KHÁM PHÁ

Những điều kiêng kỵ tuyệt đối trong ngày mùng 1 Tết 2021

Theo quan niệm truyền thống, những việc mà chúng ta làm trong ngày đầu năm mới sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, tài lộc, may mắn của cả gia đình trong năm đó. Cùng Ambeauty khám phá những điều kiêng kỵ tuyệt đối trong ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán 2021 sắp tới nhé.

Xem thêm:

=> Cúng giao thừa như thế nào? Cách cúng giao thừa Tết nguyên đán 2021

=> Đây là 9+ loại cây cảnh chưng ngày Tết đem đến tài lộc cho gia chủ

Nội Dung Chính

1. Kiêng quét nhà và đi đổ rác

Ngày mùng 1 Tết, dù có sạch sẽ đến đâu thì các gia đình Việt Nam cũng sẽ kiêng không quét nhà. Hoặc nếu có quét nhà thì cũng không đổ rác đi, mà chỉ vun gọn rác vào một góc rồi chờ tới ngày mùng 2 mới dọn.

nhung-dieu-kieng-ky-tuyet-doi-trong-ngay-mung-1-tet-2021
Mùng 1 Tết nếu quét nhà bạn nên vun gọn rác vào góc

Phong tục này liên quan tới một điển tích của Trung Hoa. Theo đó, thời cổ xưa, có một người lái buôn được Thủy Thần tặng cho một nàng hầu tên Như Nguyệt. Từ khi nàng xuất hiện, người lái buôn làm ăn may mắn và ngày càng giàu có.

Tuy nhiên, đúng ngày mùng 1 Tết năm sau, người lái buôn đã mắng nhiếc thậm tệ và đánh đập Như Nguyệt vì nàng mắc lỗi. Nàng tủi thân, biến thành đống rác. Người lái buôn lại vô tình mang rác đổ đi. Sau đó, ông ta ngày càng sa sút và trở về cảnh nghèo khó.

Từ ấy mà một số quốc gia châu Á có quan niệm, quét nhà và đổ rác đi vào ngày mùng 1 là đuổi thần tài, đổ hết tài lộc của gia đình đi, khiến cả năm xui xẻo, làm ăn không thuận lợi.

2. Kiêng làm rơi vỡ đồ đạc

Người Việt thường truyền tai nhau rằng việc làm rơi vỡ đồ đạc trong ngày đầu năm mới là điềm báo xấu, dự báo sự đổ vỡ, chia ly của gia đình. Đặc biệt kiêng kỵ làm vỡ gương, chén bát hay làm rơi các món đồ trên ban thờ.

3. Kiêng vay mượn và đòi nợ

nhung-dieu-kieng-ky-tuyet-doi-trong-ngay-mung-1-tet-20211
Hãy giải quyết hết nợ nần trong năm

Nhiều người tin rằng việc vay mượn hay chi trả tiền bạc trong ngày mùng 1 Tết sẽ rất xui xẻo, khiến cả năm rơi vào cảnh túng thiếu. Do đó, những người đi vay tiền thường cố gắng trả hết nợ trước ngày cuối cùng của năm cũ. Ngược lại, các chủ nợ cũng rất ý tứ khi tránh đòi tiền vào ngày mùng 1.

4. Kiêng tranh cãi, đánh nhau

Ngày mùng 1 Tết, hãy cố gắng giữ hòa khí với nhau, dù có buồn bực hay tức giận đến đâu, để cả năm gia đình luôn vui vẻ, hòa thuận nhé.

5. Kiêng nói điều xui xẻo

Mặc dù không có căn cứ khoa học nào khẳng định việc những lời xui xẻo mà bạn nói ra trong ngày mùng 1 tết sẽ ứng nghiệm. Song “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Ngày đầu năm mới, hãy trao cho nhau những lời hay ý đẹp, tràn đầy yêu thương nhé.

6. Kiêng cho lửa hoặc nước

nhung-dieu-kieng-ky-tuyet-doi-trong-ngay-mung-1-tet-2021-3
Mùng 1 tết kiêng cho lửa hoặc nước

Nước tượng trưng cho nguồn tài lộc, lửa tượng trưng cho sự may mắn. Do đó, từ xa xưa người Việt đã kiêng đi xin và cho nước hoặc lửa trong ngày mùng 1 Tết. Đây là điều mà các anh chàng hút thuốc lá cần đặc biệt lưu ý. Hãy thủ sẵn hộp diêm hay bật lửa trong người để tránh đẩy ai đó vào thế khó nhé.

7. Kiêng xông nhà cho người khác

Xông nhà (xông đất) là phong tục truyền thống tồn tại từ rất lâu đời trong văn hóa người Việt Nam. Vị khách đầu tiên đến chúc tết trong ngày mùng 1 được cho là có ảnh hưởng rất lớn tới vận may của gia chủ trong cả năm đó.

Vì vậy, thông thường các gia đình sẽ tìm hiểu trước để chọn người xông đất hợp tuổi với gia chủ và nhờ người đó đến chúc Tết đầu tiên. Đây cũng là lý do mà các bạn không nên tùy tiện sang chúc tết nhà ai quá sớm nha.

Trên đây là một số điều kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết theo quan niệm truyền thống của Việt Nam. Tất nhiên, mọi thứ chỉ là tương đối và cũng không ai có thể chứng minh được những quan niệm này là đúng hay sai. Bạn có thể tham khảo và thực hiện phù hợp với hoàn cảnh của mình nhé.

Chúc quý vị một năm mới an lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *