ẨM THỰC

Rau sắn muối chua – Chưa ăn chưa phải người Phú Thọ

Ai đó nói với tôi rằng: “Rau sắn muối chua – Chưa ăn chưa phải người Phú Thọ”. Câu nói này khiến tôi mãi băn khoăn, lẽ nào vì rau sắn đặc biệt đến thế nên người con đất Tổ đều phải biết đến? Hay vì một lý do nào khác? Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, chúng cũng đều tạo cho ta sự tò mò, nóng lòng muốn tìm hiểu.

Điều gì đặc biệt đằng sau món ăn dân dã “rau sắn muối chua” – đặc sản Phú Thọ?

Rau sắn muối Bầm Ơi Đặc sản Phú Thọ
Rau sắn muối chua – Chưa ăn chưa phải người Phú Thọ

“Rau sắn muối chua” nghe thì đơn giản nhưng đằng sau món ăn dân dã ấy là cả một quá trình chế biến công phu, ngay từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào đến khâu sơ chế và ủ chua. Tất cả làm bằng tâm huyết người trong nghề với một sự cẩn thận đến tỉ mỉ, tinh tế.

– Giai đoạn chọn lọc nguyên liệu đầu vào:

Trước tiên, bạn cần biết rằng: không phải cứ là lá cây sắn thì đều dùng được để muối chua. Nó phải là phần ngọn non, cùng lắm chọn đến chừng 2-3 lá bánh tẻ kéo dài trên thân ngọn.

Tiếp theo, điều mà chúng tôi muốn chia sẻ ở đây là: không phải cây sắn nào cũng có thể thu hoạch phần ngọn. Đó phải là cây sắn ta, còn gọi với tên khác “sắn lá nếp” với màu lá xanh mướt tự nhiên, khác hoàn toàn với cây sắn Tây lùn màu lá tía, nhiều nhựa chát.

Hơn thế, cây sắn được chọn lại phải là loại trồng bờ, râm bụi thấp, chuyên chỉ thu hoạch lá, ngắt hết lứa nọ lứa kia cho phần ngọn non nhất, mềm nhất. Nếu là loại sắn trồng đại trà trên đồi để thu hoạch củ thì dưỡng chất chủ yếu tích lũy trong củ nhằm tạo ra lượng tinh bột nhiều, mới đạt năng suất. Lúc này, phần lá sẽ già không đạt tiêu chuẩn, cố lấy về muối sẽ tạo thành mẻ rau sắn chua bị lỗi, ăn xơ sượng, không nuốt nổi.

Còn loại sắn chuyên hái lá non thì người ta không lấy củ, chỉ tập trung chăm chút thu hoạch ngọn cây. Cái gì cũng phải đánh đổi chứ không thể đồng thời có được cả hai thứ trọn vẹn.

Tại bước này, người làm còn cần chú ý không phải cứ búp sắn lá nếp là ngắt. Chúng ta chỉ nên lọc hái búp mập, to ngon, còn giữ được lớp phấn phủ tự nhiên phía trên mà thôi.

– Giai đoạn sơ chế nguyên liệu và ủ chua:

Sau khi rửa sạch, bạn cần vò kỹ lá để loại bỏ nhựa. Tuy nhiên, động tác này đòi hỏi có kỹ năng, khéo léo để rau nhục, nhựa sạch mà lá nguyên hình, không nát vụn chứ không phải cứ vò thật lực là được.

Rau sắn muối Bầm Ơi Đặc sản Phú Thọ
Cách muối Rau sắn Đặc sản Phú Thọ

Rồi đến bước đổ nước và rải muối, không phải cứ đổ nước cho muối vào ủ là xong. Chúng ta cần chú ý lấy lượng muối vừa đủ, tương ứng với khối lượng rau sắn đem muối. Để làm được điều này, người thực hiện cần trải qua thực hành nhiều lần trước đó cho thuần thục, tránh là hư mẻ rau.

Cuối cùng, chọn vật đựng rau để ủ chua, không phải cứ vật nào đựng được là được mà phải chọn đúng loại chum sành mới cho thành phẩm ngon nhất. Thêm một điều nữa rất quan trọng, đó là: không phải cứ ủ xong là xong. Bạn cần phải phải canh nắng để phơi hũ rau muối trong 2-3 ngày liền. Đó, biết bao công đoạn và những yêu cầu cao mà người làm phải đáp ứng thật tỉ mỉ mới cho mẻ rau sắn muối chua đượm vị, ăn một lần, mê một đời.

Thưởng thức rau sắn muối chua chuẩn gốc, chuẩn vị Phú Thọ ở đâu?

Để thưởng thức món ăn này, bạn có hai cách: tự vào bếp trổ tài nấu nướng với nguyên liệu rau sắn muối chua đặt mua sẵn hoặc lang thang quán xá để được tận hưởng phục vụ nhanh chóng. Có điều, chọn theo cách nào, bạn cũng cần chú ý địa chỉ tin cậy nhé, không phải nơi bán nào hay quán ăn nào cũng là mặt hàng rau sắn muối chua chuẩn gốc, chuẩn vị Phú Thọ như bạn tưởng đâu, nhất là thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, trăm ngàn lời quảng cáo đều hấp dẫn và ngọt ngào như nhau.

Rau sắn muối chua đặc sản Phú Thọ
Rau sắn muối chua đặc sản Phú Thọ

Chúng tôi mách nhỏ cùng độc giả địa chỉ uy tín sau đây, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng:

– Địa chỉ: Khu 8 – Làng Ẻn – Thanh Ba – Phú Thọ

– Chi nhánh tại Hà Nội: 73 Hoàng Ngân – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội.

– Số điện thoại liên hệ: 0962 365 166 (Ms. Loan).

Rau sắn muối chua Bầm Ơi Phú Thọ
Đặt mua Rau sắn muối Bầm Ơi Đặc sản Phú Thọ tại Hà Nội ship Toàn Quốc

Bạn này chuẩn gốc người Phú Thọ, có người nhà chuyên muối rau sắn chua tay nghề lâu năm, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, giá cả phải chăng, ship đi mọi miền. Mọi người có nhu cầu thưởng thức hương vị đồng quê thì hãy liên hệ đặt hàng nhé.

Bản thân rau sắn không có gì quá đặc biệt, cách muối chua để kéo dài thời gian bảo quản và tạo hương vị mới lạ, kích thích vị giác của người dân Phú Thọ trước kia vốn chỉ thuần túy trong suy nghĩ ấy. Có biết đâu, sau này, món ăn giản dị ấy lại trở thành đặc sản, tiếng vang xa khắp các miền Tổ quốc. Nhưng ban phải ít nhất trong đời được một lần thưởng thức thì mới tự mình cảm nhận được sự đặc trưng của nó, hương vị quả thực ngây ngất lòng người, khiến ai đi xa cũng mong ngóng trở về thưởng thức vị quê./.


🛒SHOP DEAL HOT MOI NGAY – CAM KẾT CHÍNH HÃNG 100%
Địa chỉ: Ngõ 73 Hoàng Ngân – Thanh Xuân – Hà Nội
Link shop: https://shorten.asia/5XAzzPPN
💟Đừng quên theo dõi để cập nhật thêm nhiều sản phẩm chất lượng nhé!

Cảm ơn các bạn!

Shizuka

Shizuka xin chào các độc giả của Ambeaty! Hy vọng những thông tin mà Shizuka lượm nhặt để gửi tới bạn đọc sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng mong nhận được các góp ý của bạn đọc dành cho các nội dung Shizuka update trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *