ẨM THỰC

Cách làm cơm Hến của người Huế cực ngon tại nhà

Nhắc đến Cố Đô Huế , không thể không nhắc đến văn hoá ẩm thực vô cùng đặc sắc và phong phú nơi này, trong đó món CƠM HẾN của Huế là nổi bật bởi nó mang một phong vị mộc mạc đơn thuần lại cầu kì tiểu tiết bởi gia vị ăn kèm và phản phất mùi hương ruốc Huế say đắm lòng thực khách.

Ngày nay, qua nhiều thế hệ thì cách làm và hương vị phần nào cũng đã dần thay đổi để phù hợp khẩu vị từng nơi, tuy nhiên, hễ nhắc đến Huế sẽ làm người ta nhớ đến món CƠM HẾN và ngược lại CƠM HẾN chính là một trong những đặc sản ẩm thực ở Huế mộng mơ.

Cách làm cơm Hến của người Huế ngon tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm Hến:

– Mắm ruốc Huế.
– Cơm trắng.
– Hến + nước luộc hến.
– Rau sống ăn chung : giá đỗ , húng lủi , bạc hà , chuối bào.
– Ít rau răm + rau quế.
– Đậu phộng sống.
– Da heo mua loại sấy khô bán sẵn -15k một miếng to đùng.
– Gia vị : bột ớt Huế, tỏi bằm, hành tím băm, gừng, đường, hạt nêm, bột ngọt,…

Cách làm cơm hến của người Huế
Cách làm cơm hến của người Huế

Hướng dẫn làm cơm Hến tại nhà ngon như người Huế:

Bước 1. Rữa sạch rau sống ăn kèm để ráo, riêng bạc hà thái sợi vừa ăn, giá trụng sơ nước sôi hoặc ăn sống tuỳ thích.

Bước 2: Hến nếu mua luộc sẵn nhớ xin nước luộc kèm theo. Vài cọng rau răm + rau quế cắt nhỏ . Hến rữa lại sạch để ráo. Phi vàng thơm dầu ăn hoặc dầu điều + hành tím + tỏi rồi cho xíu xiu ruốc huế vào xào xào.

Cho Hến vào đảo đều, nêm nếm xíu hạt nêm + bột ngọt + đường (gia vị mọi người nêm nếm gia giảm tuỳ khẩu vị gia đình mình nhé). Đợi hến rút hết nước thấm vị thì cho rau răm + rau quế đã cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 3. Bắt chảo nóng cho dầu điều vào, dầu nóng cho đậu phộng vào rang đến khi đậu phộng chuyển sang màu vàng tắt bếp. Lưu ý không rang đến khi đậu vàng đậm, vì tắt bếp dầu vẫn còn nóng sẽ làm đậu vàng thêm dễ gây khét ăn không còn ngon và giòn nữa.

Bước 4. Da heo cắt miếng vừa ăn, sau đó chiên đến khi chuyển sang màu vàng giòn, để ráo dầu.

Bước 5. Pha nước ruốc chan cơm: Bắt chảo nóng với ít dầu, phi thơm tỏi + hành tím + bột ớt Huế, tỏi chuyển màu vàng cho mắm ruốc Huế + ít nước luộc hến khoáy đều cho hỗn hợp sôi lên, nêm ít đường + bột ngọt sao cho vừa khẩu vị gia đình.

Bước 6. Nước luộc hến bắt lên bếp cho sôi trở lại, cho ít gừng thái sợi, nêm thêm ít muối + hạt nêm, gia vị mọi người nêm nếm gia giảm tuỳ khẩu vị gia đình mình nhé.

Mọi thứ hoàn thành, Bới lẹ tô cơm trắng, cho các loại rau vô tô vòng quanh cái tô, cho lần lượt hến + đậu phộng + da heo . Sau đó rưới ít nước ruốc sao cho vừa ăn, cuối cùng thêm vá nước hến vào trộn đều và ăn thôi.

Em không phải người Miền Trung, quê hương lại càng không phải là Huế, và đặc biệt em ghét MẮM bao gồm mắm ruốc sống hay mắm tôm mắm nêm là em không ăn được, cơ mà em lại thích món Cơm Hến của Huế và ăn được dù nó được trộn với nước ruốc, khi tất cả topping hoà quyện trong 1 tô cơm lại mang đến 1 vị rất lạ, em yêu thích cái lạ này !

Cách làm cơm hến của người Huế
Thưởng thức món cơm hến của người Huế

Và một lần du lịch đến Huế em đã được thưởng thức, và rồi… yêu luôn món ăn dân dã độc lạ này.

Vậy nên cách làm + nguyên liệu em làm dựa trên sự tìm hiểu thêm , hương vị em gia giảm dựa trên khẩu vị và kí ức của vị giác. Anh Chị nào ở Huế có thấy em làm bị sai hay chưa đúng góp ý cho em với ạ, em cám ơn.

(Sưu tầm)

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *