ẨM THỰC

Bật mí “tuyệt chiêu” luộc gà ngon vàng ươm, da căng bóng để thắp hương

Bật mí “tuyệt chiêu” luộc gà ngon vàng ươm, da căng bóng để thắp hương ngày Tết, ngày giỗ hay các dịp quan trọng trong gia đình… sẽ được Ambeauty chia sẻ trong nội dung dưới đây để chị em tham khảo.

Gà luộc cùng với bánh chưng, dưa hành, nem rán, canh măng/canh mọc… là những món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt là trong dịp lễ Tết, hiếu hỉ quan trọng….Nguyên liệu và cách làm gà luộc khá đơn giản nhưng để có tác phẩm con gà cúng Tết vàng ươm, căng bóng, da giòn bên ngoài, ngọt mềm không đỏ bên trong, đùi không bị tụt da… đòi hỏi sự tỉ mỉ và các bí quyết.

Xem thêm:

=> Làm bún cá chấm giải ngấy đầu năm

=> Làm thịt heo quay giòn bì đơn giản đón Tết

Cách luộc gà ngon da căng bóng
Cách luộc gà ngon da căng bóng

Nhất là trong dịp Tết đến, gà được chọn để luộc thắp hương là gà trống hoa, vì gắn với thần thoại xưa ”gà gọi mặt trời” với ý nghĩa đánh thức vạn vật sinh sôi, thuận hòa cho cả năm. Và khi sơ chế luộc gà, để có món gà cúng ngon đẹp thì chị em nội trợ cần phải canh lửa vừa độ, om để gà ngậm nước ngọt thơm, hãm lửa và phết mỡ nghệ giúp da gà giòn và căng bóng, tránh không bị rách hay tụt da…

Cách luộc gà ngon vàng ươm, da căng bóng ngày Tết

– Tổng thời gian sơ chế luộc và ngâm gà: 50 phút (sơ chế: 17 phút, luộc và ngâm gà: 33 phút)

– Mức độ món ăn: Dễ

– Khẩu phần: Dành cho khoảng 4-5 người

– Hàm lượng calories: 1990 kcal

1. Nguyên liệu chuẩn bị:

– Chọn một con gà trống hoa nặng tầm khoảng 2 – 2,3kg (Là con gà trống mới tập gáy, biểu tượng cho sự tinh anh, trong sạch). Là con gà có mào đỏ tươi, chân vàng, ức đầy đặn, lỗ chân lông vừa phải, đầy đủ móng.

– Nồi luộc gà: Chọn loại nồi đế dày, sâu lòng, đủ rộng chứa cả con gà

– Gia vị nêm nếm nồi nước để giúp gà luộc thơm ngon hơn bao gồm đầy đủ:

+ 1 thìa canh bột canh hoặc muối hạt

+ 1 – 2 thìa cà phê hạt nêm

+ Một nhánh gừng ta nhỏ dập dập

+ Củ hành tím: 3-4 củ

+ Cuống trắng hành hoa: 2-3

– Các nguyên liệu khác cần chuẩn bị trước:

+ Lạt ngâm nước cho mềm để dùng buộc gà cánh tiên

+ Nước sôi để nguội ngâm chút đá viên để ngâm gà sau khi luộc

+ Mỡ gà và 1 nhánh nghệ tươi giã nhỏ (hoặc bột nghệ) để làm mỡ nghệ

+ Khăn xô sạch để ủ gà

+ Muối hạt, chanh để vệ sinh gà hết mùi hôi khi sơ chế

2. Cách làm gà luộc ngon và đẹp mắt

a) Cách sơ chế gà sạch

– Sơ chế làm gà thật sạch sẽ, nhẹ nhàng xát với muối hạt và chanh để khử mùi, rửa lại bằng nước sạch (chú ý không được xát mạnh vì có thể làm rách da gà). Lòng mề bóp muối, chanh rửa sạch nhiều lần

– Khéo léo dựng cổ gà lên, kẹp vào giữa hai cánh, dùng lạt mềm để buộc cánh lại.

b) Cách luộc gà

– Cho gà, lòng mề đã làm sạch vào nồi sâu lòng, đế dày, đổ nước lạnh vào ngập gà là tốt nhất. Không nên cho tiết gà vào lúc này vì dễ làm gà có váng đen. Cũng không nên luộc nồi đế mỏng vì dễ bén dính da gà.

– Thêm muối/bột canh, hạt nêm, hành tím, phần gốc trắng của hành lá vào nồi nước luộc gà để thơm ngon, đậm vị hơn.

– Bật lửa và đun sôi. Khi nước sôi, bạn nhanh chóng cho vào một bát nước lạnh vào để hạ nhiệt, điều này giúp da gà không nứt, đồng thời vớt bọt, nhỏ lửa và tiếp tục luộc gà trong nước sôi lăn tăn khoảng 5-7 phút (tuy nhiên cần dựa theo kích thước gà lớn hay bé). Vớt lòng, mề gà ra vì bộ phận này nhanh chín.

– Tắt bếp, đậy vung om gà trong khoảng 15-20 phút tùy vào khối lượng gà to hay nhỏ. Đây là cách giúp gà ”ngậm nước” sẽ chín đều, ngọt mềm, mọng nước, da không bị nứt, đùi không bị tụt da, xương không bị đỏ.

– Sau đó, vớt gà ra cho vào thau đựng nước sôi để nguội ngâm chút đá viên và rửa gà sạch sẽ, để ráo, thấm khô. Đây là cách giúp da gà săn, giòn.

– Để tránh gà gặp gió có thể sẽ bị thâm, nên lấy một khăn xô (vải mỏng) ẩm, ủ kín một lúc để da gà bóng mượt.

– Tiếp sau đó, quay trở lại nồi nước luộc, lúc này mới cho tiết vào luộc chín, rồi vớt ra.

c) Trong thời gian đó tiến hành làm mỡ gà nghệ

– Nghệ tươi đêm rửa sạch, giã dập nát. Cho phần mỡ gà vào chảo rán cho tới khi chảy nước, thêm nghệ tươi giã dập và chút hành tím vào phi thơm và đảo đều. Sau đó, lọc qua rây lấy nước mỡ nghệ vàng ươm, Tắt bếp, để cho nguội.

– Dùng chổi chuyên dụng trong nấu ăn hoặc đeo găng tay nilon phết/bôi đều mỡ nghệ lên khắp mình gà sẽ giúp cho da vàng ươm. Với cách này, cho dù để gà thắp hương cúng lâu thì gà vẫn mướt, căng bóng, không bị khô đâu nhé.

d) Bày gà ra đĩa kèm theo bộ lòng gà

Sau tất cả, Với cách luộc gà ngon da vàng ươm và đẹp mắt như hướng dẫn trên đây bạn đã có một con gà luộc cúng đẹp mắt, thơm ngon, da căng bóng, vàng ươm với ý nghĩa chào đón một năm mới nhiều tài lộc, thuận hòa rồi nhé. Vi diệu chưa nào!

Cách luộc gà ngon da căng bóng
Cách luộc gà ngon da căng bóng

* Một số lưu ý khi luộc gà chị em cần biết:

– Nếu chị em có ý định tận dụng nước dùng để làm bún thang, phở gà thì không nên cho hạt nêm, vì hạt nêm làm từ xương dễ làm đục nước dùng.

– Còn nếu sử dụng nước luộc gà để nấu miến măng hoặc canh bóng thì không nên cho gừng vì mùi gừng sẽ lấn át các nguyên liệu khác.

 Không biết từ bao giờ mà món gà luộc đã trở thành món ăn không thể thiếu trong những dịp trọng đại, đặc biệt là ngày Tết. Cùng với cành đào đỏ, nhánh mai vàng, bánh chưng/bánh tét xanh, con gà luộc vàng óng là những sắc màu không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền.

Năm mới Tết đến xuân về là thời điểm của niềm hy vọng, người người tặng nhau những lời chúc tốt đẹp cho nhau năm mới an, khang thịnh vượng. Và trong các mâm cỗ không thể thiếu món gà luộc tượng trưng cho cuộc sống ấm no, an khang thịnh vượng. Cũng chính bởi vậy từ xưa tới nay, khởi đầu một năm mới với món gà luộc vàng óng để gia đình bạn có được khởi đầu may mắn và cầu gì được nấy. Đây chính là món ăn khởi đầu cho năm mới nhiều may mắn, phúc lộc…

Không chỉ ngày Tết cổ truyền, mà gà luộc còn là món chính trong các mâm cỗ quanh năm, bữa tiệc, ngày cưới hỏi, giỗ chạp…. Có thể thấy gà luộc vàng ươm, thêm chút lá chanh xanh xắt nhỏ là món ăn tuyệt đối không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt Nam ta. Vì thế, tất cả các chị em hãy thuộc lòng cách luộc gà ngon da vàng ươm này để áp dụng nhé!

(Tổng hợp)

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *