SỨC KHỎE

Phân biệt nhang sạch thay và nhang hóa chất dùng để thắp hương

Hiện nay, nhang sạch thắp hương đã trở thành xu thế của người dùng. Nó vừa mang đến những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe, vừa giúp chúng ta bảo toàn được nét đẹp văn hóa truyền thống thờ cúng tổ tiên từ bao đời của dân tộc. Vậy làm cách nào bạn nhận biết được chính xác nhang không hóa chất như lời quảng cáo? và chọn mua loại nhang sạch nào để có được chất lượng tốt nhất? Tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây để không còn băn khoăn nhé!

Nội Dung Chính

Phân biệt nhang sạch thắp hương và nhang hóa chất

Mục đích của việc so sánh hai loại nhang thắp hương thường ngày đang cùng song song tồn tại trên thị trường sẽ cho chúng ta đặc điểm nhận biết chính xác đâu là nhang sạch khi mua. Từ đó, người dùng tránh được các sản phẩm làm giả, làm nhái. Xem thêm: Ý nghĩa nghi thức thắp hương (nhang) trong đời sống tâm linh người Việt

sử dụng nhang sạch thay vì nhang hóa chất thắp hương
Nên sử dụng nhang sạch thay vì nhang hóa chất thắp hương

Trước tiên, về điểm chung, cả nhang sạch và nhang hóa chất đều giống nhau trong bộ phận cấu thành, gồm: thân nhang (thịt nhang), tăm nhang (lõi), chất kết dính, mùi và màu nhang.

Tiếp theo, về điểm khác nhau, chúng tôi sẽ phân biệt cụ thể nhang sạch và nhang hóa chất dựa trên các tiêu chí sau:

– Về nguyên liệu cấu thành:

Nếu như nhang sạch được làm từ 100% thành phần thiên nhiên thì nhang hóa chất là loại được tẩm, ngâm các chất hóa học trong lõi nhang và thân nhang để tạo màu, tạo mùi, tạo tàn hương.

– Về mùi hương:

Nhang sạch cho mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu, hương đặc trưng của các loại cây cỏ, cây gỗ tự nhiên được dùng làm nguyên liệu sản xuất. Trong khi đó, nhang hóa học ngay khi chưa đốt lên đã có mùi thơm đậm, khi châm hương sẽ thấy mùi đậm đặc, nồng gắt, thơm lâu.

– Về màu sắc:

Nhang sạch có nhiều màu khác nhau, thuận theo màu tự nhiên của các loại cây gỗ, thảo dược tạo ra nó. Về phía nhang hóa chất, nó được tẩm, ngâm chất hóa học nên sẽ lên màu đẹp mắt hơn, đa sắc tùy theo loại bột tạo màu được sử dụng. Tuy nhiên, khi bạn thử bóc đi phần thịt nhang bao quanh, lõi tăm sẽ lộ ra màu xỉn tối, không đều sắc với phần chân lõi.

– Về khói nhang:

Khi thắp lên, nhang sạch cho ít khói hơn so với nhang ngâm hóa chất. Ngoài ra, với nhang có chứa thành phần hóa học độc hại, bạn tiếp xúc với khói tỏa ra sẽ bị cay mắt, khó thở, nhức đầu. Đây cũng chính là lý do bạn không nên sử dụng nhang hóa chất trong phòng kín (chung cư, văn phòng).

– Về tàn hương:

Nhang hóa chất rất đậu tàn. Nguyên nhân là vì nhang này được trộn với một loại axit là chất xúc tác cho hiệu ứng tàn hương, khi cháy nó tạo ra một loại hợp chất cực độc hại đối với sức khỏe và màu trắng tinh của tàn tro là do trộn thêm chất tạo màu CaCO3. Trong khi đó, nhang tự nhiên có mức độ tàn đậu lại ít hơn.

sử dụng nhang sạch thay vì nhang hóa chất thắp hương
Sử dụng nhang sạch thay vì nhang hóa chất thắp hương để an toàn cho sức khỏe

– Về giá cả:

Trên thị trường, nhang hóa chất có giá bán thấp hơn so với nhang sạch. Nguyên nhân đến từ số tiền bỏ ra thu mua các loại hóa chất tẩm, ngâm nhang cực kì rẻ. Mặt khác, với một lít hóa chất như vậy, họ có thể dùng để sản xuất hàng loạt que nhang số lượng lớn, lên đến hàng vạn que.

– Về mức độ an toàn:

Từ các đặc điểm so sánh đã nêu trên, chúng ta có thể khẳng định: nhang sạch mang đến mức độ an toàn đối với sức khỏe người dùng cao hơn, đặc biệt là đối tượng phụ nữ mang thai, trẻ em và người già. Nó không những tốt hơn cho hệ hô hấp mà còn có tác dụng tích cực đến các mao mạch và hệ thần kinh của con người.

Trái lại, nhang hóa chất sẽ gây ra các triệu chứng bệnh lý không mong muốn, từ nhẹ đến nặng đối với người tiếp xúc. Do đó, nó đang dần yếu thế trên thương trường cạnh tranh.

Xem thêm:

=> Lễ hóa vàng là gì? Nghi lễ và văn khấn lễ hóa vàng đầy đủ nhất

=> Một số nghi lễ trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ

3 loại nhang sạch tốt nhất hiện nay

Nhang không hóa chất là loại bạn nên dùng. Vậy bạn đã biết trong số đa dạng nhang sạch trên thị trường hiện nay, mình cần mua loại nào cụ thể hay chưa. Nếu còn băn khoăn về điều này thì hãy tham khảo ngay danh sách tổng hợp 3 cái tên thịnh hành nhất dưới đây.

– Nhang sạch Phước Linh Hương

Là thương hiệu nhang siêu sạch đã được cấp phép và ra mắt thị trường trong thời gian gần đây, Phước Linh Hương mang đến cho người dùng sản phẩm an toàn với sức khỏe, thân thiện với môi trường. Nổi bật từ các thành phần hoàn toàn tự nhiên (bạc hà, quế, kim ngân hoa, dó bầu, bời lời…) kết hợp cùng quy trình sản xuất nghiêm ngặt, nhang sạch Phước Linh Hương tự hào đạt chuẩn QCVN 19:2009/BTNMT và TCVN 6994:2001 do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ban hành. Nhờ đó, sản phẩm hiện được người dùng đặc biệt ưa chuộng.

nhang sạch phước linh hương
Nhang sạch phước linh hương
nhang sạch phước linh hương
Nhang sạch phước linh hương

– Nhang quế sạch

Đây là loại nhang sạch được làm 100% từ bột vỏ cây quế. Chính vì thế, nó mang mùi thơm đặc trưng của gỗ quế, rất dễ chịu. Không những có tác dụng khử mùi ẩm mốc trong không gian thắp hương, nhang quế sạch còn có tác dụng xua đuổi muỗi, con trùng, bảo vệ tốt cho sức khỏe gia đình.

– Nhang thảo mộc

Đây là loại nhang làm từ các nguyên liệu chiết xuất từ cây cỏ tự nhiên là các thảo dược có tính chất hỗ trợ điều trị bệnh cho con người. Chính vì thế, nhang thảo mộc cũng là một trong những loại nhang sạch nổi bật được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin bạn cần biết về nhang sạch – loại nhang hiện đang rất thịnh hành trên thị trường hiện tại. Nó mang đến cho chúng ta những ưu điểm nổi trội hơn hẳn nhang hóa chất, đặc biệt là ở phương diện bảo vệ sức khỏe người dùng. Chính vì thế, bạn hãy tham khảo để lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất. Ngoài ra quý vị có thể tham khảo thêm: Hương đạo – Nghệ thuật thưởng thức hương trầm độc đáo của người Nhật Bản

Shizuka

Shizuka xin chào các độc giả của Ambeaty! Hy vọng những thông tin mà Shizuka lượm nhặt để gửi tới bạn đọc sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng mong nhận được các góp ý của bạn đọc dành cho các nội dung Shizuka update trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *