ẨM THỰC

Cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc thơm ngon bằng mật mía tại nhà

“Trời lạnh ăn bánh trôi tàu/ Vừa nhanh chống đói vừa giàu tình thân”. Thời tiết mưa lạnh chén bánh trôi tàu ngon thôi rồi. Vị ngọt của mật mía, vị thơm của vừng và vị cay của gừng còn gì ấp lòng hơn.

Cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc bằng mật mía

Nhiều bạn hay dùng đường nhưng đường tinh luyện ko tốt cho sức khỏe còn mật mía do đường mía là đường sơ chế vẫn còn đủ khoáng chất, có tính kiềm, không gây tiểu đường. Tuy nhiên, ăn nhiều vẫn có thể gây béo,… Mật mía có thể mua trên mạng rất nhiều nhé.

Xem thêm:

=> Công thức làm bánh Biscotti sourdough cho dân văn phòng

=> Tự làm món bánh đồng tiền ngũ hạt siêu đẹp siêu ngon

Cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc thơm ngon bằng mật mía tại nhà
Cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc thơm ngon bằng mật mía tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Mật mía: nguyên liệu chính, tạo nước có màu và vị ngọt thanh cho bánh. Các bạn ngoài Bắc hay dùng đường nhưng đường tinh luyện ko tốt cho sức khỏe còn mật mía do đường mía là đường sơ chế vẫn còn đủ khoáng chất, có tính kiềm, không gây tiểu đường. Tuy nhiên, ăn nhiều vẫn có thể gây béo,… Mật mía có thể mua trên mạng rất nhiều nhé.

– Nguyên liệu nhân: Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, vừng đen, lạc rang, cùi dừa, cốt dừa.

– Nguyên liệu vỏ bánh: Vỏ bánh nếu lười chị em mua bột đã nhào sẵn ngoài chợ hoặc tự làm, các màu sắc vỏ bánh như này: Về màu sắc của bánh:
+) Màu xanh từ lá nếp
+) Màu vàng từ cà rốt
+) Màu đỏ từ củ dền
+) Màu hồng từ thanh long
+) Màu trắng nguyên bản từ bột

Cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc thơm ngon bằng mật mía tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trôi tàu ngũ sắc thơm ngon bằng mật mía tại nhà

Các công đoạn làm:

Bước 1: Làm nhân bánh trôi:

– Nhân vừng đen: Xay 30g vừng đen rang + 10g lạc rang rồi đảo trên chảo cùng với 15g đường + 10ml dầu ăn + 20g dừa nạo đến hoà quyện.

– Nhân lạc dừa: Xay 35g lạc rang rồi đảo trên chảo cùng với 15g đường + 10ml dầu ăn + 20g dừa nạo đến hoà quyện.

– Nhân đậu xanh: Ninh mềm 30g đậu xanh rồi xay nhuyễn, sau đó đảo trên chảo cùng với 15g đường + 10ml dầu ăn + 20g dừa nạo đến hoà quyện.

– Nhân đậu đỏ: Ninh mềm 30g đậu đỏ rồi xay nhuyễn, sau đó đảo trên chảo cùng với 15g đường + 10ml dầu ăn + 20g dừa nạo đến hoà quyện.
Chia và nặn nhân ra thành những viên tròn nhỏ.

Bước 2: Làm vỏ bánh (cho mỗi màu):

– Trộn 40g bột gạo nếp, 8g đường, 1 nhúm muối, 27ml nước ấm với vỏ trắng, (hoặc 27ml nước củ dền với vỏ đỏ, rồi thêm chút bột matcha cho vỏ xanh, hoặc bột tinh than tre cho vỏ đen).

– Nhào đến khi khối bột mềm mịn rồi chia và nặn thành 4 viên tròn mỗi màu. Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân vào giữa và gói kín lại.

Cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc thơm ngon bằng mật mía tại nhà
Cách làm vỏ bánh trôi tàu ngũ sắc thơm ngon bằng mật mía tại nhà

Bước 3: Luộc viên bột đến khi chúng nổi lên, 30 giây sau khi nổi thì vớt ra cho vào nước mát 20 giây rồi lấy ra (có thể luộc trực tiếp bằng nước mật mía gừng nhưng tớ không muốn bột bị phôi ra và nước bị bay hơi nhiều nên tớ luộc riêng).

Bước 4: Nước mật mía gừng: Gừng đập dập cho vào nồi mật mía, đun sôi nước mật mía trong 5′ để nước thấm vị cay của gừng. (Còn nếu dùng đường thì: Đun 120g đường thốt nốt, 800ml nước và 40g gừng đến khi sôi thì bắc ra chan vào)

Cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc thơm ngon bằng mật mía tại nhà
Cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc thơm ngon bằng mật mía tại nhà

Bước 5: Trang trí bát bánh trôi tàu nước đường gừng bằng gừng thái sợi, dừa nạo và lạc rang nha.

Sưu tầm

MỤC GIỚI THIỆU MÓN NGON VÙNG MIỀN – ĐẶC SẢN RAU SẮN PHÚ THỌ

Phú Thọ được biết đến qua thịt chua Thanh Sơn, bánh tai Thị Xã thì thật thiếu sót khi không nhắc tới các món liên quan đến sắn… Cây sắn là cây lương thực phổ biến ở nhiều vùng quê nhưng qua cách chế biến khác nhau mà tạo nên những món đặc trưng. Như quê em ai đi xa cũng sẽ nhớ món RAU SẮN CHUA nấu với cá, chân giò, sườn…hay xào với tóp mỡ…

Món rau sắn thôn quê dân dã trở thành “đặc sản” trong mâm cơm người thành phố. Rau sắn muối chua ninh cá, ninh xương thanh mát, càng nhai càng thơm bùi, kết hợp với sườn ninh mềm ngọt sẽ là món ngon khiến cả gia đình vét sạch nồi cơm đấy ạ!

Sản phẩm từ vùng quê Phú Thọ 100% không chất bảo quản.

– Rau sắn vườn nhà sạch.

– Quá trình làm ủ lên men tự nhiên.

Thành Phần: Rau sắn tươi, Nước, Muối, (Măng nếu có)

Bảo quản: Để bên ngoài nhiệt độ thường được 2 tuần và để ngăn mát thì được hơn 1 tháng. Ngăn đá thì 3 tháng ạ. Nhưng ngon nhất là ăn khi để ở nhiệt độ thường ạ

Cách chế biến: Cách nấu rau sắn muối chua ngon của người Phú Thọ

Rau sắn muối chua đặc sản Phú Thọ
Rau sắn muối chua BẦM ƠI – Món ngon đặc sản Phú Thọ

Rau sắn nấu với canh cá trê đồng, cá đòng đong cân cấn, thêm tí tương quê, trong tiết trời mát mẻ, âm u của những ngày mưa dầm dề tháng 7, tháng 8, mùi bếp, mùi tương, mùi dưa nó hòa quện với nhau, đưa xa khỏi căn bếp, làm tâm trí người đang dở tay, dở việc cũng cồn cào chờ bữa cơm trưa. Đặt hàng: TẠI ĐÂY – Hotline/Zalo: 0962.365.166

Thân ái!

Shizuka

Shizuka xin chào các độc giả của Ambeaty! Hy vọng những thông tin mà Shizuka lượm nhặt để gửi tới bạn đọc sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng mong nhận được các góp ý của bạn đọc dành cho các nội dung Shizuka update trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *