ẨM THỰC

Cách làm thịt kho mắm ruốc tốn cơm mùa Đông

Cá với mình đi là bạn cũng sẽ những ngày về tới nhà mệt xỉu chẳng còn muốn làm gì nữa là vào bếp, thậm chí không buồn mở app ra gọi đồ ăn vì hết cả sức chạy xuống nhận. Vì thế trong nhà mình trữ rất nhiều loại mắm cũng như món ăn để được lâu từ mắm. Chỉ cần lấy hộp cơm nấu sẵn trong tủ lạnh, làm nóng lên ăn kèm dưa leo là cái bụng vui vẻ liền. Công thức có rất nhiều rồi, tùy vào khẩu vị để gia giảm nhưng một số tips để món này không bị nồng mùi mắm ruốc.

Cách làm thịt kho mắm ruốc tốn cơm mùa Đông
Cách làm thịt kho mắm ruốc tốn cơm mùa Đông

Cách làm thịt kho mắm ruốc tốn cơm mùa Đông

– Thịt ba rọi xât quân cờ, chọn loại nhiều mỡ. Chiên vàng 4 mặt cho rút bớt mỡ . Lúc ăn trúng mấy miếng thịt này sẽ rất sướng răng giữa phần thịt bằm nhỏ xíu lẫn sả kia.

– Bí quyết ướp thịt bằm đậm vị mắm nhưng không bị mùi mắm lấn át quá. Mình sẽ hoà 1 thìa canh mắm ruốc nguyên chất với nửa chén nước lạnh, để lắng xuống. Sau đó gạn phần nước mắm này vào tô thịt bằm, thịt ba chỉ chiên sơ và hành tỏi phi rồi trộn đều thành một hỗn hợp sệt sệt Để thấm mắm trong tầm 15 phút. Thịt thấm vị mắm, có thêm nước để lát nữa xào với xả chiên, hơi nước bốc từ từ giúp mắm ngấm hơn vào thịt mà không làm miếng thịt bị khô lại nhanh quá, vị mắm sẽ bị gắt cháy.

– Xào xả ớt cho thật khô, thật thơm với mỡ heo từ lúc chiên thịt ba rọi/ba chỉ rồi mới được cho hỗn hợp thịt ướp mắm ruốc vào. Xả chiên lên thơm hơn, ăn cũng có vị bùi bùi hơn sẽ trung hoà lại mùi mắm.

Tỷ lệ thịt ba rọi/xả/thịt bằm của mình là 1:1:3, mắm ruốc thì gia giảm theo khẩu vị mỗi nhà.

Mình ví dụ cho hũ mắm ruốc làm hôm cuối tuần
1 lạng ba rọi/ba chỉ (chọn nhiều mỡ hơn thịt xắt con cờ to hơn ngón tay cái, chiên sơ tóp lại 1/3 là ok)
1 lạng xả bằm, 3 lạng thịt bằm
1 thìa ăn cơm mắm ruốc hoà ra với nửa chén ăn cơm để ướp thịt
1 thìa mắm ruốc nguyên chất cho vào xào với hỗn hợp thịt mắm xả đã săn (này tùy độ yêu thích mùi mắm ruốc, có thể bỏ bước này và thêm nửa thìa vào hỗn hợp nước phía trên)
8 trái ớt đỏ bỏ hạt bằm nhuyễn
1 muỗng hành tỏi bằm cho thơm

Cách làm thị kho mắm ruốc ngon cơm

– Thịt ba rọi xât quân cờ, chọn loại nhiều mỡ. Chiên vàng 4 mặt cho rút bớt mỡ còn 2/3 vàng 4 mặt thì vớt ra. Phi hành tỏi cho vàng (canh để đừng bị cháy) vớt ra cho vào chén ba rọi chiên. Chảo dầu này để lát nữa xử lý xả ớt.

Cách làm thịt kho mắm ruốc tốn cơm mùa Đông
Cách làm thịt kho mắm ruốc tốn cơm mùa Đông

– Ướp thịt: cho thịt ba rọi, hành tỏi phi thơm và thịt bằm vào một cái thố, bát mắm ruốc hoà nước để lắng nhẹ nhàng hớt phía trên cho vào tô nguyên liệu này, bỏ phần cặn lắng bên dưới. Trộn đều để thấm mắm trong vòng 15p

Cách làm thịt kho mắm ruốc tốn cơm mùa Đông
Cách làm thịt kho mắm ruốc tốn cơm mùa Đông

– Lấy chảo dầu thừa cho xả vào xào lên cho săn giòn, thơm nức thì cho ớt xắt vào đảo thêm tý. Cuối cùng cho tô thịt ướp kia vào xào nhỏ lửa tới săn. Lúc này nếm xem đã vừa vị mắm chưa để quyết định cho thêm mắm ruốc nguyên chất nè. Nếu cho thêm các bạn cho thìa mắm vào đảo đều một xíu rồi tắt bếp luôn hen.

Mắm ruốc cho thêm vào xào nhanh nên sẽ không bị cặn cháy biến đổi mùi mắm. Xả chiên thơm rồi nên sẽ trung hoà được mùi mắm, không còn gắt mà rất dịu dàng.

Cách làm thịt kho mắm ruốc tốn cơm mùa Đông
Cách làm thịt kho mắm ruốc tốn cơm mùa Đông

Chỉ cần đừng xào tiếp quá lâu. Mình chỉ đảo nhanh tầm 2 phút rồi tắt bếp bắc chảo ra ngoài để thật nguội rồi mới cho vô hũ trữ ăn dần. Không dám làm nhiều vì ăn tốn cớm lắm. Cái bụng nó vui thật nhưng rồi cũng tích mỡ “trả ơn” người ăn nhanh lắm.

Nguồn: Hoàng Thu chia sẻ

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *