ẨM THỰC

Cách làm bánh khúc như xưa quê mẹ làm

Quê ngoại mình thuộc vùng trung du Bắc Bộ. Ngay từ nhỏ mình đã biết đến một loài cây mọc hoang, mỗi năm chỉ xuất hiện duy nhất một lần, vào lúc những giọt mưa đầu tiên rơi xuống sau nhiều ngày đông buốt giá. Thứ cây chỉ dành cho những người không sợ còng lưng mỏi gối hái về, rồi người lụi cụi cả một ngày trời để làm nên những chiếc bánh độc đáo mang hương vị đồng quê.

Cách làm bánh khúc như xưa quê mẹ làm
Cách làm bánh khúc như xưa quê mẹ làm

Cách làm bánh khúc như xưa quê mẹ làm

Bánh khúc thời xưa mẹ làm là phải ngâm gạo nếp, dùng cối đá xay tay để xay bột, rồi gạn bột nửa ngày mới trộn lá, làm thành bánh. Ngày nay đơn giản hơn nhiều, chỉ cần ra hàng đồ khô mua gói bột nếp về là ok.

Cách làm bánh khúc như xưa quê mẹ làm
Cách làm bánh khúc như xưa quê mẹ làm

– 500g rau khúc rửa sạch, nếu có hoa rồi lấy cả hoa càng thơm ngon, thái nhỏ cho vào cối giã nhuyễn. Nếu có cối xay thì dùng cối xay. Mình vừa mua được em máy làm sữa hạt có chế độ xay, mần luôn rất khỏe.

– Trộn rau với 500g bột nếp( mình dùng bột Tài Kí) cho chút muối, nếm hơi vừa thôi, cẩn thận mặn nhé Sau đó nhào kỹ, khi nào nắm bột dẻo, cho nhân vào nặn thành bánh kg chảy xị là được.

Cách làm bánh khúc như xưa quê mẹ làm
Cách làm bánh khúc như xưa quê mẹ làm

– Gạo nếp ngâm trước một đêm cho mềm. Tùy theo thích ăn nếp nhiều hay it mà ngâm gạo. Mình chỉ dùng rắc trên bánh nên 100g nếp là đủ. Nay mình có lá cẩm nên ngâm chút cho mầu lạ lạ.

– Đậu xanh 100g loại không vỏ, ngâm trước, xóc chút muối cho vừa, cho vô chõ đồ chín, giã nhiễn. – 250g thịt nạc vai xay sơ. 50g mỡ cắt hạt lựu. Cho mỡ lên chảo cho chảy bớt mỡ, thả vô 5 củ hành tím sắt nhỏ phi thơm rồi cho thịt xay vào nêm mắm, bột nêm vừa ăn( nhớ là nêm nhạt hơn nêm đồ ăn cơm nhé). Sau đó cho đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều, nắm thành từng nắm. Khoản nhân này cũng tùy khẩu gia đình thích ăn nhiều nhân hay ít nhân.

– Chia bột thành số phần bằng nhau tương ứng số nhân đã chia. Nặn thành bánh, đặt lên chiếc lá mít đã bôi mỡ chống dính, rắc gạo nếp lên, xếp vô chõ đồ chín. Nếu dùng cách này, muốn bánh đẹp, chỉ xếp được 1 lớp thôi, mỗi mẻ đồ từ khoảng 15ph từ lúc sôi là chín. Còn cách nữa, kg dùng lá mít đơn giản hơn. Cách này phải nhiều gạo chút. Cứ nặn bánh, xếp vô chõ, rắc gạo lên, xếp tiếp lớp khác cho tới hết. Sau đó hấp chín. Xong rồi nhé, lấy ra …mum.

Cách làm bánh khúc như xưa quê mẹ làm
Cách làm bánh khúc như xưa quê mẹ làm

Người ta nói bánh khúc nóng, chứ mình thích để nguội nguội ăn bánh dai dai mí tuyệt. Nếu giã rau thì còn cảm nhận từng sợi xơ của lá nữa cơ, tranh thủ bắt đầu mùa lá khúc, hãy tự tay làm và thưởng thức các bạn nhé

Xem thêm: Rau sắn muối chua – Món ăn dân dã thấm đượm tình quê tình người Phú Thọ

Nguồn: Dung Nguyễn chia sẻ


Ambeauty Giới thiệu Món ngon vùng miền – Đặc sản Rau Sắn Muối Chua Phú Thọ: 

Sản phẩm từ vùng quê Phú Thọ 100% không chất bảo quản.

– Rau sắn vườn nhà sạch.

– Quá trình làm ủ lên men tự nhiên.

Thành Phần: Rau sắn tươi, Nước, Muối, (Măng nếu có)

Bảo quản: Để bên ngoài nhiệt độ thường được 2 tuần và để ngăn mát thì được hơn 1 tháng. Ngăn đá thì 3 tháng ạ. Nhưng ngon nhất là ăn khi để ở nhiệt độ thường ạ

Cách chế biến: Cách nấu rau sắn muối chua ngon của người Phú Thọ

Rau sắn muối chua đặc sản Phú Thọ
Rau sắn muối chua BẦM ƠI – Món ngon đặc sản Phú Thọ

Đặt hàng: TẠI ĐÂY – Hotline/Zalo: 0962.365.166

Những ai xa quê đều nhớ mãi hương vị dung dị, nồng đượm này, còn những ai lần đầu thưởng thức món ăn này đều nhớ mãi….

Thân ái!

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *