi là thơm, khóm) lá loại trái cây nhiệt đới rất phổ biến ở Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á. Dứa có vị chua ngọt, hương thơm dễ chịu. Loại quả này có thể dùng để ăn trực tiếp, làm nước ép hoặc làm nguyên liệu chế biến một số món ăn khác. Cùng Ambeauty khám phá một số công dụng của quả dứa nhé.

tac-dung-cua-qua-thom
Dứa là nguyên liệu thường xuyên được sử dụng trong chế biến món ăn.

1. Tác dụng của dứa đối với sức khỏe

– Dứa giúp trị ho và chữa cảm:

Với hàm lượng bromelain (một loại enzyme chống viêm nhiễm) dồi dào, dứa sẽ giúp bạn tiêu diệt vi khuẩn và chống lại tình trạng nhiễm trùng. Đặc biệt hữu ích với nhiễm trùng đường hô hấp.

Các chuyên gia khuyên rằng, ăn dứa thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa và điều trị ho, cảm lạnh hiệu quả.

– Ngăn ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe:

Lượng mangan có trong dứa sẽ giúp cung cấp dưỡng chất, bảo vệ xương chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

– Dứa tốt cho răng lợi:

Ăn dứa thường xuyên giúp nướu và răng chắc khỏe hơn, hạn chế các chức viêm nướu, sâu răng. Nguyên nhân là bởi trong dứa có chứa lượng canxi và mangan khá dồi dào.

– Tác dụng của quả dứa (khóm) trong phòng ngừa bệnh ung thư:

Chất oxy hóa trong dứa khiến loại quả này có khả năng bảo vệ cơ thể con người khỏi nhiều mối đe dọa bệnh tật.

Mỗi ngày ăn một quả dứa sẽ giúp làm chậm quá trình tổn thương tế bào và giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư hiệu quả.

– Dứa giúp cải thiện thị lực:

Nhiều bạn thắc mắc ăn dứa có tác dụng gì mà các chuyên gia lại khuyên những người bị rối loạn thị lực, người thường xuyên làm việc với máy tính… tích cực sử dụng?

Câu trả lời là trong dứa có chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa. Do đó, loại quả này sẽ giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, hỗ trợ cải thiện thị lực và giữ cho đôi mắt khỏe đẹp.

– Dứa giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa:

tac-dung-cua-dua2
Ăn dứa giúp kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên không nên ăn khi đang đói, sẽ có hại cho da dày.

Ăn dứa hoặc uống nước ép dứa là cách đơn giản và nhanh chóng nhất giúp bạn khắc phục chứng đầy bụng, khó tiêu. Nguyên nhân là bởi trong dứa có lượng lớn chất xơ, vitamin C và bromelain. Đây đều là những chất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn hiệu quả.

– Hỗ trợ điều trị triệu chứng bệnh viêm khớp:

Tác dụng của quả thơm (dứa) không phải là điều trị bệnh viêm khớp, mà nó chỉ khó khả năng hỗ trợ làm giảm triệu chứng của bệnh.

Cụ thể, bromelain trong dứa có đặc tính chống viêm, sẽ giúp xoa dịu cơn đau do chứng viêm khớp gây ra. Đồng thời, ăn dứa thường xuyên cũng giúp phòng ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả.

– Ăn dứa giúp ngăn ngừa tăng huyết áp:

Do chứa lượng natri thấp và kali cao, ăn dứa hoặc uống nước ép dứa thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì huyết áp ở trạng thái cân bằng, hạn chế nguy cơ tăng huyết áp.

– Giảm nguy cơ đông máu

Ngoài ra, còn có rất nhiều tác dụng của việc ăn dứa đối với sức khỏe như giảm nguy cơ đông máu, tăng cường hệ miễn dịch, giảm triệu chứng ốm nghén, giảm căng thẳng thần kinh… và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.

2. Tác dụng của dứa trong làm đẹp

– Làm đẹp da với dứa:

Dứa là nguồn cung vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào, rất có lợi cho quá trình điều trị mụn trứng cá và những vùng da tổn thương do ánh nắng mặt trời.

tac-dung-cua-dua
Dứa giúp hồi phục da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời hiệu quả.

Ăn dứa, uống nước ép dứa và sử dụng mặt nạ từ dứa thường xuyên sẽ giúp bạn sở hữu làn da trắng sáng, mịn màng và “nói không” với các loại mụn.

– Làm chậm quá trình lão hóa:

Không chỉ làm đẹp da mặt, dứa còn được đánh giá là có tác dụng rất tốt trong việc chống lại quá trình lão hóa.

Theo đó, tích cực ăn dứa sẽ giúp làm chậm quá trình chết của tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của nếp nhăn và hạn chế tình trạng sạm da do tuổi tác.

– Thải độc tố và loại bỏ đốm đen trên da:

Chỉ cần thoa một chút nước ép dứa lên da rồi để khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước mát là bạn có thể đánh bay các đốm đen xấu xí trên mặt, đồng thời loại bỏ độc tố, giúp da tươi sáng, khỏe mạnh và đều màu.

– Dưỡng tóc chắc khỏe, mềm mượt:

Vitamin C trong dứa sẽ giúp tóc bạn chắc khỏe, mềm mượt và óng ả hơn. Bên cạnh đó, các enzyme trong dứa cũng giúp cải thiện độ đàn hồi của tóc, hạn chế tình trạng rụng tóc. Nhờ đó, mang lại cho bạn một mái tóc khỏe đẹp, dày dặn.

Tất nhiên, ngoài những công dụng tuyệt vời nêu trên thì vẫn có một số tác hại của dứa mà bạn cần lưu ý. Chẳng hạn như dễ gây dị ứng; có thể làm nghiêm trọng hơn chứng viêm loét dạ dày, đại tràng; tăng nguy cơ sảy thai… 

Thực tế thì việc dứa có tác dụng gì, mang lại lợi ích hay gây hại phụ thuộc vào cách mà bạn sử dụng. Lời khuyên của chuyên gia là không nên ăn dứa khi đang đói và không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất, hãy kết hợp với các loại quả khác để đảm bảo dinh dưỡng đa dạng nhé./.

One thought on “Bật mí những tác dụng của dứa mà bạn không ngờ tới

  • 01/01/2022 at 4:29 chiều
    Permalink

    Great beat ! I would like to apprentice while you amend your web site, how could i subscribe for a blog web site? The account aided me a acceptable deal. I had been tiny bit acquainted of this your broadcast provided bright clear concept

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.