ẨM THỰC

Cách làm ô mai mận ăn quanh năm lại có cả siro uống siêu ngon

Mùa hè có mận – một thứ quả mà mình mong chờ hàng năm, vị chua chua rất cuốn nhưng cũng ko thể ăn được quá nhiều và mùa mận cũng qua đi rất nhanh. Nhưng riêng với ô mai mận vừa có thể ăn nhâm nhi được quanh năm, để ngay cả mùa đông hay tết tới vẫn có thể tận hưởng được hương vị của mùa hè đặc trưng này. Cách làm khá dễ nhưng hơi mất công một chút, bù lại thành quả rất dễ làm mọi người hứa hẹn năm sau tới mùa mận sẽ làm tiếp.

Mình xin chia sẻ cách làm ô mai được gọi chưa lần nào thất bại của mình trong mấy năm qua, với cách làm này mọi người vừa làm được ô mai, vừa có siro uống rất ngon, mời mọi người bắt tay vào mùa mận năm nay nhé!

Cách làm ô mai mận ăn quanh năm
Cách làm ô mai mận ăn quanh năm

Cách làm ô mai mận ăn quanh năm

**Nguyên liệu:

-1kg mận hậu, mình thấy nhiều người gọi mận hậu nhưng quê mình gọi là mận tam hoa . Nên chọn mận ương ương kiểu ko xanh quá và cũng ko chín mềm quá ,thời điểm thích hợp mận là đầu tháng 5 tới giữa tháng 5
-Đường(đỏ hoặc trắng ):400-500g độ ngọt tuỳ bạn thích nhé.
-Muối trắng 1 thìa nhỏ.
-Vôi 2 thìa ăn cơm( nhiều người hỏi minh
có cần vôi không? Và nếu không có thì có được không? Theo cá nhân mình rất cần phải có vôi ).
-Gừng 1 nhánh.

Cách làm ô mai mận ăn quanh năm
Cách làm ô mai mận ăn quanh năm

** Cách làm ô mai mận và siro mận:

-Mận ngâm muối rửa sạch,dùng dao khía xung quanh quả mận, bước này làm cho đường ngấm đều quả mận

-Ngâm vôi với 3 lít nước rùi gạn lấy phần nước vôi trong sau đó cho mận đã khía vào ngâm từ 8-10 tiếng. Ngâm nước vôi để mận cứng khi sên đường ko bị chảy nhão và giữ nguyên được từng lớp khía mận để thành phẩm được đẹp mắt hơn.

-Ngâm mận đủ thời gian như trên thì vớt ra sả nước thật sạch sau đó để ráo nước thì ngâm đường. Thường sẽ ngâm trong khoảng thời gian 8-10 tiếng để đường được tan hết. Khi ngâm đường thì đập dập củ gừng ngâm cùng luôn cho thơm.

Cách làm ô mai mận ăn quanh năm
Cách làm ô mai mận ăn quanh năm

-Cho mận ngâm đường vào chảo đun sôi chừng 15-20 phút ,chút bớt nước đường ra (nước này chính là siro mận ,mùa hè pha nước thêm vài viên đá là đã có cốc nước ngon tuyệt

-Sau khi chút bớt nước ra thì đun tiếp, chú ý nước siro còn lại bằng 1/3 so với lượng mận, tiếp tục đun ở lửa nhỏ cho cạn (khoảng 20-30 phút), đảo nhẹ tay để mận ko bị dập nát. Khi gần được thì cho thêm 1 ít gừng vào đảo đều đến lúc mận sên khô

-Để mận nguội xếp ra khay, dùng máy sấy hoa quả hoặc lò nướng để sấy khô, ở nhiệt độ 100 độ, vì mình dùng lò nướng bánh để sấy, sấy trong lò khoảng 3-4 tiếng cho khô, để chế độ có quạt thông gió. Thi thoảng có lật mặt miếng ô mai và đảo vỉ sấy.

– Nếu không có lò sấy mọi người có thể phơi nắng, chọn những ngày nắng to,phơi từ 3-4 ngày, chú ý tới vấn đề vệ sinh, hoặc côn trùng rình rập ah

Cách làm ô mai mận ăn quanh năm
Cách làm ô mai mận ăn quanh năm

-Khi ô mai đã nguội thì bỏ lọ dùng dần. Có thể làm thêm sợi gừng khô để rắc vào ô mai,vừa thơm vừa đẹp mắt giống ô mai ngoài tiệm . Mình dùng máy ép, ép lấy nước gừng, và có thể dùng nước ép gừng này cho 1 thìa nhỏ vào lúc đun mận để cho ô mai cho vị thơm của gừng, ai ko ăn được gừng có thể bỏ qua ah.

-Tiếp đến phần xơ gừng , gỡ tơi ra và cho vào lò sấy đến khô là được. Ô mai để tủ lạnh ngăn mát cũng để được khá lâu đấy ah. Hoặc có thể cấp đông sau muốn dùng có thể bỏ lò sấy lại cũng được

Cách làm ô mai mận ăn quanh năm
Cách làm ô mai mận ăn quanh năm

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm của mình về món ô mai mận. Mùa mận đã tới chúc mọi người làm thành công!

Chia sẻ của Nguyễn Hồng Nghĩa


MỤC GIỚI THIỆU MÓN NGON VÙNG MIỀN – ĐẶC SẢN RAU SẮN PHÚ THỌ

Phú Thọ được biết đến qua thịt chua Thanh Sơn, bánh tai Thị Xã thì thật thiếu sót khi không nhắc tới các món liên quan đến sắn… Cây sắn là cây lương thực phổ biến ở nhiều vùng quê nhưng qua cách chế biến khác nhau mà tạo nên những món đặc trưng. Như quê em ai đi xa cũng sẽ nhớ món RAU SẮN CHUA nấu với cá, chân giò, sườn…hay xào với tóp mỡ…

Món rau sắn thôn quê dân dã trở thành “đặc sản” trong mâm cơm người thành phố. Rau sắn muối chua ninh cá, ninh xương thanh mát, càng nhai càng thơm bùi, kết hợp với sườn ninh mềm ngọt sẽ là món ngon khiến cả gia đình vét sạch nồi cơm đấy ạ!

Sản phẩm từ vùng quê Phú Thọ 100% không chất bảo quản.

– Rau sắn vườn nhà sạch.

– Quá trình làm ủ lên men tự nhiên.

Thành Phần: Rau sắn tươi, Nước, Muối, (Măng nếu có)

Bảo quản: Để bên ngoài nhiệt độ thường được 2 tuần và để ngăn mát thì được hơn 1 tháng. Ngăn đá thì 3 tháng ạ. Nhưng ngon nhất là ăn khi để ở nhiệt độ thường ạ

Cách chế biến: Cách nấu rau sắn muối chua ngon của người Phú Thọ

Rau sắn muối chua đặc sản Phú Thọ
Rau sắn muối chua BẦM ƠI – Món ngon đặc sản Phú Thọ

Rau sắn nấu với canh cá trê đồng, cá đòng đong cân cấn, thêm tí tương quê, trong tiết trời mát mẻ, âm u của những ngày mưa dầm dề tháng 7, tháng 8, mùi bếp, mùi tương, mùi dưa nó hòa quện với nhau, đưa xa khỏi căn bếp, làm tâm trí người đang dở tay, dở việc cũng cồn cào chờ bữa cơm trưa. Đặt hàng: TẠI ĐÂY – Hotline/Zalo: 0962.365.166


🛒SHOP DEAL HOT MOI NGAY – CHÍNH HÃNG 100%
🏢Địa chỉ: Ngõ 73 Hoàng Ngân – Thanh Xuân – Hà Nội
👉Truy cập Cửa hàng Online: https://shorten.asia/5XAzzPP

Chúc Quý Khách có trải nghiệm Mua sắm Online An Toàn – Tiện Lợi – Tiết kiệm!

Thân ái!

Shizuka

Shizuka xin chào các độc giả của Ambeaty! Hy vọng những thông tin mà Shizuka lượm nhặt để gửi tới bạn đọc sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng mong nhận được các góp ý của bạn đọc dành cho các nội dung Shizuka update trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *