ẨM THỰC

Độc đáo cách làm bánh chưng bánh tét ngũ sắc rước tài lộc vào nhà đón Tết

Mỗi dịp Tết đến xuân về, thoáng nghe đâu đó mùi nếp hoà lẫn mùi lá chuối lan toả từ những chiếc bánh chưng , những đòn bánh tét làm cho những người con xa quê hương bỗng thấy rưng rưng nhớ về nguồn cội, ông bà cha mẹ nhớ những đêm giao thừa, cả gia đình ba thế hệ quây quần bên nhau, mỗi người một việc: xếp lá, gói bánh, nấu bánh canh lửa thâu đêm… vừa làm vừa được nghe kể chuyện ngày xưa bên bếp lửa  sáng chói ấm áp trong cái lạnh se của đêm cuối năm. Bao cái Tết đầm ấm đầy kí ức của tuổi thơ trở về khi Tết đến.

Bánh Chưng Bánh Tét không chỉ mang nét đẹp văn hóa đặc trưng, tinh hoa trong ẩm thực của người Việt. Các loại bánh làm từ nếp còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Xem thêm:

=> Cúng giao thừa như thế nào? Cách cúng giao thừa Tết nguyên đán 2021

=> Đây là 9+ loại cây cảnh chưng ngày Tết đem đến tài lộc cho gia chủ

=> Sự tích và nghi lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất

Cách làm bánh tét bánh chưng ngũ sắc đón Tết
Bánh chưng bánh tétlà tinh hoa ẩm thực của người Việt

Hôm nay mình xin được chia sẻ cùng cả nhà cách làm bánh Tét, Bánh Chưng Ngũ Sắc để thêm chút màu sắc vào bánh truyền thống tạo thêm một chút không khí tươi vui hạnh phúc lan toả khắp Xuân nhà.

Cách làm bánh chưng bánh tét ngũ sắc đón Tết cổ truyền

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu của 8 cái bánh 4 bánh tét 4 bánh chưng

Cách làm bánh tét bánh chưng ngũ sắc đón Tết
Chuẩn bị nguyên liệu bánh tét bánh chưng ngũ sắc đón Tết

– Nếp 2.5kg
– Đậu xanh 800g (2 bịch400g)
– Đậu đỏ 300g
– Thịt heo 1kg~1.5kg (Tuỳ thích cho nhân nhiều hay ít nhé)
– Màu tuỳ thích
– Lá chuối(lá dong) 1kg
– Dây cột

Hướng dẫn cách làm bánh chưng bánh tét ngũ sắc

Bước 1. Nếp, đậu xanh cho vào thau, thêm chút xíu muối, cho ngập nước. Ngâm qua đêm.

Bước 2. Rửa sạch nếp, đậu xanh đã ngâm qua đêm.

Bước 3. Cho đậu xanh vào nồi, 1 ít nước, xíu muối. Nấu cho chín mềm ráo nước.

Bước 4.
– Làm màu từ lá dứa, cắt nhỏ cho vào máy thêm ít nước, xay nhuyễn, vắt lấy nước.
– Hoa đậu biết cho vào nồi ít nước nấu cho sôi ra màu, vắt lấy nước màu.
– Đậu đỏ nấu chín mềm, chắt lấy nước.

Cách làm bánh tét bánh chưng ngũ sắc đón Tết
Hướng dẫn cách làm màu cho bánh tét bánh chưng ngũ sắc đón Tết

Bước 5. Chia nếp ra thành 4 phần bằng nhau. Trộn màu vào rồi đem hấp chín.

Bước 6. Thịt heo cắt thành thanh nhỏ dài để dùng làm nhân cho bánh tét.
– Cắt vuông nhỏ dùng làm nhân cho bánh chưng.
– Ướp gia vị vừa ăn theo khẩu vị gia đình.
– Trứng muối phết 1 lớp dầu mè đem nướng 160°c 10phút.
– Lạp xưởng chiên vàng, cắt từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 7. Lá chuối rửa sạch trần sơ qua nước sôi cho héo dẻo, lau khô để dễ gói nhá!

Bước 8. Làm nhân cho bánh tét:
– Cho đậu xanh lên rap trải đều ra 1 lớp mỏng vừa, cho tiếp thịt, lạp xưởng,trứng muối vào giữa cuộn tròn thành 1 thanh dài.
Nhân bánh chưng:
– Cho đậu xanh vào khuôn vuông có lót rap trải đều đậu ra cho thịt, lạp xưởng trứng muối cuối cùng là 1 lớp đậu bên trên gói lại thành khối hình vuông nhỏ.

Bước 9. Gói bánh tét

– Để lá theo chiều 1 ngang 1 dọc tạo độ chắc cho bánh không bị rách.

– Nếp mỗi màu tạo thành 1 thanh nếp dài mỏng xếp vào giữa lá cho nhân bánh lên giữa rồi gói lại. Cột dây quanh bánh vừa thôi đừng cột chặc quá vì nếp sẽ nở ra nữa nhá!

Cách làm bánh tét bánh chưng ngũ sắc đón Tết
Cách gói bánh tét bánh chưng ngũ sắc đón Tết

Bước 10. Gói bánh chưng

– Xếp lá vào khuôn bánh chưng làm 4 phần màu dàn đều vào 4 góc. Đặt nhân lên giữa tiếp tục cho 4 màu nếp vào 4 góc, đậy thêm 1 lớp nếp 4 màu lên nữa rồi gói lại vuông vức. Cột dây hơi lỏng chút nhá!

Cách làm bánh tét bánh chưng ngũ sắc đón Tết
Gói bánh tét bánh chưng ngũ sắc không hề khó đâu nhé

Bước 11. Cho bánh vào nồi đổ đầy nước vào sấp mặt bánh. Nấu bánh với lửa lớn khi nước sôi lên vặn nhỏ lửa lại, nấu khoảng 3~4h. Mình nấu bằng nồi ủ nên nấu 3h trên bếp xong mình cho vào nồi ủ tiếp(7h) đến sáng.

Cách gói bánh tét bánh chưng ngũ sắc đón Tết
Cách gói bánh tét bánh chưng ngũ sắc đón Tết

Bước 12. Bánh chín vớt ra rửa nước lạnh rồi treo lên phơi cho ráo nước. Mình không có chỗ treo nên phơi trên tràng vài giờ cũng khô.

Cách làm bánh tét bánh chưng ngũ sắc đón Tết
Bánh tét bánh chưng vớt ra để cho ráo

Chúc mọi người thành công với món bánh tét và đón năm mới an khang thịnh vượng nhé!

Người chia sẻ: Xuân Kiều


🛒SHOP DEAL HOT MOI NGAY – CAM KẾT CHÍNH HÃNG 100%
Địa chỉ: Ngõ 73 Hoàng Ngân – Thanh Xuân – Hà Nội
Link shop: https://shorten.asia/5XAzzPPN
💟Đừng quên theo dõi để cập nhật thêm nhiều sản phẩm chất lượng nhé!

Cảm ơn các bạn!

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *