ẨM THỰC

Nhớ món chè môn ngọt ngào của nội

Tuổi thơ như một giấc ngủ êm ái mà khi giật mình tỉnh dậy, chúng ta bỗng thấy tiếc những gì trôi tuột vào quá khứ. Hẳn là ai ở đây cũng đã từng có một tuổi thơ ở bên bà, bên mẹ. Họ dìu dắt tâm hồn chúng ta qua từng câu chuyện kể, nâng niu chúng ta bằng những điều ngọt ngào nhẹ dịu.

Tôi tin rằng, nếu mọi người ở nhiều với bà, với mẹ thì sẽ được ăn kha khá các món ngọt. Từ các loại bánh cho đến các thể loại chè. Nhà tôi ngày xưa và bây giờ vẫn giữ truyền thống nấu chè cúng rằm. Nhất là những ngày rằm thượng – trung – hạ ngươn của năm.

Nhớ món chè môn ngọt ngào của nội (3)
Nhớ món chè môn ngọt trên Mâm cúng rằm tháng 10 đơn giản.

Môn sáp quê nhà

Bến Tre có 3 dãy cù lao với bờ biển dài khoảng 65 km. Cát biển bồi đắp thành những dãy giồng cát chạy song song theo biển. Người ta thường nghĩ, cạnh biển là nước mặn, nhưng không, ở những giồng cát này, người ta đào được giếng nước ngọt do mạch ngầm chảy từ đất liền ra biển.

Trên giồng cát, người ta trồng đậu phộng (lạc), trồng cà tím, trồng củ sắn (củ đậu), trồng củ cải trắng, trồng xoài,… Hệt như trong bài “Lý đất giồng”:

“Trên đất giồng mình trồng khoai lang
Trên đất giồng mình trồng dưa gang
Sớm mai em gánh nước bên đàng
Khéo tay mà chăm bón
Cho mầm cho mầm đậu lên
Tang tình tang tính tình tang
Tang tình tang tính tình tang.”

Từ chợ huyện – nhà tôi chạy xuống tầm hơn 20 cây số là đến khu biển du lịch. Ở đó có những giồng cát trồng đầy xoài, đậu phộng và củ sắn. Xen vô màu xanh mướt mắt đó là những bụi môn sáp tốt tươi. Cái giống môn trồng ở vùng đất này ngon lành đến độ hằng năm vào rằm tháng 10 trở đi, người ở tận Tiền Giang, Thành phố Bến Tre,… chạy sang chở về làm quà biếu, để ăn trong nhà.

Cái thứ môn này nấu chín thì dẻo như sáp, có màu vàng nhẹ pha xanh xanh, thơm ngọt lắm. Chỉ cần luộc lên ăn ngay, muốn ngon hơn thì đem rang ít đậu, mè trắng làm muối mè chấm kèm là “bá chấy”.

Nhớ món chè môn ngọt ngào của nội (1)
Củ môn sáp đây nha mọi người.

Thơm khói nhang trầm

Ngày trước, rằm tháng mười là nội nấu chè môn. Nội cũng mất hai ngày để nấu một nồi chè ngon như kiểu cũ, là một ngày mua nếp về lựa bỏ thóc, gạo lẫn và một ngày nấu chè xôi từ sớm để kịp cúng Phật, tổ tiên ngay trong buổi sáng.

Nếp dẻo thơm, môn dẻo ngọt, hòa cùng vị béo của nước cốt dừa, đưa thoang thoảng mùi lá dứa nhè nhẹ. Vậy là có một nồi chè thiệt ngon, trước thì bày cúng, sau thì cả nhà, cả xóm cùng ăn.

Tôi nhớ mãi cái mùi thơm của mấy món chè ngày rằm của nội quyện trong làn hương khói thơm trầm phảng phất. Nhớ cách nội kêu vào bếp nhìn nội nấu để sau này bắt chước làm theo. Nhớ chiều hôm đó cả ngày ăn chè thiệt vui, cả hàng xóm cũng được ăn món chè thơm thảo đó. Tới giờ, khi nội đã đi về cõi xa, người ta vẫn nhắc đến nội, đến những gì nội để lại trần gian.

Tôi cũng hay nấu lại mấy món chè của nội. Ai cũng tấm tắc khen, nhưng chính tôi thấy món chè đó sao thiếu mất thứ gì rồi.

Chè môn sáp rất dễ làm nha!

Cách làm chè môn sáp

Công thức:

– 1 Kg môn sáp
– Đường (Tùy vị ngọt)
– 1,5 chén nếp
– 400ml nước cốt dừa + 1,5 lít nước dão.
– 1 nắm lá dứa
– 2 muỗng cà phê muối

Cách làm:
Môn gọt sạch vỏ, rửa sạch qua nước muối. Cắt thành từng khối vuông đều nhau.

Nếp vo sạch, ngâm chừng 1 tiếng. Nấu cùng nước dão dừa đến khi hạt nếp vừa trong lại thì cho môn vào. Nấu đến khi môn chín thì cho đường vào tùy ý thích độ ngọt của mỗi nhà. Dằn một xíu muối vào chè sẽ có vị đậm đà hơn nhé!

Nhớ món chè môn ngọt ngào của nội
Nhớ món chè môn ngọt ngào của nội

Khi nấu, cho bó lá dứa vào để thơm hơn, có thể xay lọc lấy nước để nấu ra chè màu xanh nhạt nhé. Khi nấu mọi người nhớ canh độ nở của nếp mà thêm nước, đừng để đặc quá sẽ không ngon nhé!

Nhớ món chè môn ngọt ngào của nội (2)
Nhớ món chè môn ngọt ngào của nội

Nước cốt dừa cho thêm xíu bột năng, đường, muối và khuấy đều trên bếp cho sánh lại. Khi ăn chan lên chén chè.

Theo: Vĩnh Thành

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *