SỨC KHỎE

Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Khó thở, thay đổi cảm xúc, khô miệng, ăn kém, đau đớn… là những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối mà mọi người cần chú ý.

Ung thư là một trong những “hiểm hoạ” lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt trong những năm gần đây. Căn bệnh này nguy hiểm không chỉ bởi những tác động trực tiếp của nó tới sức khoẻ, mà còn do phần lớn các trường hợp bị ung thư đều được phát hiện khi đã quá muộn.

trieu-chung-thuong-gap-o-benh-nhan-ung-thu-giai-doan-cuoi1
Đa số bệnh nhân ung thư đều được phát hiện ở giai đoạn muộn

Hiện có khoảng hơn 100 dạng ung thư khác nhau với vô vàn các triệu chứng dễ nhầm lẫn. Đa số đều chỉ xuất hiện triệu chứng khi bệnh đã vào giai đoạn tiến triển hoặc giai đoạn cuối, khi việc điều trị gần như không mang lại kết quả gì. Thế nhưng, phát hiện các triệu chứng ung thư giai đoạn cuối vẫn là điều cần thiết để hỗ trợ điều trị, giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân.

Dưới đây là một số triệu chứng ung thư giai đoạn cuối thường gặp:

Nội Dung Chính

Thay đổi cảm xúc

Đối phó với một căn bệnh được xem như “Death Note” của tử thần thì việc cảm xúc thay đổi là điều không thể tránh khỏi. Theo đó, biểu hiện ở mỗi bệnh nhân cũng có những khác biệt nhất định. Có người thì tuyệt vọng, chấp nhận số phận và chờ đợi ngày cuộc sống kết thúc; có người thì chiến đấu không ngừng những mong điều kỳ diệu có thể xảy ra.

Với những người tuyệt vọng, họ chán nản, dễ nổi cáu và chẳng muốn giao tiếp với bất cứ ai. Với những người lạc quan hơn, họ sẽ cố gắng chia sẻ với mọi người và cố gắng thực hiện những điều còn dang dở. Mặt khác, cũng sẽ có những người có xu hướng trở nên bạo lực do những thay đổi hóa học trong cơ thể.

Khó thở

trieu-chung-thuong-gap-o-benh-nhan-ung-thu-giai-doan-cuoi
Khó thở là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Có tới 70% bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối gặp phải triệu chứng khó thở với các biểu hiện tắc nghẽn phế quản, suy hô hấp. Đây là triệu chứng cơ bản nhất và cũng gây nên nhiều khó chịu, bất tiện đối với bệnh nhân.

Ăn kém

Đa số bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đều gặp phải tình trạng chán ăn, ăn không ngon, kém ăn, khiến cơ thể thiếu hụt dưỡng chất quan trọng, gây suy nhược và khiến bệnh nhân yếu đi nhanh chóng.

Khô miệng

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng khô miệng, tưa lưỡi nhiều, miệng đắng do nước bọt tiết ra ít. Nguyên nhân chủ yếu là từ tác dụng phụ của các phương pháp điều trị như tia xạ, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần…

Đau

Mức độ đau ở mỗi bệnh nhân ung thư là không giống nhau. Tuy thuộc vào từng loại ung thư mà vị trí đau cũng sẽ khác biệt. Có bệnh nhân chỉ đau nhẹ, đau vừa, nhưng cũng có những bệnh nhân gặp phải các cơn đau nghiêm trọng tới mức phải sử dụng morphine./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *