ẨM THỰC

Thưởng thức Hủ tiếu Mỹ Tho theo kiểu hủ tiếu Nam Vang

Miền Tây có một điểm đến mà tên gọi gắn liền với một món ăn đã trở thành đặc sản, đó chính là HỦ TIẾU MỸ THO- được xếp vào hàng đặc sản tiêu biểu của ẩm thực ba miền.

Mình lớn lên tại vùng đất Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang, tuy chưa ăn trực tiếp tô hủ tiếu trứ danh được nấu bởi các quán hủ tiếu lâu đời nổi tiếng tại thành phố Mỹ Tho, nhưng món hủ tiếu đối với dân xứ mình nó cũng vô cùng thân quen, đến độ người ta bảo “chán cơm thèm phở” thì xứ em người ta nói “chán cơm thèm hủ tiếu” đấy ạ!

Về miền Tây mời mọi người dừng chân tạt vào TP Mỹ Tho thưởng thức món Hủ Tiếu để chuyến đi thêm đủ đầy trọn vẹn nhé!

Cách làm Hủ tiếu Mỹ Tho theo kiểu hủ tiếu Nam Vang

Cách làm Hủ tiếu Mỹ Tho theo kiểu hủ tiếu Nam Vang
Thưởng thức Hủ tiếu Mỹ Tho theo kiểu hủ tiếu Nam Vang

Cách kết hợp nguyên liệu để nấu hủ tiếu cũng vô cùng đa dạng: xương ống, chân giò, lòng (tim, lưỡi, gan, phèo), cho đến hải sản (tôm, mực), gà, bò viên, trứng cút…

Hôm nay em xin mời cả nhà một tô HỦ TIẾU THẬP CẨM (Nấu theo kiểu hủ tiếu Nam Vang)

Chuẩn bị nguyên liệu cho món Hủ tiếu Mỹ Tho:

Cách làm Hủ tiếu Mỹ Tho theo kiểu hủ tiếu Nam Vang
Cách làm hủ tiếu Mỹ Tho

*Nấu nước dùng: Xương ống, tôm khô, mực khô, củ cải trắng, vài củ hành tím

*Tim, gan, thịt xay, tôm, trứng cút

*Giá, hẹ, hành lá, cần tàu, chanh, ớt, tỏi

*Muối, bột ngọt, đường phèn (sẽ cho vị ngọt thanh hơn), nước mắm (có hoặc không tùy thích-mình không dùng vì nước mắm tuy giúp nước được đậm đà song lại có hậu làm nước dùng bị chua, và ngả màu đôi chút)

Cách làm Hủ tiếu Mỹ Tho theo kiểu hủ tiếu Nam Vang
Cách làm hủ tiếu Mỹ Tho

Cách chế biến món Hủ tiếu Mỹ Tho

– Xương ống trụng nước sôi 3-5phút sau đó mang đi rửa lại nước lạnh cho thật sạch, mang đi nấu nước dùng cùng củ cải trắng, mực khô nướng, tôm khô ngâm rửa sạch + vài củ hành tím nướng (có nơi cho thêm củ sắn hoặc mía lau vào hầm nước dùng cho thanh ngọt). Để xương ra hết được chất ngọt thì thời gian hầmxương từ 4-6 tiếng, trong quá trình nấu cực kỳ lưu ý trong 1 tiếng đầu cần canh lửa và vớt bỏ bọt để nồi nước dùng được trong (sơ hở là hỏng cả nồi nước dùng)

– Nêm nếm với các gia vị bên trên cho hợp khẩu vị.

– Tim, gan luộc với ít mắm muối bột ngọt cho đậm vị (cho thêm ít giấm vào nồi nước luộc để thành phẩm không bị đen)

– Tôm + trứng cút luộc lên và bóc vỏ

– Thịt xay hòa với ít nước dùng bên trên và đảo trên bếp với ít muối bột ngọt cho tơi ra (có thể xào với ít dầu phi hành tỏi tuy nhiên cách này cũng dễ làm phần thịt xay bị khô-ngả vàng)

Cách làm Hủ tiếu Mỹ Tho theo kiểu hủ tiếu Nam Vang
Thưởng thức Hủ tiếu Mỹ Tho theo kiểu hủ tiếu Nam Vang

Nghệ thuật thưởng thức món Hủ tiếu Mỹ Tho

– Cho ít giá-hẹ-cần tàu vào tô, trụng sơ hủ tiếu hơi mềm cho lên trên (lưu ý không trụng kỹ vì sau đó phần nước dùng sẽ giúp hủ tiếu tiếp tục mềm thêm). Xếp tôm, tim, gan, thịt xay, trứng cút vào tô, chan nước dùng vừa đủ, rắc ít hành lá, hành phi, tỏi phi, tóp mỡ (nếu có), tiêu xay.

Cách làm Hủ tiếu Mỹ Tho theo kiểu hủ tiếu Nam Vang
Cách làm hủ tiếu Mỹ Tho

– Thêm vài lát ớt, vắt miếng chanh vào và thưởng thức!

– Món hủ tiếu sẽ ngon hơn nếu có lọ tỏi cắt lát + ớt sừng cắt lát ngâm giấm đường. Riêng vùng Gò Công có thêm một món ăn kèm độc đáo nữa, đó chính là củ cải trắng cắt hạt lựu + ớt sừng ngâm giấm đường ăn kèm. (nhiều lúc mình đi ăn hủ tiếu chỉ để ăn cái lọ cải ngâm giấm đường cùng vài lát ớt 😃)

Cách làm Hủ tiếu Mỹ Tho theo kiểu hủ tiếu Nam Vang
Cách làm hủ tiếu Mỹ Tho

Có thể bạn chưa biết về món ăn đặc sắc này?

*Hủ tiếu được sản xuất trên vùng đất lúa Mỹ Phong-Tp Mỹ Tho với thành phần chính từ gạo Gò Cát (một giống lúa dài ngày) làm ra sợi hủ tiếu nhỏ, dai, giòn, không mặn, không chua, vị đậm đà, khi trụng vừa nước sợi hủ tiếu không bị kết dính nên có thể làm hủ tiếu khô, hủ tiếu nước, hủ tiếu xào …đều ngon. Đặc biệt hủ tiếu hoàn toàn không có chất phụ gia bảo quản, gạo sau khi xay thành bột mang đi tráng bánh và đem phơi nắng tự nhiên, do đó chỉ có thể sử dụng được trong đôi ba ngày.

Cách làm Hủ tiếu Mỹ Tho theo kiểu hủ tiếu Nam Vang
Thưởng thức Hủ tiếu Mỹ Tho theo kiểu hủ tiếu Nam Vang

*12/2008: Cục sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học công nghệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu độc quyền cho thương hiệu HỦ TIẾU MỸ THO

*07/2013: Liên hiệp các hội Khoahọc kỹ thuật Việt Nam trao cúp vàng chứng nhận sản phẩm đạt chất lượng vàng của thương hiệu Việt hội nhập WTO cho sản phẩm Hiểu Tiếu của làng nghề Hủ Tiếu Mỹ Tho.

*03/2014: Tổ chức kỉ lục Châu Á trao cúp và chứng nhận HỦ TIẾU MỸ THO là món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á.

(Sưu tầm)

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *