ẨM THỰCTIN TỨC

Chuyện giải cứu nông sản Hải Dương: Mẹo bảo quản rau củ cả tháng không lo hỏng

Phong trào giải cứu nông sản Hải Dương đang được hưởng ứng rộng rãi. Những xe su hào, bắp cải nhanh chóng được bán hết, góp phần hỗ trợ nhân dân Hải Dương thu hồi phần nào vốn liếng khi nông sản không xuất được vì chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp bảo quản tốt thì rau củ bạn mua về có thể bị hư hỏng khi chưa kịp sử dụng hết. Cùng Ambeauty bỏ túi ngay một số mẹo bảo quản rau củ lâu dài không lo hỏng để có thể ủng hộ đồng bào nhiều hơn nhé.

Nội Dung Chính

Tìm hiểu về phong trào giải cứu nông sản Hải Dương

giai-cuu-nong-san-hai-duong
Phong trào giải cứu nông sản Hải Dương đang được hưởng ứng mạnh mẽ

Trong bối cảnh nhân dân Hải Dương đang phải căng mình chiến đấu với dịch bệnh Covid-19, người dân Hà Nội và một số tỉnh lân cận đã thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” bằng các chương trình kêu gọi “giải cứu nông sản” giúp bà con Hải Dương. Trong đó, mặt hàng chủ yếu là cà chua, su hào và bắp cải.

Phong trào này đang được hưởng ứng rộng rãi với hàng chục điểm bán trải khắp Hà Nội. Những xe su hào, bắp cải nhanh chóng được bán hết, góp phần hỗ trợ nhân dân Hải Dương thu hồi phần nào vốn liếng khi nông sản không xuất được vì chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Một số điểm giải cứu được nhà hảo tâm tài trợ và phát cho dân hoàn toàn miễn phí, chỉ để thùng tiền quyên góp ở điểm bán và người dân có thể ủng hộ tùy tâm. Chẳng hạn như MC Đại Nghĩa đứng lên kêu gọi mọi người chung tay quyên góp chống dịch Covid-19 và giải cứu 25 tấn nông sản giúp bà con nông dân tỉnh Hải Dương. Toàn bộ nông sản trên được chuyển ra Hà Nội, phát tại 5 địa điểm, mỗi điểm 5 tấn rau, củ quả. Hàng hóa sẽ được đóng sẵn thành túi 10kg, người dân có thể tới xách về mà không cần trả tiền.

Các điểm khác giá bán rau củ cũng rất rẻ. Trung bình cà chua và bắp cải có giá 3-4 nghìn đồng/kg, su hào, cà rốt 2-3 nghìn 1 kg.

Tại sao phải tìm cách bảo quản rau củ?

giai-cuu-nong-san-hai-duong1
Nếu không bảo quản tốt, rau củ sẽ bị hỏng, thối, gây lãng phí

Thực tế, việc tham gia cứu trợ vừa là chung tay ủng hộ đồng bào, nhưng cũng là chuẩn bị thực phẩm cho gia đình với giá hấp dẫn hơn ngoài chợ. Vì thế, đa số đều tranh thủ mua thật nhiều.

Tuy nhiên, nông sản sạch không có chất bảo quản sẽ rất nhanh hỏng. Gia đình 4 người thì một cây bắp cải trọng lượng 1,5kg thường phải chia làm 2-3 bữa mới ăn hết. Chưa kể tới các loại su hào, cà rốt, cà chua… Như vậy, nếu không có giải pháp bảo quản hợp lý, thì rất có khả năng rau củ sẽ bị héo, thậm chí hư, thối trước khi bạn kịp sử dụng. Hoặc phải ăn cùng một món trong nhiều bữa liên tiếp cũng sẽ gây ngán, ảnh hưởng tới khẩu vị.

Ngược lại, nếu đã cất công ra tới điểm cứu trợ mà chỉ mua 1-2 củ su hào, hay vài quả cà chua, thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy không đành lòng. Chính vì lẽ đó mà bạn cần trang bị cho mình những cách bảo quản rau củ để sử dụng lâu dài mà không lo hư hỏng hoặc giảm chất dinh dưỡng.

Mẹo bảo quản rau củ cả tháng không lo hỏng

1. Bảo quản bắp cải

– Cách giữ bắp cải tươi ngon trong 1 tuần

Cách đơn giản nhất là sử dụng nilon và ngăn mát tủ lạnh. Theo đó, bạn tách bỏ hết lớp lá úa, thấm, bầm dập bên ngoài, tiếp đến, dùng màng nilon (hoặc túi nilon to) bọc bắp cải lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nhớ chỉnh nhiệt độ vừa phải, không quá lạnh và dùng hết trong vòng 1 tuần nhé.

– Cách bảo quản bắp cải trong vài tháng

giai-cuu-nong-san-hai-duong4
Bắp cải khô xào không hoặc xào với thịt, lòng gà… đều siêu ngon

Nếu bạn mua nhiều và xác định không thể ăn hết trong 1 tuần thì có thể làm bắp cải phơi khô để dùng dần nhé. Rất đơn giản, chỉ cần thái lá bắp cải thành sợi (như để xào) rồi trải ra nia (hoặc tấm bạt, trải ra sân lót túi, lá chuối… tùy vào điều kiện của gia đình) và đem phơi ngoài nắng. Không có nắng thì bạn để ở nơi thoáng gió cũng được.

Phơi cho tới khi bắp cải đã khô hết nước thì cho vào túi nilon hoặc bình thủy tinh, lọ nhựa, đậy kín nắp và để ở nơi khô ráo. Bắp cải khô có thể giữ được tới vài tháng, thậm chí cả năm. Khi cần dùng, bạn ngâm với nước ấm cho nở (tương tự mộc nhĩ) rồi xào với thịt hoặc kho cá, làm món nộm đều siêu ngon nhé.

2. Cách bảo quản su hào và cà rốt

Thông thường, su hào và cà rốt tươi lâu hơn bắp cải. Nhưng nếu để bên ngoài, chúng có thể già hơn, hoặc bị thối, hỏng sau 3-4 ngày tùy điều kiện môi trường. Bạn có thể áp dụng cách bảo quản trong tủ lạnh 1 tuần tương tự như cách làm với bắp cải bên trên, hoặc chọn 1 trong 2 giải pháp dưới đây.

– Làm su hào cà rốt muối chua ngọt

giai-cuu-nong-san-hai-duong2
Su hào cà rốt muối là món ngon chống ngán tốt

Hai loại củ này sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ rồi sắt thành miếng dài. Rửa sạch, cho vào chậu, thêm muối trắng và xóc đều. Tỉ lệ 1 củ xu hào + 1 củ cà rốt thì dùng 3 thìa muối. Để khoảng 15-20 phút thì rửa lại với nước lạnh. Nên ngâm qua nước đá 3-5 phút để tăng độ giòn. Sau đó vớt ra rổ chờ ráo nước.

Trong lúc chờ đợi, bạn hòa đường cát, nước mắm, muối trắng, tỏi, ớt băm nhuyễn với nước sôi để nguội. Xếp su hào, cà rốt vào hũ thủy tinh rồi rưới hỗn hợp này lên trên sao cho ngập hết bề mặt. Nếu muốn nhanh chua, bạn thêm 2 thìa giấm ăn vào nhé.

Sau khoảng 2-3 ngày là bạn sẽ có một hũ su hào cà rốt chua ngọt giòn tan. Món ăn này vừa ngon cơm, vừa chống ngán vô cùng hiệu quả. Mỗi lần ăn bạn gắp ra bát lượng vừa đủ, khi đã đạt độ chua ưng ý thì bạn bỏ trong ngăn mát tủ lạnh để kiềm độ chua lại. Món ăn này có thể giữ được 1-2 tuần.

– Làm su hào, cà rốt sấy (phơi) khô

Bạn chỉ cần cạo sạch vỏ su hào, cà rốt, thái miếng mỏng hoặc nạo sợi rồi phơi (sấy) cho khô hẳn, tương tự như với bắp cải.

Su hào phơi khô dùng kho cá, kho thịt, làm các món xào, nộm ngon miễn chê. Cà rốt khô cũng có thể làm món xào, nộm, nấu canh, hoặc dùng nhâm nhi như một món ăn vặt lạ miệng đều được.

Ambeauty sẽ hướng dẫn cụ thể cách chế biến một số món ăn ngon từ bắp cải, su hào và cà rốt khô trong các bài viết sau nhé./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *