KHÁM PHÁ

Tỳ hưu đá ngọc bích – Vẻ đẹp của sự cao quý

Tỳ hưu đá ngọc bích không chỉ là vật trang trí mà còn mang ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy. Linh vật này được đánh giá là mang vẻ đẹp của sự cao quý, nâng tầm đẳng cấp cho người sở hữu.

Tỳ hưu là gì?

ty-huu-da-ngoc-bich1
Tỳ hưu có hình dáng khá giống kỳ lân

Tỳ hưu là linh vật có xuất xứ từ Trung Hoa cổ đại, thường được đặt trên ban thờ với ý nghĩa mang tới bình an, tài lộc cho gia chủ. Linh vật này được miêu tả có hình dáng tựa như Kỳ Lân với phần đầu lân, có sừng, thân gấu được bao bọc bởi lớp vảy như rồng và phần lưng có cánh.

Dân gian lưu truyền rằng có hai loại tỳ hưu là Thiên Lộc và Tịch Tà, mang ý nghĩa phong thủy khác nhau. Trong đó, Thiên Lộc mang dáng vẻ uy phong, trên đầu có 2 sừng, miệng rất rộng, bụng và mông to; trong phong thủy thì Thiên Lộc đại diện cho sự giàu sang, phú quý của gia chủ. Tịch Tà là loại tỳ hưu có vẻ ngoài dữ tợn vời một chiếc sừng duy nhất trên đầu và miệng luôn há rộng; Tịch Tà ăn sinh khí của yêu ma, mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, bảo vệ sự bình an cho gia chủ.

Với ý nghĩa đặc biệt như vậy, không có gì ngạc nhiên khi tỳ hưu thường xuyên xuất hiện trên ban thờ của các gia đình, các cửa hàng, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dưới dạng mô hình làm từ các vật liệu khác nhau. Thậm chí, một ban thờ Thần Tài chuẩn được cho là nhất định phải có tỳ hưu.

Tỳ hưu đá ngọc bích – Đẹp và cao quý

ty-huu-da-ngoc-bich3
Tỳ hưu đá ngọc bích vừa là vật trang trí, vừa mang ý nghĩa phong thủy

Ngọc bích là loại đá quý giá trị cao, thường được dùng làm đồ trang sức hoặc các linh vật mang ý nghĩa phong thủy. Rất nhiều người giải nghĩa theo tiếng Hán Việt và lầm tưởng các loại đá màu xanh là ngọc bích (ngọc là đá quý, bích là màu xanh), trong khi thực tế, ngọc bích có thể mang nhiều màu sắc khác nhau như xanh lam, xanh lá, đỏ, tím, đen, trắng… 

Theo giáo sư Phan Trường Thị – viện trưởng Viện Đá Quý – Trang sức Việt Nam cho biết, ngọc bích (hay đá Jasper) là một loại đá trầm tích silic thường gặp ở vùng có núi lửa dưới nước. Đây là khoáng vật có màu sắc đẹp, dai và độ cứng cao, thậm chí tương đương với thạch anh. Bên cạnh đó, điều kiện hình thành ngọc bích gần giống với kim cương cũng là yếu tố góp phần giúp ngọc bích được xếp vào các loại đá quý hiếm có giá trị cao.

Có thể thấy, tỳ hưu đá ngọc bích chính là sự kết hợp tuyệt vời giữa một bên là khoáng vật quý của thiên nhiên, một bên là linh vật mang ý nghĩa phong thủy. Tỳ hưu ngọc bích có thể được chế tác để đặt lên bàn thờ, hoặc trang trí bàn làm việc, bàn tiếp khách, cũng có thể dùng làm trang sức mang theo bên người. Phổ biến nhất là chế tác đính trên trang sức như mặt nhất, dây chuyền, vòng cổ…

Vì là đá tự nhiên được gia công, nên màu sắc, vẻ đẹp của mỗi bức tỳ hưu ngọc bích sẽ mang đặc trưng riêng. Không những thế, ngọc bích càng đeo sẽ càng bóng, lên nước lại càng sáng hơn. Dân gian gọi ngọc bích là “ngọc sống – hồn ngọc” cũng bởi quá trình đổi màu diễn ra liên tục trong quá trình sử dụng. Mang tỳ hưu đá ngọc bích trên người, không chỉ khiến chủ nhân đẹp hơn, sang trọng và đẳng cấp hơn, mà còn giúp chiêu tài giữ lộc, tạo thuận lợi cho công việc làm ăn, buôn bán.

Chính vì độ quý hiếm và những điểm độc đáo kể trên mà tỳ hưu đá ngọc bích trở thành sản phẩm được nhiều người săn lùng. Giá thành của tỳ hưu đá ngọc bích cũng không hề rẻ chút nào. Thậm chí, kể cả người có nhiều tiền cũng chưa chắc đã may mắn được sở hữu một bức tỳ hưu ngọc đá bích đẹp. Do đó, nếu có cơ hội sở hữu thì hãy nhớ giữ gìn thật cẩn thận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *