ẨM THỰC

1.001 thắc mắc về rau củ quả được giải đáp

Rau củ quả có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Vì vậy trong chuyên mục Ẩm thực, Ambeauty xin phép giải đáp một vài thắc mắc về rau củ quả tới các chị em.

Xem thêm:

=> Cách nấu nước lá tía tô làm đẹp da thanh lọc cơ thể

=> Tuyệt chiêu massage bụng đánh tan mỡ thừa giúp chị em giảm béo

Giải đáp các thắc mắc về rau củ quả 
Ăn nhiều rau củ quả giúp cơ thể khỏe đẹp hơn

Giải đáp các thắc mắc về rau củ quả 

1. Bao nhiêu rau củ quả mỗi ngày đủ để khỏe đẹp?

Rau củ quả là nguyên liệu chính để nạp chất xơ, vitamin, khoáng chất và dưỡng chất chống oxy hóa cho cơ thể. Về cơ bản, thiếu rau củ quả sẽ khiến cơ thể bị tàn phá dần giống như một cỗ máy chỉ được nạp xăng để chạy mà không được duy tu, bảo dưỡng hay bảo vệ, đến một ngày nào đó, một chiếc ốc vít bị bung ra cũng khiến cả cỗ máy phải dừng lại.

Theo tổ chức Y tế Thế giới, mỗi ngày người trưởng thành nên ăn 5 khẩu phần rau củ trái cây (1 khẩu phần = 80g). Nhật và Canada khuyên nên ăn 7 khẩu phần mỗi ngày, tức 560g/người. Pháp và đại học Luân Đôn – Anh khuyến cáo người dân nên ăn 10 khẩu phần rau củ quả mỗi ngày, tức 800g/người.

Như vậy nếu gia đình bạn có 4 người, sẽ cần 3,2kg rau củ quả mỗi ngày. Lưu ý đây là lượng nạp vào cơ thể, không tính phần cành, gốc rễ … mà bạn đã bỏ đi. Chúng ta có thể tự nhìn lại bản thân xem đã có bao nhiêu ngày ăn được 800g rau củ quả trong suốt mấy chục năm tuổi trưởng thành?

2. Tại sao nên dùng rau củ quả nhiều màu sắc?

Thực vật có những dưỡng chất rất riêng để bảo vệ chính mình khỏi những tác động của môi trường, được gọi là Dưỡng chất thực vật (Phytonutrients). Dưỡng chất này tập trung nhiều ở phần vỏ, giúp chống oxy hóa bảo vệ và tạo nên màu sắc khác nhau của trái cây rau củ.

Ngày nay khoa học đã phát hiện ra hàng vạn dưỡng chất khác nhau ở thực vật. Các dưỡng chất này khi đi vào cơ thể giúp làm tăng khả năng hấp thu thực vật, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa và làm trẻ hóa cơ thể. Chúng ta nên ăn trái cây rau củ cả vỏ với đủ màu sắc khác nhau vì mỗi màu sắc có một tác dụng đặc biệt với cơ thể.

3. Nên ăn hay uống rau củ quả ?

Ăn là cách tốt nhất để cơ thể nhận được đầy đủ dưỡng chất từ thực vật. Nhưng nên ăn thực vật an toàn, ăn cả vỏ và ăn sống để đảm bảo vitamin khoáng chất không bị biến đổi hay hao hụt.

Mỗi ngày ăn sống 800g rau củ vào cơ thể dường như là không thể, đó là lý do ta sẽ uống thêm cho dễ và cho đủ.

4. Nên xay hay ép?

Xay phải cho thêm nước, để xay 1kg rau củ phải cho thêm vài lít nước, phần bã bị lọc ra cũng sẽ mang theo dưỡng chất ra ngoài, chưa kể có nhiều loại vitamin sẽ bị tan ra và oxy hóa trong nước.

Việc Ép sẽ chỉ cho ra lượng nước, đường, vitamin khoáng chất, chất xơ nguyên chất có sẵn nên số lượng ít sẽ dễ dàng đưa vào cơ thể hơn. Tuy nhiên, tùy đặc điểm một số loại nên xay sinh tố hơn là ép như chuối, xoài chín hay bơ.

5. Nên dùng máy ép nhanh (ly tâm) hay ép chậm?

Máy ép ly tâm (ép nhanh) khi ép dễ bị loại bỏ phần vỏ (phần chứa nhiều dưỡng chất quan trọng), lượng nước ép ra ít bã nhiều nên rất lãng phí.

Máy ép chậm đã được nghiên cứu là giữ lại được 90% lượng vitamin khoáng chất, chất xơ và cho ra lượng nước gấp đến 6 lần so với máy ép ly tâm.

Giải đáp các thắc mắc về rau củ quả 
Nước ép rất tốt cho cơ thể, nên mix nước ép rau củ quả để uống mỗi ngày

6. Nên dùng nước ép của một loài thực vật “thần thánh” nào đó hay tổng hợp?

Như đã nói mỗi loại trái cây rau củ có những dưỡng chất quan trọng khác nhau với hàm lượng cũng khác nhau.

Vì vậy, nên dùng một ly hỗn hợp nhiều loại trái cây rau củ với nhiều màu sắc khác nhau, thậm chí là đến từ nhiều vùng miền khí hậu khác nhau (rau nhiệt đới, ôn đới hay hàn đới có những lượng dinh dưỡng khác nhau), đương nhiên tùy người sẽ có loại rau củ không nên dùng và có những loại không nên pha trộn với nhau.

7. Ép rau củ quả tỉ lệ bao nhiêu là tốt nhất?

Nếu theo tháp dinh dưỡng, tỉ lệ ly nước ép tốt nên chứa khoảng 80% từ rau củ và 20% từ quả.

8. Cách chế biến và bảo quản

Rau củ quả chưa dùng tới nên để khô, thoáng hoặc bọc kín để trong ngăn mát.

Nên để nguyên (sau khi bỏ rễ) và ngâm kỹ, nên ngâm với nước ngâm rửa rau củ quả, sau đó rửa sạch lại dưới vòi nước và để ráo rồi mới cắt. Không được bỏ thêm đường, muối hay siro vào nước ép.

Nước ép nên đóng vào chai kín ngay khi ép xong, sử dụng trong vòng 48h. Chai đựng nên là thuỷ tinh hoặc nhựa chịu nhiệt an toàn với cơ thể, để ngăn mát và lắc đều trước khi dùng để tránh tách lớp.

9. Thời gian uống nước ép rau củ quả tốt nhất?

Rau củ quả nên ăn uống tốt nhất là lúc đói.

10. Chọn rau củ quả làm nước ép?

Vì là loại ép sống để uống, nên chọn ít nhất là rau đạt An toàn hoặc Hữu cơ. Không nên mua loại không rõ nguồn gốc nếu còn như lượng thuốc bảo vệ thực vật hoặc chất bảo quản sẽ lợi bất cập hại, càng uống càng nguy hiểm.

(Tổng hợp)


MỤC GIỚI THIỆU MÓN NGON VÙNG MIỀN – ĐẶC SẢN RAU SẮN PHÚ THỌ

Phú Thọ được biết đến qua thịt chua Thanh Sơn, bánh tai Thị Xã thì thật thiếu sót khi không nhắc tới các món liên quan đến sắn… Cây sắn là cây lương thực phổ biến ở nhiều vùng quê nhưng qua cách chế biến khác nhau mà tạo nên những món đặc trưng. Như quê em ai đi xa cũng sẽ nhớ món RAU SẮN CHUA nấu với cá, chân giò, sườn…hay xào với tóp mỡ…

Món rau sắn thôn quê dân dã trở thành “đặc sản” trong mâm cơm người thành phố. Rau sắn muối chua ninh cá, ninh xương thanh mát, càng nhai càng thơm bùi, kết hợp với sườn ninh mềm ngọt sẽ là món ngon khiến cả gia đình vét sạch nồi cơm đấy ạ!

Sản phẩm từ vùng quê Phú Thọ 100% không chất bảo quản.

– Rau sắn vườn nhà sạch.

– Quá trình làm ủ lên men tự nhiên.

Thành Phần: Rau sắn tươi, Nước, Muối, (Măng nếu có)

Bảo quản: Để bên ngoài nhiệt độ thường được 2 tuần và để ngăn mát thì được hơn 1 tháng. Ngăn đá thì 3 tháng ạ. Nhưng ngon nhất là ăn khi để ở nhiệt độ thường ạ

Cách chế biến: Cách nấu rau sắn muối chua ngon của người Phú Thọ

Rau sắn muối chua đặc sản Phú Thọ
Rau sắn muối chua BẦM ƠI – Món ngon đặc sản Phú Thọ

Rau sắn nấu với canh cá trê đồng, cá đòng đong cân cấn, thêm tí tương quê, trong tiết trời mát mẻ, âm u của những ngày mưa dầm dề tháng 7, tháng 8, mùi bếp, mùi tương, mùi dưa nó hòa quện với nhau, đưa xa khỏi căn bếp, làm tâm trí người đang dở tay, dở việc cũng cồn cào chờ bữa cơm trưa. Đặt hàng: TẠI ĐÂY – Hotline/Zalo: 0962.365.166

Thân ái!

Shizuka

Shizuka xin chào các độc giả của Ambeaty! Hy vọng những thông tin mà Shizuka lượm nhặt để gửi tới bạn đọc sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng mong nhận được các góp ý của bạn đọc dành cho các nội dung Shizuka update trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *