ẨM THỰC

Cách làm các món ngon từ trân châu đường đen như ngoài quán

Tổng hợp cách làm các món ngon từ trân châu đường đen: trà sữa trân châu đường đen, sữa tươi trân châu đường đen, tàu hũ pudding trân châu, kem trà sữa trân châu, bánh kem trà sữa trân châu… siêu hot để các chị em tham khảo áp dụng dưới đây.

Xem thêm:

=> Cách làm một số món kem đơn giản tại nhà

=> Độc đáo 3 cách làm cà phê bọt biển Dalgona phiên bản “điệu đà “

=> Cách làm món chè đậu xanh cốt dừa đơn giản

Đầu tiên, là cách làm món Trà sữa trân châu đường đen quốc dân ạ!

Cách làm trà sữa trân châu đường đen
Cách làm trà sữa trân châu đường đen quốc dân

Nội Dung Chính

Cách làm trà sữa trân châu đường đen

Chuẩn bị nguyên liệu:

*) Trân Châu Đường Đen

– 100g đường nâu
– 120g nước
– 170g bột năng
– 3g tinh than tre

*) Trà Sữa

150ml trà đen
18g đường nâu
100ml sữa

Cách làm trà sữa trân châu đường đen
Chuẩn bị nguyên liệu làm trà sữa trân châu đường đen

Hướng dẫn làm:

*) Trân Châu Đường Đen

– Bột năng và tinh than tre trộn đều.

– Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho nước và đường nâu vào đun sôi hoàn toàn thì tắt bếp.

– Cho một ít hỗn hợp bột năng vào chảo khuấy đều.Đun đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, cho hết số bột còn lại vào.

– Đổ ra 1 mặt phẳng, nhồi đến khi khối bột mềm mịn.

– Chia thành các viên nhỏ, lăn bột thành những thanh dài rồi cắt thành viên nhỏ, vê tròn lại, áo bột phủ bên ngoài để các hạt trân châu không dính lại với nhau.

– Một công thức mình làm được khoảng 333g hạt trân châu. Bạn có thể chia ra từng túi nhỏ để bảo quản. Dùng túi zip bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh trữ khoảng 1 tuần. Hoặc muốn bảo quản lâu hơn thì cho vào ngăn đá để vài tháng nha.

– Đun sôi nước rồi cho trân châu vào. Mình đun 1/2 công thức, khoảng 166g hạt trân châu.

– Cứ để yên hạt trân châu sẽ tự nổi lên. Khi trân châu nổi lên hết thì hạ lửa nhỏ vừa, đun trong 20 phút. Trong quá trình đun thỉnh thoảng khuấy đều lên.

– Sau 20 phút thì tắt bếp, đậy vung lại và ủ tiếp thêm 20-30 phút.

– Bước ủ trân châu rất quan trọng nhé, nó sẽ giúp hạt trân châu được mềm và không bị lại gạo cứng khi gặp nước lạnh.

– Xả hạt trân châu lại với nước cho hết dính, sau đó thêm 100g đường nâu vào đảo đều ngâm vài phút. Bắc lên bếp, thêm 50g nước đun sôi cho đường tan hoàn toàn thì đun nhỏ lửa thêm 2-3 phút là xong.

*) Trà Sữa

– 5g trà đen hãm với 300ml nước nóng, ủ trong 20 phút rồi lọc lấy nước cốt.

– Mình dùng 150ml nước trà, thêm 18g đường khuấy tan, cuối cùng thêm 100ml sữa tươi vào là xong.

– Cho trân châu đường đen vào cốc, thêm đá, rót trà sữa vào là hoàn thành.

Cách làm sữa tươi trân châu đường đen Dalgona kem trứng

Cách làm sữa tươi trân châu đường đen Dalgona kem trứng
Cách làm sữa tươi trân châu đường đen Dalgona kem trứng

Dạo này Dalgona nổi lên như 1 hiện tượng thì ai cũng biết rồi nhưng uống hoài cũng ngán nên hôm nay chúng mình sẽ chế biến khác đi 1 chút nhé.

*Trân châu:

– Mua bất cứ hiệu nào bạn thích, trung bình 30k đến 50k/ký tùy loại, mình dùng trân châu ĐL 55k/ký hiện bán đầy trên mạng nhé.

– Bắt nước sôi già, bỏ 100gr trân châu vào nấu 15ph, đảo thường xuyên cho đừng dính nồi, sau đó tắt lửa ủ thêm 15 phút, lấy ra xả nước lạnh, sau đó trộn 2 muỗng đường đen vào.

*Sữa tươi: Mình dùng sữa Úc Meadow Fresh ko đường cho béo nhiều. Mình còn mix thêm chút xíu nước cốt dừa cho lăn thêm Bạn nào lười + sợ mập thì khỏi cầnnha).

*Dalgona:

– 1 gói cafe Việt 16g
– 50ml nước sôi
– 20g đường (Vì mình thích đắng, bạn nào uống ngọt thì dùng 40g nha)
– Bỏ hết các nguyên liệu vào tô, dùng máy đánh trứng đánh tốc độ thấp tầm 2ph, sau đó tốc độ cao 2ph là bông cứng luôn.

*Kem trứng:

– 2 lòng đỏ trứng gà nhiệt độ phòng
– 1 muỗng canh đường
– 1 muỗng canh sữa đặc
– 1/2 muỗng cafe mật ong (nếu có sẵn)
– 1 xíu muối
– Dùng 1 cái thau, đổ nước sôi vào xong mới để cái tô đựng các nguyên liệu ở trên vào thau nước nóng (để trong lúc đánh trứng sẽ chín luôn).
– Đánh tốc độ thấp nhất 2 phút xong tăng tốc dần dần, đánh tầm 10-12 phút trứng bông đặc là dùng được.
– Múc trân châu ra ly, bỏ đá nhuyễn vào, đổ sữa tươi vào, sau đó đến lớp Dalgona, trên cùng là lớp kem trứng, rắc thêm bột cacao cho đẹp + ngon hơn và trang trí thêm dừa sấy khô (nếu có).

Cách làm tàu hũ trân châu đường đen

Nguyên liệu:

– Sữa đậu nành: 500ml(1)
– Sữa tươi:250ml(1)
– Whipping:250ml(1)
– Đường cát: 150gr(1)
– Muối: 1/4tsp(1)
– Gelatin (bột): 38gr(2)
– Nước lạnh: 100ml(2)
– Trân Châu, đường nâu hàn quốc, nước cốt dừa : mua sẵn tại cửa hàng nguyên liệu hoặc bạn tự làm nha!

Cách làm tàu hũ trân châu đường đen
Cách làm tàu hũ trân châu đường đen

Cách làm:

– Bạn cân và đổ các nguyên liệu số (1) vào nồi và đun ấm 70°C rồi tắt bếp.

– Đổ 100ml nước lạnh ra bát rồi cho bột gelatin vào ngâm 5phut cho bột nở hết và cho vào lò vi sóng quay để gelatin tan chảy.

– Đổ nguyên liệu (2) vào (1) quậy đều rồi đong ra hộp và để vào ngăn đá khoảng 3 tiếng là được!

– Với số nguyên liệu trên mình làm được 11hôp nhựa số 1 chuyên đựng caramen!

– Muốn lấy tàu hũ dễ mà đẹp bạn lấy mũi dao dóc thành bánh hoặc ngâm hộp với chút nước bên ngoài bánh sẽ lấy dễ dàng nhé!

– Về phần trân châu bạn luộc lên, vớt ra rồi đun với đường nâu và ủ 1 lúc nha.

Cách làm tàu hũ trân châu đường đen
Cách làm tàu hũ trân châu đường đen

Cách làm tàu hũ pudding trân châu đường đen

Món này nếu anh chị tự nấu sữa đậu chắc sẽ béo và thơm hơn đấy ạ

Chuẩn bị nguyên liệu (8 cốc )

– 800ml Sữa đậu nành
– 440ml Sữa tươi
– 120ml Whipping cream
– 25-28 gram Gelatin (Càng nhiều gelatin sẽ càng cứng, nếu ai mang đi xa hoặc để ngoài lâu thì có thể tặng lượng gelatin lên)
– 200 gram Trân châu đen (Tuỳ sở thích từng người)
– 120 gram đường nâu hàn quốc (Điều chỉnh độ ngọt tuỳ khẩu vị)

Cách làm:

– Trộn 800ml sữa đậu với kem tươi và sữa tươi

– Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm

– Trong lúc chờ gelatin mềm chúng ta đun hỗn hợp kem sữa trên lửa vừa. Đến khi có bọt lăn tăn ở quanh nồi (Không được đun sôi) thì nhanh tay thả gelatin đã vắt kiệt nước vào, nhanh tay đảo cho gelatin tan hết. Nhấc nồi ra khỏi bếp.

– Để hỗn hợp nguội bớt rồi múc vào từng cốc. Chị em dùng cốc đế lồi nhìn sẽ xịn sò hơn. Và nhớ hớt bọt để mặt Pudding được mịn hơn.

– Để pudding vào trong tủ mát khoảng 7-8 tiếng cho đông đặchoàn toàn

Phần Trân châu đường đen:

– Với 200 gram trân châu đường đen thì em đun cùng với 1,5 lít nước. Khi nước sôi thả từ từ trân châu vào. Đun trân châu với lửa to đến khi trân châu nổi lên mặt nước thì cho nhỏ bếp và đun tiếp khoảng 20p. Thi thoảng nhớ ngoáy ko lại cháy mất

– Sau khi đun xong trân châu có thể ủ thêm khoảng 5-10p. Sau đó lọc qua rây để bỏ phần nước vừa đun. Trân châu đun xong ko cần ngâm với nước lạnh.

– Trộn trân châu cùng đường nâu hàn quốc đã đc chuẩn bị bên trên.

– Nếu pudding khó lấy ra khỏi cốc có thể nhúng cốc vào nước nóng khoảng vài giây

– Úp ngược ra cốc, đổ phần trân châu đường đen đã được chuẩn bị và “thịt” em nó.

Cách làm kem trà sữa trân châu đường đen hot trend

Nguyên liệu và cách làm cực đơn giản và nhanh nhé cả nhà ơi. Đảm bảo ai cũng làm được chỉ cần trộn trộn cất tủ đá là xong, mà kem ăn ngon mê ly, thơm vị trà sữa, không bị dăm đá mà giá lại hạt dẻ hơn bỏ ra 160k mua 4 que kem Trà sữa trân châu Đài Loan.

Cách làm kem trà sữa trân châu đường đen

*Nguyên liệu: (Cho khay kem 4 que như hình, các bạn có thể cho vào hộp rồi lấy muỗng múc kem cũng rất oki nha)

– 150g Whipping cream (whip hàm lượng chất béo trên 35% nha, hàm lượng béo càng cao thì kem càng thơm ngon)
– 60g sữa đặc ( nhất định phải là sữa đặc nhé, dùng đường kem sẽ bị dăm đá)
– 20g sữa tươi
– 50g đường nâu Hàn quốc
– Trân châu đen ( Mình mua gói sẵn ở Abby về luộc 15’)
– 1 thìa trà Ôlong đun với 100ml nước
– 1g Gelatin bột

Cách làm kem trà sữa trân châu đường đen
Cách làm kem trà sữa trân châu đường đen

*Cách làm: (Cho khuôn làm kem vào ngăn đá để lạnh trước)

– Trân châu đen thì sở thích các bạn cho nhiều hay ít nhé, mình cho khoảng 2 thìa ăn cơm trân châu. Đun nồi nước sôi các bạn thả trân châu vào để sôi lăn tăn trong 15’ rồi tắt bếp, đậy vung thêm 10’. Sau đó xả lại trân châu bằng nước lạnh cho khỏi dính.

– Đun 100ml nước sôi thì cho trà vào, tắt bếp hãm 30’ rồi lọc qua rây bỏ bã trà đi.

– Đường đen mình đun với chút nước cho tan hết đường là được, đừng để đường bị keo quá nhé!!!

– 30g sữa tươi mình lấy sữa lạnh nhé ngâm với 1g Gelatin trong 10’ cho gelatin nở rồi quay vi sóng 30 giây cho tan (Hoặc đun cách thuỷ cho tan là được)

– Tiếp đến là công đoạn làm kem đây. Các bạn đánh bông cứng whipping, sau đó lần lượt cho sữa đặc, trà oolong, hỗn hợp sữa- gelatin, trân châu vào trộn đều là xong. Đơn giản quá không nhỉ

Cách làm kem trà sữa trân châu đường đen
Cách làm kem trà sữa trân châu đường đen

– Đổ trước đường đen vào khuôn, tráng đều sao cho đường đen bao kín lòng khuôn làm kem. Sau đó đổ hỗn hợp sữa vào khuôn kem (Chú ý đừng đổ đầy ắp lên như mình nhé sau rất khó lấy). Cắm que kem vào khuôn và để tủ đá ít nhất 6h (Đừng như mình vì bọn trẻ háo hức đòi lấy sớm nên kem lấy ra vẫn mềm không được đẹp lắm)

Đơn giản như đan rổ phải không nào? Công thức này có thể áp dụng làm các loại kem khác ăn siêu ngon

Cách làm kem trà sữa trân châu đường đen
Cách làm kem trà sữa trân châu đường đen

Nhiều bạn hỏi sợ trân châu cho vào để đông thì sợ cứng không? Các bạn luộc trân châu kĩ hơn bình thường 1 chút, lúc ăn sẽ thấy trân châu tan đá ngay và mềm. Còn nếu không các anh chị làm kem hồng trà sữa (như công thức nhưng không cho trân châu đường đen vào) lấy muỗng tròn múc ra mới đổ trân châu đường đen lên. Mình thấy cũng đẹp mà vẫn đảm bảo được độ mềm của trân châu

Công thức bánh Chiffon kem trà sữa trân châu đường đen

Hôm nay, xin phép được chia sẻ công thức bánh Chiffon kem trà sữa trân châu đường đen. Với kích thước bánh là 20cm, ở ngoài bán với giá ~250.000 – 300.000 thì làm tại nhà tiết kiệm hơn rất rất nhiều đó ạ, tuy nhiên nhược điểm là khá nhiều công đoạn và ĂN RẤT NHANH ạaaa.

bánh Chiffon kem trà sữa trân châu đường đen
Bánh Chiffon kem trà sữa trân châu đường đen

Cốt bánh em làm cốt chiffon trà bá tước nên lượng bột mình sử dụng ít hơn cốt gato thông thường nhưng mà bánh thành phẩm sẽ rất mềm, xốp, nhẹ và thơm mùi trà bá tước

Chuẩn bị nguyên liệu:

*) Phần cốt bánh Chiffon trà bá tước:

– Lòng đỏ trứng: 4;
– Đường trắng: 80gr (chia làm hai phần, một phần 10gr và một phần 70gr);
– Nước sôi: 30ml;
– Sữa tươi không đường: 100ml;
– Dầu ăn: 30gr;
– Bột mì số 8: 80gr (có thể thay thế bằng 60gr bột mì đa dụng và 20gr bột ngô);
– Lòng trắng trứng: 4;
– Một nhúm muối nhỏ;
– Bột tar tar: 1/4tsp (hoặc thay bằng chanh/ dấm với lượng tương đương);

*) Phần trân châu đường đen (có thể mua loại đã nặn sẵn, chỉ cần về luộc)

– Bột năng: 135gr (chia làm hai phần, một phần 130gr, phần còn lại 5gr);
– Bột cacao: 15gr;
– Đường nâu: 70gr;
– Nước: 70ml;
– Phần kem trà sữa:
– Lòng đỏ trứng: 1;
– Đường: 25gr;
– Bột ngô: 10gr;
– Sữa tươi không đường: 170ml;
– Trà bá tước: 1 gói;
– Whipping cream: 60ml;

*)Phần kem cheese:

– Sữa tươi không đường: 100ml;
– Đường: 20gr;
– Muối: 2gr;
– Bơ nhạt: 20gr;
– Cream cheese: 100gr;
– Whipping cream: 200ml;

Cách làm bánh Chiffon kem trà sữa trân châu đường đen

A, Phần cốt bánh Chiffon:

– Làm nóng lò ở 170 độ, hai lửa; ngâm phần trà với 30ml nước sôi, để nguội hẳn;

– Cho lòng đỏ và 10gr đường vào âu, đánh quyện. Thêm lần lượt dầu ăn, sữa, bã trà vào khuấy đều. Rây bột vào âu, trộn đều đến khi không còn vón cục, mịn mượt;

– Đánh lòng trắng trứng với cream of tartar và đường đến khi bông cứng

– Lấy 1/4 lòng trắng cho vào âu lòng đỏ trộn đều, nhẹ nhàng. Thêm 1/3 lòng trắng vào âu, dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng (Mọi người làm theo kỹ thuật fold để hạn chế bọt khí bị vỡ nhất có thể, và đây là bước vô cùng quan trọng). Làm tương tự với hai phần lòng trắng còn lại;

– Đổ bột vào khuôn chiffon size 20cm, bột cách mặt khuôn 20cm. Sau khi đổ hết bột, đập khuôn xuống bàn cho vỡ các bọt khí lớn, lắc nhẹ để bột dàn đều;

– Nướng bánh 150-155 độ trong 55-60 phút, khuôn đặt ở rãnh cuối (sao cho khuôn ở chính giữa lò). Nhiệt độ và thời gian nướng có thể thay đổi;

– Lấy bánh khỏi lò, thả từ trên cao khoảng 30cm :v cho bánh thoát hơi ẩm, úp ngược khuôn để nguội hoàn toàn.

B, Làm trân châu đường đen:

– Cho đường nâu, 10gr bột năng, nước vào nồi khuấy đều cho bột tan bớt. Sau đó cho lên bếp đun ở lửa nhỏ, nhanh tay khuấy đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp ngay;
– Cho hỗn hợp bột năng và bột cacao còn lại vào nồi, trộn đều cho tới khi thành một khối màu nâu;
– Vê bột, tạo hình rồi đem luộc với nước sôi; sau khi luộc xong bỏ nước luộc đi và nhào với đường nâu cho tới khi hợp khẩu vị.

C, Phần kem trà sữa:

– Lòng đỏ, đường và bột ngô đánh mịn;
– Đun sữa và lá trà tới khi gần sôi thì tắt bếp, đổ hỗn hợp vào âu (1) rồi khuấy đều;
– Lọc hỗn hợp, đun lửa nhỏ đến khi sệt lại thì tắt bếp, đổ ra bát để thật nguội, lấy nilon bọc sát mặt để không bị nguội;
– Đánh bông kem tươi sau đó đổ (3) vào, trộn đều, để tủ lạnh đến khi dùng.

D, Phần kem cheese:

– Cho sữa tươi, bơ, đường, muối vào nồi đun lửa nhỏ đến khi bơ chảy hết. Cream cheese để mềm cho vào nồi, dùng phới khuấy, ấn, làm đủ mọi thứ đến khi nó tan hết tạo thành hỗn hợp mịn là được ạ :3, để thật nguội;

– Đánh bông kem tươi, đổ hỗn hợp (1) vào trộn đều. Để lạnh.

E, Hoàn thành:

bánh Chiffon kem trà sữa trân châu đường đen
Thưởng thức bánh Chiffon kem trà sữa trân châu đường đen

– Chiffon đã nguội, gỡ bánh ra khỏi khuôn;
– Lần lượt cho một lớp kem trà sữa, trân châu vào lỗ giữa của bánh (Do đây là bánh chiffon nên mình dùng khuôn chiffon nó có cái lỗ ở giữa như bánh donut ấy)

– Đổ phần kem cheese lên mặt trên cùng của bánh, dàn đều khắp mặt bánh cho lớp kem chảy xuống một phần thành bánh. Cho số trân châu còn lại lên mặt bánh.

Trên đây là tổng hợp cách làm các món ngon bằng trân châu đường đen: trà sữa trân châu đường đen, sữa tươi trân châu đường đen, tàu hũ pudding trân châu, kem trà sữa trân châu, bánh kem trà sữa trân châu… siêu hot được Ambeauty sưu tầm để các chị em tham khảo áp dụng. Chúc các chị em thành công!

(Sưu tầm)


MỤC GIỚI THIỆU MÓN NGON VÙNG MIỀN – ĐẶC SẢN RAU SẮN PHÚ THỌ

Phú Thọ được biết đến qua thịt chua Thanh Sơn, bánh tai Thị Xã thì thật thiếu sót khi không nhắc tới các món liên quan đến sắn… Cây sắn là cây lương thực phổ biến ở nhiều vùng quê nhưng qua cách chế biến khác nhau mà tạo nên những món đặc trưng. Như quê em ai đi xa cũng sẽ nhớ món RAU SẮN CHUA nấu với cá, chân giò, sườn…hay xào với tóp mỡ…

Món rau sắn thôn quê dân dã trở thành “đặc sản” trong mâm cơm người thành phố. Rau sắn muối chua ninh cá, ninh xương thanh mát, càng nhai càng thơm bùi, kết hợp với sườn ninh mềm ngọt sẽ là món ngon khiến cả gia đình vét sạch nồi cơm đấy ạ!

Sản phẩm từ vùng quê Phú Thọ 100% không chất bảo quản.

– Rau sắn vườn nhà sạch.

– Quá trình làm ủ lên men tự nhiên.

Thành Phần: Rau sắn tươi, Nước, Muối, (Măng nếu có)

Bảo quản: Để bên ngoài nhiệt độ thường được 2 tuần và để ngăn mát thì được hơn 1 tháng. Ngăn đá thì 3 tháng ạ. Nhưng ngon nhất là ăn khi để ở nhiệt độ thường ạ

Cách chế biến: Cách nấu rau sắn muối chua ngon của người Phú Thọ

Rau sắn muối chua đặc sản Phú Thọ
Rau sắn muối chua BẦM ƠI – Món ngon đặc sản Phú Thọ

Rau sắn nấu với canh cá trê đồng, cá đòng đong cân cấn, thêm tí tương quê, trong tiết trời mát mẻ, âm u của những ngày mưa dầm dề tháng 7, tháng 8, mùi bếp, mùi tương, mùi dưa nó hòa quện với nhau, đưa xa khỏi căn bếp, làm tâm trí người đang dở tay, dở việc cũng cồn cào chờ bữa cơm trưa. Đặt hàng: TẠI ĐÂY – Hotline/Zalo: 0962.365.166

Thân ái!

Shizuka

Shizuka xin chào các độc giả của Ambeaty! Hy vọng những thông tin mà Shizuka lượm nhặt để gửi tới bạn đọc sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng mong nhận được các góp ý của bạn đọc dành cho các nội dung Shizuka update trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *