ẨM THỰC

Công thức làm món Mì Quảng Đạt Lạt siêu ngon

Hôm nay Ambeauty xin phép chia sẻ công thức làm món Mì Quảng Đạt Lạt do chị Huỳnh Ngọc Mỹ Phương chia sẻ tại cộng đồng Yêu Bếp.. một món quá quen thuộc xuất xứ từ Quảng Nam… Nếu một anh bạn nước ngoài hỏi em rằng: “Mì Quảng có ngon không?” Em sẽ trả lời rằng: … Mì Quảng đứng trong top 12 món ăn của Việt Nam được công nhận giá trị Ẩm Thực Châu Á , bạn nên thử để hiểu nó đặc biệt đến mức nào nhé!

Mỗi vùng miền đều có những món ăn rất riêng của nơi đó… Có thể cũng là một món nhưng mỗi nơi sẽ nấu theo một kiểu khác nhau, từ nguyên liệu cho đến cách nấu… Đà Lạt cũng vậy có rất nhiều món ngon từ nhiều nơi nhưng khi thưởng thức ngay tại Đà Lạt thì chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên!!! Sẽ có người khen ngon , lạ nhưng cũng sẽ có người không hợp khẩu vị… điều đó cũng bình thường bởi khẩu vị đâu phải ai cũng giống nhau, và nếu món ăn ấy lại có nguồn gốc từ nơi mình sinh ra thì dù đi đâu món ăn quê hương mình vẫn mãi là ngon nhất… vì tuổi thơ mình ở đó và gắn liền với những tô bún, tô mì hay những chiếc bánh nướng bên đường…

Công thức làm món Mì Quảng Đạt Lạt siêu ngon
Công thức làm món Mì Quảng Đạt Lạt siêu ngon

Cách làm món Mì Quảng Đà Lạt

*) Chuẩn bị nguyên liệu:

– Mì quảng vàng (cách làm cuối bài) hoặc có thể đặt mua sẵn
– Củ sắn
– Hành tây củ
– Hành tỏi bằm nhuyễn
– Tôm khô loại ngon ngâm nước mềm
– Sườn heo chọi loại ngon
– Giò heo
– Thịt bà chỉ
– Thịt cốt lết
– Gia vị: mắm, muối, bột nêm, mắm ruốc, đường phèn ( đường cát cũng được nhưng ko ngon bằng), bột ngọt( nếu ăn)
– Hạt màu điều
– Rau ăn kèm: – Rau xà lách carol( xà lách cứng) xắt nhuyễn – Rau tía tô xắt nhuyễn – Rau húng lủi – Giá – Bánh tráng nướng – Đậu phụng rang đập dập tạp độ béo khi thưởng thức – Ớt xào
Lưu ý: Các loại rau trên thưởng thức theo mì quảng Đà Lạt , bạn có thể thay đổi hoặc ăn theo ý muốn nhé.

*) Cách làm:

– Củ sắn chọn 1 củ vừa , băm nhỏ hoặc xay nhuyễn( lượng củ sắn này cho 1kg thịt)

– Hành tây bằm nhỏ hoặc xay nhuyễn( lượng hành tây cho 1kg thịt)

– Hành tỏi băm nhuyễn

– Tôm khô 1 lạng( lượng tôm khô này cho 1 kg thịt) ngâm nước mềm rửa sạch xay nhuyễn hoặc bằm nhuyễn.

– Chọn loại thịt muốn ăn hoặc kết hợp tát cả với nhau ( sườn, giò heo, thịt cốt lết, ba chỉ ) rửa sạch với muối để ráo.
Nếu nâu giò heo thì ko cần ướp, luộc trụng qua nước sôi trong vòng 2 phút và rửa sạch.
Nếu nấu thêm sườn và cốt lết thì sẽ ướp phần thịt này, sau khi rửa sạch trụng qua nước sôi và rửa sạch lại với nước sau đó ướp hành tỏi băm nhuyễn , tí hạt nêm +nước mắm+đường+tiêu trộn đều. Mẹo trong việc ướp này là nêm đậm đà một tí để khi cho nước vào nấu là vừa đạt , thịt sẽ thấm ngon ko bị nhạt.
Ba chỉ luộc qua vừa chín tới thì tắt bếp, không để quá mềm vì sao đó sẽ cắt ra và nấu tiếp trong phần nước mì quảng

– Cho dầu phụng vào nồi , đợi dầu nóng thả hạt điều vào và tắt bếp , lắc nồi để trong vòng vài phút để màu điều ra hết màu đẹp. Sau đó vớt bỏ hạt điều.

– Bật lửa lên phi thơm hành tỏi, cho giò heo ( sườn heo, thịt cốt lết) vào xào săn lại.

– Cho tôm khô vào đảo đều

– Cho củ sắn, hành tây vào cùng trộn đều tất cả đến khi thịt săn mọi thứ đồng nhất nghe mùi thơm.

– Sau cùng cho 2 lít nước vào nồi, đợi sôi lại và vặn lửa nhỏ vừa thấy mặt nước sôi lăn tăn nhẹ là được. Tiếp tục nấu để thịt mềm.

– Nếu đến khi thử thịt cảm thấy giò( Sườn, thịt cốt lết) gần mềm đạt thì cắt lát ba chỉ đã luộc cho vào nấu cùng.

– Nêm nếm lại cho vừa ăn, lấy một lượng mắm ruốc ngâm với nước lạnh để lắng trong vớt phần nước trong nêm vào . Nêm làm sao khi thử có mùi ruốc thoang thoảng là đạt.

– Phần nước nấu xong là khi phần củ sắn hành tây mềm nhừ nát trong nước tạo độ sánh trong nước, các loại thịt mềm vừa ăn , riêng ba chỉ mềm tan trong miệng là đạt.

– Tất cả những nguyên liệu cần xay nhuyễn băm nhỏ ở trên lưu ý càng nhuyễn sẽ càng ngon vì sẽ hoà quyện tạo nên độ sánh cho nước.

– Dầu ăn có thể dùng dầu nào cũng được nhưng dầu phụng sẽ làm mì quảng thơm ngon mùi vị đặc trưng hơn.

– Hoàn thành xong phần nước mì. Cho mì ra tô , múc thịt giò( sườn, cốt lết, ba chỉ ) chan nước nhiều hơn một tí , rắc bánh tráng đậu phụng, cho ớt xào vào ăn cùng rau đã chuẩn bị , có thể chan thêm nước mắm ớt cho thêm phần đậm đà.

*) Cách làm mì Quảng: 

Công thức làm món Mì Quảng Đạt Lạt siêu ngon

Mì quảng có thể đi mua sẵn, tuy nhiên sợi mì nhà làm sẽ dai ngon và không bị bỡ … cảm giác khi ăn sẽ ngon hơn rất nhiều và an toàn tuyệt đối … sợi mì cũng góp phần làm nên tô mì quảng ngon đúng điệu.
– 600gr bột gạo tẻ tinh khiết
– 160gr bột khoai tây
– 40gr bột năng
– 1.8 lít nước nhiệt độ phòng+ 1 muỗng cà phê nhỏ tinh bột nghệ tạo màu + vài hạt dành dành cho màu vàng đẹp khuấy tan tất cả ( có thể cho hoàn toàn bằng bột nghệ nếu là loại tinh bột nghệ thì mới tan hoàn toàn trong nước , nếu ko sẽ bị lấm chấm hạt nghệ không đẹp về thẩm mỹ, không thì cho vài hạt dành dành vào cho ra màu sau đó vớt ra rồi hoà bột)👉 hạt dành dành có thể mua ở chợ có rất nhiều, em dùng kết hợp tinh bột nghệ và hạt dành dành.
– 1mcf nhỏ muối

Lưu ý: Công thức này cho ra gần 2kg mì quảng tươi

– Trộn đều tất cả nguyên liệu trên , bọc lại để qua đêm( bắt buộc để bột nở và tạo độ chua cho bột mới ngon , hoặc ít nhất 6 tiếng)
– Ngâm đủ thời gian , chắc bỏ phần nước trong bên trên , bỏ đi bao nhiêu thì đong lại bấy nhiêu.
– Khuấy đều và đi tráng bánh.

Công thức làm món Mì Quảng Đạt Lạt siêu ngon
Công thức làm món Mì Quảng Đạt Lạt siêu ngon

+) Cách tráng mì: Tráng hơi sẽ cho bánh ngon nhất. Dùng nồi tráng bánh cuốn, tráng dày hơn bánh cuốn vì đây là sợi mì nên khi cho bột lên thì cho nhiều hơn … tráng cái đầu tiên xem độ dày bột ổn chưa điều chỉnh để đạt sợi mì vừa ý, bánh chín mang ra thoa dầu để qua một bên tiếp tục tráng bánh cho đến hết.

Mua nối tráng hơn ngày nay rất đơn giản, các bạn có thể lên mạng tìm mua nhé, hoặc dùng miếng vải xô bọc lên miệng nồi để tráng bánh cũng được … các bạn lên mạng tìm hiểu cách bọc sao cho căng mặt vải để tráng bánh nhé( em dùng miếng vải bọc lên miệng nồi tráng bánh đó ạh) . Sơ lược qua là dùng một miếng vải xô cho lên mặt nồi, nhớ cho nước vào trước nhé( lượng nước vượt quá nửa nồi) dùng một sợi dây đủ dài để vòng qua vừa mặt nồi cột miếng vải cố định, dùng chiếc đũa móc vào phần dây bắt đầu xoắn vừa xoắn vừa kéo vải canh chỉnh cho mặt vải căng trên miệng nồi là xong, làm nóng một cái que sắt rồi đục vài lỗ trên mặt vải ( đục bên rìa ngoài cùng để có chỗ tráng bánh ở giữa) để hơi nước thoát hơi lên làm chín bánh.

– Sau khi tráng mì xong đợi nguội hoàn toàn vài tiếng sau thật nguội mới cắt bánh ( dùng dao hay kéo cắt đều được) độ to tuỳ ý thích. Khi cắt gấp miếng bánh lại để cắt tuỳ độ to mà gấp nhiều lần.

– Đừng vội thử bánh vì khi bánh nguội cắt bánh mới cảm nhận được đó là sợi mì vì khi nóng bánh sẽ dẻo … cảm giác ko giống sợi mì nhưng khi nguội cắt ra thì mới cảm nhận được thành quả.

– Nói sơ qua về cách pha bột , bột mới sẽ hút nước út hơn bột cũ lâu ngày vì vậy khi pha nước và tráng bánh đầu tiên đợi bánh nguội nếu thử thấy bánh cứng thì cho thêm tí xíu nước để cho chiếc bánh ngon theo ý muốn ạh.

Hoàn thành rồi một tô mì quảng thơm ngon an toàn tự tay làm chắc chắn sẽ làm cả nhà đều tấm tắc khen ngon khi thưởng thức … và tin chắc rằng sợi mì quảng nhà làm này sẽ rất đặc biệt nữa… mến chúc cả nhà thành công và hi vọng cả nhà sẽ yêu thích.

Sưu tầm từ Huỳnh Ngọc Mỹ Phương chia sẻ


🛒SHOP DEAL HOT MOI NGAY – CHÍNH HÃNG 100%
🏢Địa chỉ: Ngõ 73 Hoàng Ngân – Thanh Xuân – Hà Nội
👉Truy cập Cửa hàng Online: https://shorten.asia/5XAzzPP

Chúc Quý Khách có trải nghiệm Mua sắm Online An Toàn – Tiện Lợi – Tiết kiệm!

Shizuka

Shizuka xin chào các độc giả của Ambeaty! Hy vọng những thông tin mà Shizuka lượm nhặt để gửi tới bạn đọc sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng mong nhận được các góp ý của bạn đọc dành cho các nội dung Shizuka update trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *