ẨM THỰC

Cách làm cơm rượu nếp cái thơm ngọt chuẩn vị miền Bắc

Cơm rượu nếp cái là món ăn phổ biến trong ngày lễ Tết ở Việt Nam và cũng là món ăn vặt độc lạ ngày mưa được nhiều người yêu thích. Cùng Ambeauty học cách làm cơm rượu nếp cái thơm ngọt chuẩn vị miền Bắc siêu đơn giản nhé.

Nội Dung Chính

Nguyên liệu làm cơm rượu nếp cái

cach-lam-com-ruou-nep-cai2
Chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc các loại gạo nếp thơm để cơm rượu ngon hơn

– 500 gram gạo nếp cái

– 6 gram men cơm rượu

– 1 thìa cafe muối ăn

– 500ml nước lọc

Cách làm cơm rượu nếp cái thơm ngon hấp dẫn

1. Sơ chế gạo nếp

– Gạo nếp vo sạch, ngâm nước mát khoảng 4-6 tiếng.

– Vớt gạo ra rổ, tráng lại với nước lạnh rồi chờ ráo nước.

2. Nấu cơm nếp

cach-lam-com-ruou-nep-cai1
Đồ xôi sẽ dẻo hơn nấu cơm nếp

– Trộn đều gạo nếp đã ráo nước với 1 thìa café muối ăn.

– Đổ ngạo vào nồi cơm điện, cho 500ml nước sạch vào nấu cho tới khi cơm chín. Hoặc nếu có xửng hấp, chõ đồ xôi thì bạn có thể đồ xôi để cơm nếp ngon, dẻo hơn. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần đổ nước vào nồi, lấy lá chuối (lá dong) lót đáy xửng, đổ gạo nếp lên rồi cho vào nồi bật bếp đun sôi. Sau đó, vặn nhỏ lửa, đun khoảng 30-40 phút, kiểm tra thấy cơm đã chín thì tắt bếp.

3. Làm cơm rượu nếp cái

– Cơm nếp đã chín, bạn đổ ra khay hoặc đĩa lớn cho nhanh nguội.

– Men mua về bạn đem nghiền nhỏ thành bột mịn.

– Chờ cơm nếp nguội bớt, con hơi ấm thì đổ bột men vào trộn đều.

– Cho cơm nếp trộn men vào hũ thủy tinh đã vệ sinh sạch sẽ. Đậy nắp và ủ khoảng 3-5 ngày.

cach-lam-com-ruou-nep-cai3
Vệ sinh hũ đựng trước khi ủ cơm rượu

Sau 3-5 ngày, bạn kiểm tra thấy cơm có nước chảy ra, hương thơm nồng, có vị cay của rượu và vị ngọt dịu là thành công rồi nhé.

Một số điều cần lưu ý

– Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng, nếp hương để món cơm rượu thơm ngon hơn.

– Có thể kết hợp với gạo nếp cẩm để thành phẩm có màu sắc bắt mắt và hương vị mới lạ.

– Cơm rượu ủ càng lâu sẽ càng cay và vị rượu nặng hơn. Do đó, bạn chỉ nên ủ lượng vừa đủ dùng, hết lại ủ tiếp, hoặc bỏ trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế quá trình lên men nha.

cach-lam-com-ruou-nep-cai
Cơm rượu nếp cái màu hơi ngả vàng, hương thơm nồng và vị cay ngọt hấp dẫn

– Men ủ cơm rượu hay chính là men rượu có thể mua tại các quầy hàng bán thực phẩm khô thông thường. Chất lượng men cũng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cơm rượu nếp thành phẩm. Vì thế, đừng quá ham rẻ nhé.

– Cuối cùng, cơm rượu nếp cái vẫn có thể gây hiện tượng say rượu, nên bạn đừng ăn quá nhiều và sau khi ăn không điều khiển phương tiện tham gia giao thông, tránh bị xử phạt vì vi phạm quy định về nồng độ cồn nha.

Bạn thấy đó, cách làm cơm rượu nếp cái thơm ngon rất đơn giản phải không nào. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!


🛒SHOP DEAL HOT MOI NGAY – CHÍNH HÃNG 100%
🏢Địa chỉ: Ngõ 73 Hoàng Ngân – Thanh Xuân – Hà Nội
👉Truy cập Cửa hàng Online: https://shorten.asia/5XAzzPP

Chúc Quý Khách có trải nghiệm Mua sắm Online An Toàn – Tiện Lợi – Tiết kiệm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *