SỨC KHỎE

Sự khác biệt giữa đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp khéo léo giữa hai loài động vật và thực vật. Sau khi thu hoặc, sản phẩm có thể được chế biến thành nhiều loại khác nhau (tươi và khô) để phù hợp cho từng mục đích sử dụng và bảo quản. Vậy cụ thể sự khác biệt giữa chúng là gì? Chúng ta cùng so sánh chi tiết thông qua bài viết này.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì với sức khỏe

cách dùng đông trùng hạ thảo khô đơn giản
Tác dụng của đông trùng hạ thảo không phải ai cũng biết

Trước tiên, chúng ta khẳng định: cả hai loại đông thảo tươi và khô nói trên đều mang đến những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Trong đó, bạn có thể biết đến như sau:

– Tăng cường hệ miễn dịch:

Tác dụng đầu tiên phải kể đến của đông trùng hạ thảo tươi là khả năng điều chỉnh, tăng cường miễn dịch cơ thể. Do vậy, đối với những người có hệ miễn dịch bị suy giảm, bạn chỉ cần bổ sung đông trùng hạ thảo sẽ tăng sức đề kháng hiệu quả.

– Tăng cường khả năng chống ung thư của cơ thể:

Tác dụng hữu ích trong việc tăng cường chức năng gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, chống lại bệnh tật là những cộng dụng tuyệt vời tiếp theo của đông trùng hạ thảo.

– Chống mệt mỏi:

Điều này thể hiện trong việc điều tiết nội tiết tố cơ thể, loại bỏ nhanh Lactic axit, đào thải các chất bã, giúp tăng cường tuần hoàn máu.

– Bổ thận tráng dương:

Trùng thảo đối với đàn ông có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng như: liệt dương, đau lưng, mỏi gối… Do vậy, khi thể trạng suy nhược, thuộc một trong các triệu chứng bệnh lý này, bạn nên bổ sung đông trùng hạ thảo cho cơ thể.

– Chống lão hóa:

Đông trùng hạ thảo có thể được bào chế dưới dạng viên với tác dụng đào thải Radical có hại trong cơ thể. Do đó, nó có tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ…

– Phòng bệnh tim mạch:

Đông trùng hạ thảo phát huy tác dụng hạ huyết áp, phòng tránh rối loạn nhịp tim và điều tiết khí oxy cho máu.

– Giảm tình trạng hen suyễn:

Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện chức năng phổi, điều trị viêm phế quản mãn tính của người già và hen suyễn.

Sự khác biệt giữa đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo tươi là đông trùng hạ thảo chưa trải qua quá trình sấy khi đóng hộp, giữ được nguyên chất của sản phẩm. Đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm đã qua sấy bằng một trong hai phương pháp: sấy đối lưu và sấy lạnh. Mặc dù vậy, các dược chất quý có trong đông trùng hạ thảo khô vẫn được giữ gần như nguyên vẹn. Sự khác biệt giữa hai loại này cụ thể như sau:

– Về hàm lượng chất dinh dưỡng:

Trùng thảo khi bị sấy khô đã phải trải qua quá trình nhiệt phân. Điều này làm mất đi đáng kể hàm lượng dưỡng chất có trong nó. Ngược lại, đông trùng hạ thảo tươi không bị nhiệt phân nên lượng chất dinh dưỡng vẫn còn vẹn nguyên. Tuy nhiên, việc giữ nguyên trạng thái tự nhiên đã gây ảnh hưởng đến hạn dùng của loại dược liệu này.

– Về thời hạn sử dụng:

Khi được sấy khô, nước trong trùng thảo sẽ bị thoát ra ngoài, các vi sinh vật không còn điều kiện để phát triển. Chính điều này đã tạo điều kiện cho trùng thảo dạng khô được bảo quản lâu hơn. Cụ thể, khi để trong nhiệt độ phòng bình thường, thời hạn sử dụng sẽ là 1 năm. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo tươi chỉ sử dụng trong 2 tuần (điều kiện bảo quản: ngăn mát tủ lạnh).

– Về vị:

Đông trùng hạ thảo tươi có mùi vị dễ chịu hơn so với loại sấy khô vì nó được giữ nguyên dạng. Đặc biệt, khi được ngâm chung với rượu, gọi là rượu đông trùng hạ thảo, loại tươi cho chất lượng mùi vị thơm, ngọt và dễ sử dụng hơn. Đông trùng hạ thảo tươi vẫn được đánh giá cao hơn so với đông trùng hạ thảo khô. Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ sinh học, các chuyên gia Biocare đã khai thác thu hoạch được đông trùng hạ thảo hệ sợi nguyên chất bằng công nghệ tách sợi vào giai đoạn sợi thể, đảm bảo thu được các hoạt chất có hoạt tính sinh dược học đa dạng và hàm lượng cao, tốt cho sức khỏe nhất có thể.

Nên chọn đông trùng hạ thảo khô hay tươi?

Đây có lẽ là câu hỏi của nhiều người. Mặc dù đông trùng hạ thảo khô có tác dụng không nhỉnh bằng đông trùng hạ thảo tươi nhưng nó vẫn luôn được nhiều người lựa chọn bởi giá thành mềm hơn cũng như bảo quản và cách sử dụng dễ hơn.

Đông trùng hạ thảo khô thường được rửa sạch và sấy nên rất tiện lợi cho người dùng. Người mua chỉ cần sơ chế qua là có thể dùng được mà vẫn không lo dưỡng chất bị mất đi. Tuy nhiên, nhược điểm của đông trùng hạ thảo khô là dễ làm giả hơn đông trùng hạ thảo tươi. Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn loại sản phẩm.

nấm đông trùng hạ thảo hệ sợi biếu cha mẹ
Nên chọn nấm đông trùng hạ thảo hệ sợi nguyên chất biếu cha mẹ bảo vệ sức khỏe

Tựu chung lại, tùy từng mục đích, nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính, người dùng cân nhắc chọn mua sản phẩm. Nếu bạn muốn giá thành mềm hơn, bảo quản được lâu hơn thì hãy chọn đông trùng hạ thảo khô. Nếu bạn muốn mua sản phẩm chất lượng hơn mà nhiều dinh dưỡng hơn, giá thành theo đó cũng nhỉnh hơn thì hãy chọn đông trùng hạ thảo tươi.

Bài viết đã trả lời cho bạn biết đông trùng hạ thảo là gì? Sự khác biệt giữa đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô? Đồng thời, qua đó, người dùng cũng có cân nhắc nên lựa chọn loại sản phẩm nào tốt nhất và phù hợp nhất.

Shizuka

Shizuka xin chào các độc giả của Ambeaty! Hy vọng những thông tin mà Shizuka lượm nhặt để gửi tới bạn đọc sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng mong nhận được các góp ý của bạn đọc dành cho các nội dung Shizuka update trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *