ẨM THỰC

Thịt gác bếp Sơn La – Món ăn đặc sản của người cùng cao Tây Bắc

Thịt gác bếp Sơn La – Món ăn của người cùng cao Tây Bắc là một món ăn quen thuộc với những người vùng cao, vì lợi thế sử dụng được lâu dài, lại dễ bảo quản của nó.

Và đến thời điểm hiện tại có lẽ nó không chỉ là món ăn của riêng vùng Tây Bắc mà nó đã trở thành 1 món ăn quen thuộc với tất cả mọi người. Nhất là thời điểm Tết đến – Xuân về, khi không khí se se lạnh cả nhà quây quần mà có miếng thịt hun khói nhâm nhi cùng 1 lon bia thì hết sảy luôn. Và nhất định phải vừa ăn, vừa xuýt xoa vì cay mới chuẩn vị nha các bác.

Cách làm thịt gác bếp Sơn La - Đặc sản Tây Bắc
Cách làm thịt gác bếp Sơn La – Đặc sản Tây Bắc

Thịt gác bếp còn được mọi người gọi dưới cái tên khác là là thịt khô, thịt hun khói. Đây là món ăn truyền thống của dân tộc Thái nhưng hiện nay thì nó đã trở nên phổ biến với tất cả mọi người.
Nên hôm nay em xin phép chia sẻ với mọi người cách làm thịt hun khói với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm và phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người nha.

Về phần thịt, các bác có thể chọn thịt lợn, thịt bò hay thịt trâu tùy theo kinh tế nha. Nhưng nhớ là phải chọn phần nạc thăn hoặc phần bắp và thái theo thớ dọc để khi ăn các bác có thể dễ dàng xé thịt theo thớ dài nha.

Hướng dẫn làm thịt gác bếp Sơn La – Đặc sản vùng Tây Bắc

Công thức em đưa ra sau đây là công thức của gia đình em sau nhiều năm làm và dần dần biến tấu theo khẩu vị của riêng nhà em nên các bác cũng có thể làm sau đó thay đổi dần cho phù hợp nha.
Chuẩn bị nguyên liệu :

Cách làm thịt gác bếp Sơn La - Đặc sản Tây Bắc
Cách làm thịt gác bếp Sơn La – Đặc sản Tây Bắc

– Thịt : 2kg
– Mắc khén : 1 thìa cơm
– Tỏi : 2 củ
– Gừng : 1 nhánh nhỏ
– Sả : 3 cây
– Ớt : 2 quả ( cái này tùy khẩu vị nha, e ăn ít cay nên cho ít)
– Muối, mì chính, hạt tiêu.

Cách làm thịt gác bếp Sơn La:

– Thịt mua về lọc hết gân, mỡ thái thớ dọc dài khoảng 20cm, dày 2-3cm, rộng tầm 5cm.

– Tỏi, sả, ớt băm nhỏ trộn đều.

– Mắc khén nướng chín, giã nhỏ.

– Ướp thịt cùng với nguyên liệu trên thêm hạt tiêu, muối, mì chính ( lưu ý ướp nhạt hơn so với bình thường vì khi ăn có thể chấm thêm chẩm chéo hoặc tương ớt nha các bác).

Cách làm thịt gác bếp Sơn La - Đặc sản Tây Bắc
Cách làm thịt gác bếp Sơn La – Đặc sản Tây Bắc

– Ướp khoảng 3 tiếng để thịt ngấm gia vị, sau đó xiên thịt vào que ( e thường dùng que nướng thịt để xiên, các bác k có que có thể dùng khay có lỗ để phơi nha) sau đó phơi nắng 2 ngày cho thịt se mặt lại rồi tiến hành hun khói.

Vì nhà e không còn dùng bếp củi để nấu nướng nên khi làm thịt sẽ đốt 1 đống củi cho cháy âm ỉ để hun, mục đích của việc hun khói là để thịt khô tự nhiên và quan trọng nhất là nó sẽ có mùi khói đặc trưng nha các bác. Cái này là điểm khác biệt so với thịt bò khô đóng túi sẵn nè các bác.

– Quá trình hun khói sẽ kéo dài khoảng 2 ngày nếu mình đốt liên tục nha, nhưng các bác đừng để lửa to quá, cứ để cháy âm ỉ thôi nha. Và thi thoảng nhớ đảo vị trí các xiên thịt để thịt được khô đều nha. Và đừng quên cẩn thận củi lửa, ban đêm không trông được thì tắt đi mai mình hun tiếp nha các bác.

Cách làm thịt gác bếp Sơn La - Đặc sản Tây Bắc
Cách làm thịt gác bếp Sơn La: Quá trình hun khói sẽ kéo dài khoảng 2 ngày

– Sau khi thịt đạt yêu cầu, đó là thịt khô và chuyển sang màu đỏ, sờ tay sẽ thấy thịt rắn chứ không mềm nữa thì là đã hoàn thành nha các bác. Ở bước này các bác ăn luôn thì có thể hấp cách thuỷ là ăn được rồi nha.

– Còn muốn bảo quản lâu thì mọi người đóng túi hút chân không để vào ngăn đá tủ lạnh, khi muốn ăn thì bỏ ra rồi hấp cách thủy là ngon lành nha. Mọi người nên để thịt sống khi ăn mới đồ lên chứ đừng đồ chín hết thì sẽ không bảo quản được lâu đâu nha.

– Tèn ten, vậy là món thịt hun khói của em đã hoàn thành rồi đó các bác. Thường thì nhà em sẽ là món này vào dịp Tết, vừa để nhà ăn, vừa để làm quà biếu tặng, và thực ra thời điểm đó thời tiết nắng nhưng không có ruồi nên việc làm sẽ đảm bảo vệ sinh hơn.

Dần dần thì việc làm thịt hun khói trở nên phổ biến hơn, Tết cũng thấy nhạt dần, nhưng vẫn không thể nào xóa được đi cái cảm giác rộn ràng của bản thân khi mẹ làm thịt hun khói giống như 1 điều gì đó nhắc nhở chính bản thân mình rằng “A, sắp đến Tết rồi!” 😄😄

Cách làm thịt gác bếp Sơn La - Đặc sản Tây Bắc
Cách làm thịt gác bếp Sơn La – Đặc sản Tây Bắc

Hy vọng với những chia sẻ của Ambeauty tổng hợp thì các bác có thể tự làm được món thịt hun khói chuẩn vị Tây Bắc cho gia đình bạn bè thưởng thức nha.

Lưu ý : Nếu không thể hun khói các bác có thể sấy bằng lò nướng nha, miễn sao miếng thịt của chúng ta khô là được, tuy nhiên nó sẽ không có vị thơm của khói đặc trưng đâu nha các bác.


Ambeauty Giới thiệu Món ngon Đặc sản Rau Sắn Muối Chua Phú Thọ: 

Sản phẩm từ vùng quê Phú Thọ 100% không chất bảo quản.

– Rau sắn vườn nhà sạch.

– Quá trình làm ủ lên men tự nhiên.

Thành Phần: Rau sắn tươi, Nước, Muối, (Măng nếu có)

Bảo quản: Để bên ngoài nhiệt độ thường được 2 tuần và để ngăn mát thì được hơn 1 tháng. Ngăn đá thì 3 tháng ạ. Nhưng ngon nhất là ăn khi để ở nhiệt độ thường ạ

Cách chế biến: Cách nấu rau sắn muối chua ngon của người Phú Thọ

Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ
Rau sắn muối chua món ngon đặc sản Phú Thọ – Ship Toàn Quốc

Đặt hàng: TẠI ĐÂY – Hotline/Zalo: 0962.365.166

Những ai xa quê đều nhớ mãi hương vị dung dị, nồng đượm này, còn những ai lần đầu thưởng thức món ăn này đều nhớ mãi….

Thân ái!

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *